Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông

30/11/2021 06:30
Bài, ảnh: Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bắt đầu từ 5 giờ 30 phút sáng hàng ngày, các em sẽ dậy tập thể dục buổi sáng.

Khu vực xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An chủ yếu là đồi núi cao, có nhiều sông suối chia cắt khiến quãng đường từ nhà đến trường của những học sinh nơi đây thêm xa và khó khăn hơn.Trước đây, cũng có nhiều trường hợp vì quá khó khăn, cách trở nhiều em đã bị bố mẹ bắt bỏ học giữa chừng, khi ấy thầy cô lại phải trèo đèo, lội suối để vào vận động các em đi học trở lại.

Nơi đây đa phần là học sinh người dân tộc Đan Lai hoặc dân tộc Thái. Nếp ăn ở của các em còn ảnh hưởng rất nhiều theo phong tục, tập quán của địa phương.

Đan Lai là dân tộc được biết đến với những truyền thống kỳ lạ như ngủ ngồi, trẻ em vừa sinh ra sẽ được nhúng xuống suối lạnh để thử sức sống của đứa trẻ. Nhiều học sinh người Đan Lai đến nay vẫn còn giữ thói quen ăn ngủ trên cây nên trong thời gian các em chuyển về học nội trú, các thầy cô thường phải mất cả một quá trình vận động, thuyết phục và giảng giải thì các em mới chịu ngủ trên giường.

Từ ngày có trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Thạch Ngàn, các em được ở nội trú, được sự đồng hành, hướng dẫn, chăm sóc của thầy cô, con đường đến với tri thức của các em trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Thầy Nguyễn Trọng Minh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Thạch Ngàn cho biết: "Dù trường chúng tôi mang tên gọi là trường Phổ thông dân tộc bán trú, tuy nhiên tỉ lệ học sinh tham gia học nội trú ở đây cũng khá nhiều.

Trước khi đến với các lớp nội trú, cuộc sống sinh hoạt của các em đa phần theo phong tục của địa phương, vì thế để đưa mọi hoạt động của các em vào khuôn khổ là điều không hề đơn giản. Qua một thời gian, đến nay các em đã được hình thành được lối sống kỷ luật như: dậy tập thể dục buổi sáng, đi vệ sinh đúng nơi quy định, ăn uống tập thể và học hành theo giờ giấc quy định.

Có thể nói rằng, việc các học sinh trên địa bàn chúng tôi phụ trách chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số như Đan Lai hay dân tộc Thái, nên việc rèn luyện nề nếp cho các em là cả một quá trình. Vì thế, có được sự thay đổi trong nếp ăn, nếp ngủ của các em như hiện nay là sự nỗ lực rất lớn của tập thể giáo viên trong nhà trường".

Cùng phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trải nghiệm một ngày của học sinh nội trú của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Thạch Ngàn, xã Thạch Ngàn, Con Cuông, Nghệ An.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên về cuộc sống, sinh hoạt nội trú của các học sinh trong một ngày:

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 1

Bắt đầu từ 5 giờ 30 phút sáng hàng ngày, các em sẽ dậy tập thể dục buổi sáng. Nét đặc biệt ở các trường có học sinh học nội trú thì tiếng trống trường ngoài việc thông báo thời gian tiết học và làm nhịp điệu thể dục thì tiếng trống trường còn có chức năng thông báo giờ học, giờ ngủ buổi tối. Đồng thời, tiếng trống trường cũng là âm thanh báo gọi các em dậy vào mỗi buổi sáng.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 2

Sau khi thể dục, một số em được phân công sẽ làm công tác vệ sinh, trực nhật.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 3

Các em khác sẽ dọn dẹp phòng ngủ.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 4

Các em không có nhiệm vụ gì sẽ đi vệ sinh cá nhân trước để không trùng lịch với các em đang trực nhật. Dù học sinh nội trú nhiều nhưng ít khi phải chen lấn, chờ đợi vì đã có khung kế hoạch cụ thể.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 5

Sau đó các em sẽ ăn sáng tại chỗ, việc ăn sáng ở đây được nhà trường cho biết là các em phải "tự túc". Mỗi suất ăn sáng của các em với mức giá 5.000 đồng, các cô nuôi trong trường ngoài việc nấu cơm trưa và tối cho các em thì các cô sẽ nấu thêm phần ăn sáng để bán cho học sinh với giá rẻ.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 6

Một số học sinh khác mua đồ ăn sáng về phòng cùng ăn. Tiền ăn sáng nếu học sinh nào chưa có thì có thể ghi vào sổ để "trả góp" 1 lần khi phụ huynh các em lên thăm.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 7

Sau đó các em vào học chương trình buổi sáng.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 8

Kết thúc giờ học buổi sáng, các học sinh nội trú sẽ cùng học sinh bán trú ăn trưa tại bếp ăn tập thể của nhà trường.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 9

Sau giờ nghỉ trưa các em lại cùng bắt đầu vào giờ học buổi chiều.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 10

Kết thúc giờ học buổi chiều, các học sinh bán trú sẽ về cùng gia đình, một số học sinh nội trú sẽ tranh thủ thời gian buổi chiều để vui chơi, thể thao, đánh bóng chuyền

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 11

Các học sinh khác chọn môn bóng đá để giải trí buổi chiều.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 12

Các bạn nữ thì chọn đá cầu để thư giãn

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 13

Sau đó các học sinh nội trú sẽ được ăn bữa tối trong bếp ăn tập thể của trường.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 14

Nghỉ ngơi sau giờ ăn tối, các em tiếp tục được các giáo viên tổ chức ôn luyện ngắn vào buổi tối. Tiết học ôn này kéo dài từ 19 giờ 15 đến 21 giờ 30.

Nghệ An: Trải nghiệm 1 ngày nội trú của học sinh người Đan Lai ở huyện Con Cuông ảnh 15

Ở những ngôi trường có học sinh nội trú ở phíaTây Nghệ An, không gian trường lớp học tập luôn sáng đèn dù là vào buổi tối. Điều này như đang thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng đang chờ đợi những học sinh đồng bào dân tộc ít người ở phía trước.

Bài, ảnh: Trung Dũng