Nghệ An: Có trường hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10 cao gấp đôi so với chỉ tiêu

30/05/2023 11:20
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lãnh đạo các trường THPT ở Nghệ An cho rằng, dù số lượng thí sinh đăng ký cao hơn chỉ tiêu nhưng điều này không ảnh hưởng đến công tác thi tuyển như dự kiến.

Trong thông báo về hình thức tuyển sinh Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công bố cho thấy độ phân hóa về hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 tại các trường trên địa bàn.

Theo đó, các trường trung học phổ thông ở "tốp đầu" vẫn "giữ phong độ" qua nhiều năm, với số lượng thí sinh đăng ký vượt gấp đôi số chỉ tiêu được Sở Giáo dục và Đào tạo giao.

Cụ thể, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh) là trường có số lượng học sinh đăng ký nhiều nhất với 1.310 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 14 lớp với 630 học sinh.

Tiếp theo là 2 trường tại thành phố Vinh gồm Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập với 1.168 hồ sơ và Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật với 1.176 hồ sơ đăng ký dự thi. Hai trường này có cùng chỉ tiêu tuyển sinh là 630 học sinh.

Ngoài ra, tại thông báo này của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho thấy nhiều trường có số thí sinh đăng ký dự thi lên tới hơn 800 hồ sơ. Cụ thể như: Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 2 với 883 hồ sơ, Trường Trung học phổ thông Hoàng Mai với 839 hồ sơ, Trường Trung học phổ thông Quế Phong với 833 hồ sơ, Trường Trung học phổ thông Bắc Yên Thành với 824 hồ sơ, Trường Trung học phổ thông Quỳnh Lưu 1 với 814 hồ sơ.

Năm nay, các trường trung học phổ thông vẫn thực hiện tuyển sinh theo hình thức thi tuyển.

Các thí sinh ở Nghệ An trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: Báo Nghệ An ảnh 1
Các thí sinh ở Nghệ An trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: Báo Nghệ An

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo một số trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao cho rằng, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến công tác thi tuyển của nhà trường.

Thầy Hoàng Minh Lương - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật (thành phố Vinh) cho biết: "So với số lượng hồ sơ đăng ký vào nhà trường của năm học trước thì năm nay số lượng này có cao hơn khoảng 150 em.

Năm nay, nhà trường tuyển 14 lớp theo hình thức thi tuyển và 1 lớp xét tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ IELTS".

Chỉ ra nguyên nhân khiến số lượng thí sinh đăng ký vào trường trong năm học này cao như vậy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật cho rằng một phần xuất phát từ việc nhà trường đã có nền tảng về chất lượng dạy và học, các phong trào, hoạt động sôi nổi qua nhiều năm nên thu hút được sự quan tâm từ các thí sinh.

"Những hoạt động liên quan đến dạy và học giữ được sự ổn định và ngày càng khẳng định được vị thế của nhà trường trong giai đoạn hiện nay.

Dù năm nay số lượng hồ sơ đăng ký vào lớp 10 tại trường có tăng hơn so với năm ngoái, tuy nhiên mọi công tác phục vụ cho việc thi tuyển vẫn sẽ diễn ra bình thường, đúng quy định không có gì thay đổi", thầy Lương chia sẻ thêm.


Có nên lấy kết quả thi thử vào 10 làm điểm đánh giá thường xuyên học sinh lớp 9?

Cũng là trường có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao hơn so với chỉ tiêu, thầy Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập (thành phố Vinh) cho rằng, một phần đến từ việc lượng học sinh cấp trung học cơ sở trên địa bàn đã tăng lên so với các năm trước do biến động về dân số.

"So với năm ngoái thì số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 tại trường không có nhiều biến động. Tuy nhiên, năm nay nhà trường cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu cao hơn năm trước khoảng 125 chỉ tiêu nên mọi hoạt động liên quan đến công tác tuyển sinh và tổ chức thi tuyển vẫn diễn ra bình thường, không có gì ảnh hưởng.

Tất nhiên, đối với một cơ sở giáo dục nếu số lượng hồ sơ đăng ký ban đầu càng lớn, tính cạnh tranh càng cao thì trường đó càng có nhiều cơ hội để tuyển chọn được những học sinh có chất lượng tốt hơn", thầy Bảo nhấn mạnh.

Nhận định về nguyên nhân của việc hồ sơ đăng ký vào trường trong nhiều năm cao như vậy, thầy Bảo cho rằng, một phần vì so với các trường ở địa bàn khác, tính cạnh tranh và nhu cầu chọn lựa cho con theo học ở các trường trung học phổ thông công lập tại thành phố Vinh của phụ huynh cũng cao hơn.

Bên cạnh đó, vị này cũng cho rằng, kết quả dạy và học khá tốt của nhà trường trong những năm gần đã một phần tạo được vị thế và uy tín đối với các bậc phụ huynh.

Trước việc này, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập cũng đã có một số lời khuyên để động viên các thí sinh đã đăng ký và sẽ thi vào lớp 10 tại trường này năm nay rằng:

"Có thể khi phụ huynh biết được năm nay "tỷ lệ chọi" vào trường là tương đối cao nên sẽ mang nặng tâm lý trong việc thi cử của con em mình. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể yên tâm vì năm nay chỉ tiêu vào lớp 10 của nhà trường cũng tăng so với năm ngoái nên xét về tương quan thì mức độ cạnh tranh này hoàn toàn dễ thở.

Đồng thời, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã cho phép học sinh được đổi nguyện vọng sau khi thi nên cơ hội vào lớp 10 vào các trường Trung học phổ thông trên địa bàn còn rộng mở nên phụ huynh cũng phần nào giảm bớt áp lực.

Quan trọng nhất trong kỳ thi sắp tới vẫn là tâm lý từ chính các thí sinh. Vì thế, ngoài việc tập trung ôn luyện cho tốt thì các em hãy giữ tâm lý ổn định, bình tĩnh, tự tin để có thể bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái nhất", thầy Bảo chia sẻ thêm.

Ngoài ra, với các trường trung học phổ thông công lập khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An có "tỷ lệ chọi" giữ mức ổn định so với năm trước, đại diện các trường này cũng có nhiều kỳ vọng và tin tưởng vào chất lượng của kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Trung Dũng