Nghe cô học trò nhỏ kể chuyện đo chu vi Trái Đất

27/08/2019 06:30
Thùy Linh
(GDVN) - Thu An kể, khi biết đến Dự án đo chu vi Trái Đất theo cách nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes từng làm, lớp em chia thành nhiều nhóm nhỏ tham gia.

Trong tiết sinh hoạt dưới cờ diễn ra ngày 26/8, Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton tuyên dương và khen thưởng 26 học sinh đã đạt giải trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. 

Tại đây tôi có dịp được lắng nghe chia sẻ của Nguyễn Thu An (học sinh lớp 9G2 trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton) – cô học trò được biết đến với nhiều dự án và giải thưởng trong năm học vừa qua 2018-2019. 

Ngay cái nhìn đầu tiên, Thu An đã cho tôi thấy được hình ảnh của cô học trò dịu dàng nhưng khi được nghe em chia sẻ thì ước mơ của em không hề “dịu dàng” chút nào. 

Nghe cô học trò nhỏ kể chuyện đo chu vi Trái Đất ảnh 1
Tiết sinh hoạt dưới cờ diễn ra ngày 26/8 của trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton (Ảnh: Thùy Linh)

Khi Thu An chia sẻ về thành tích thì em bắt đầu kể từ giải thưởng của nhóm rồi lần lượt đến giải thưởng của riêng cá nhân mình. 

Thu An kể, vừa qua, khi biết đến Dự án đo chu vi Trái Đất theo cách nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes thời cổ đại từng làm, lớp em chia thành nhiều nhóm nhỏ tham gia. 

Tận dụng giữa trưa khi mặt trời đi qua đỉnh đầu, với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc (thước kẻ, cán chổi...) có thể dựng đứng vuông góc, chúng em sẽ đo góc bóng mặt trời, xác định khoảng cách từ trường mình đến đường xích đạo là bao nhiêu, từ đó tính chu vi Trái Đất theo công thức toán học.

Và nhóm chúng em xuất sắc giành giải Nhất. 

Nghe cô học trò nhỏ kể chuyện đo chu vi Trái Đất ảnh 2
Thu An là một trong 26 học sinh đã đạt giải trong các cuộc thi trong nước và quốc tế được cô Lê Thị Chính- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton tuyên dương và khen thưởng ngày 26/8 (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, khi tham dự cuộc thi khoa học cấp thành phố với đề tài lên men đậu tương Nattokinase của Nhật Bản, nhóm của Thu An cũng đã giành giải. Thu An tiết lộ, đậu tương có tác dụng chống đột quỵ trong khi đó ông ngoại của Thu An thời điểm đó đang bị đột quỵ nên em tham gia đề tài này là muốn tìm hiểu sâu và biết cách lên men đậu tương để làm tặng ông. 

Còn cá nhân Thu An thì năm học vừa qua em xuất sắc đạt Huy chương bạc Khoa học, Huy chương bạc Tiếng Anh trong Kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO. 

Sau khi khi tham gia nhiều cuộc thi và các dự án đã giúp cô học trò lớp 9 này có được nhiều trải nghiệm, lĩnh hội được kiến thức ở các lĩnh vực hóa học, sinh học, y học và quan trọng nhất là khiến Thu An biết được tầm quan trọng của sự cẩn thận khi làm bài. 

Khi nói về ước mơ của mình, Thu An nói bằng giọng đầy quyết tâm: “Lúc còn bé, con được nghe bố kể về Đại học Harvard, kể từ đó em luôn cố gắng học tập với mong ước đến Mỹ học chuyên ngành Kinh tế tại ngôi trường này. 

Thật sự, em đã đọc cuốn sách “Em phải đến Harvard để học kinh tế” và ước mơ càng được thổi bùng lên hơn".

Thùy Linh