Nhiều khoản thu ngoài quy định, lãnh đạo huyện Đoan Hùng nói không phải lạm thu

09/11/2019 06:26
Vũ Phương
(GDVN) - Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ, huyện Đoan Hùng thành lập đoàn thanh tra xác minh làm rõ nhiều khoản thu tại xã Đông Khê và lương giáo viên chỉ nhận 700 ngàn đồng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trên địa bàn xã Đông Khê (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), trường mầm non và tiểu học xã này thu nhiều khoản gắn mác ủng hộ, vận đồng tài trợ gây bức xúc trong phụ huynh.

Đông Khê một xã mới thoát nghèo, nhưng phụ huynh Trường Tiểu học Đông Khê phải cắn răng ủng hộ 1 triệu đồng tiền ủng hộ cơ sở vật chất đối với học sinh mới vào lớp 1. Số tiền ủng hộ sẽ được điều chỉnh giảm dần từ khối 2 đến khối 5.

Không những thế, phụ huynh tiểu học Đông Khê còn đóng đủ các khoản tiền khác như tiền làm thư viện 200.000 đồng/học sinh, tiền nước, điện, vệ sinh, bảo vệ.

Giáo viên hợp đồng mầm non Đông Khê rơi nước mắt nhận 700 ngàn đồng mỗi tháng
Giáo viên hợp đồng mầm non Đông Khê rơi nước mắt nhận 700 ngàn đồng mỗi tháng

Cũng trong xã này Trường mầm non Đông Khê lại nghĩ ra một khoản thu khác mang tên ủng hộ giáo viên hợp đồng 900.000 đồng/học sinh. Điều này xuất phát từ mức lương của giáo viên hợp đồng trường này mới chua xót làm sao 700.000 đồng sau khi trừ bảo hiểm xã hội.

Ngoài số tiền ủng hộ giáo viên hợp đồng, phụ huynh trường mầm non cũng phải đóng nhiều khoản tiền khác như vận động ủng hộ 400.000 đồng/học sinh. Ngoài ra còn đủ các khoản tiền khác nữa đè nặng trên vai người dân nơi đây khi con bước vào năm học mới.

Khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Khê cũng như Trường mầm non Đông Khê đều khẳng định thu theo thông tư 16, thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.

Như trường mầm non Đông Khê, hiệu trưởng nhà trường than rất khó khăn, gần như mọi thứ phải kêu gọi phụ huynh ủng hộ. Nhà trường cũng chỉ gợi ý phụ huynh ủng hộ bao nhiêu.

Lãnh đạo huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo Phòng giáo dục vào cuộc, nếu sai sẽ xử lý nghiêm. Ảnh: Đoan Hùng.
Lãnh đạo huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo Phòng giáo dục vào cuộc, nếu sai sẽ xử lý nghiêm. Ảnh: Đoan Hùng. 

Để làm rõ những phản ánh của phụ huynh, ngày 6/11, phóng viên liên lạc với ông Đào Quý Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng.

Ông Đào Quý Cường cho rằng, một số khoản thu báo phản ánh không phải là lạm thu. Đó là nhà trường thỏa thuận thu với phụ huynh.

Về nội dung giáo viên hợp đồng Trường mầm non Đông Khê nhận 700.000 đồng, ông Đào Quý Cường cho rằng giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện không thể nhận 700.000 đồng/tháng như báo thông tin.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên, vậy hàng tháng giáo viên hợp đồng của huyện Đoan Hùng nhận bao nhiêu tiền lương, ông Đào Quý Cường nói bận họp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng phụ trách lĩnh vực văn xã cho biết: “Khi Báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ xem việc phản ánh đó có đúng hay không.

Việc thứ hai, nếu những phản ánh đó chính xác, trên cơ sở đó huyện sẽ xử lý sai phạm để xảy ra trong các nhà trường.

Lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo xem xét các nội dung liên quan và báo cáo bằng văn bản. Khi đó địa phương sẽ trả lời các cơ quan báo chí”.

Nhiều khoản thu của Trường mầm non Đông Khê (bên trái) và Trường tiểu học Đông Khê khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: NVCC.
Nhiều khoản thu của Trường mầm non Đông Khê (bên trái) và Trường tiểu học Đông Khê khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: NVCC. 

Đáng chú ý, khi báo chí phản ánh nội dung phụ huynh, người dân bức xúc về lĩnh vực mình được phân công, ông Nguyễn Anh Hùng lại cho rằng mình bị không được tôn trọng, bị làm phiền vì đã hết giờ hành chính. Ông Hùng nói theo giờ làm việc mùa đông đến 17h, phóng viên gọi điện sau 12 phút tức 17h12 phút.

Trong khi đó, người đứng đầu, chịu trách nhiệm về giáo dục địa phương, ông Ngô Quang Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đoan Hùng cho hay: “Phòng đã lập 2 đoàn thanh tra xác minh vụ việc”.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Thế Truyền, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho hay: “Sở đã giao cho huyện nắm lại thông tin. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có ý kiến chỉ đạo.

Phụ huynh trường tiểu học Đông Khê ngậm ngùi nộp 1 triệu đồng ủng hộ
Phụ huynh trường tiểu học Đông Khê ngậm ngùi nộp 1 triệu đồng ủng hộ

Từ đầu năm học, liên quan đến vấn đề văn bản chỉ đạo thu chi, Sở đã chỉ đạo rất kỹ và cụ thể. Theo phân cấp Sở giao cho huyện.

Sở cũng giao cho đồng chí phó giám đốc sở cùng với thanh tra cùng với lãnh đạo huyện kiểm tra chính xác.

Năm nay chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như chỉ đạo của Sở hướng dẫn rất kỹ các khoản thu chi. Có thể cấp trường nắm thông tin chưa chắc nên triển khai như vậy”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, nhiều giáo viên hợp đồng tại Trường mầm non Đông Khê chỉ nhận 700.000 đồng tiền lương sau khi trừ bảo hiểm xã hội nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô, dư luận.

Nhiều giáo viên từng dạy hợp đồng bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ sự khó khăn với những giáo viên hợp đồng tại Trường mầm non Đông Khê. Đó là thực tế không thể chối cái, nhiều giáo viên hợp đồng vì hai chữ “biên chế” nên phải cố gắng bám trường, bám lớp dù mức lương hàng tháng không thể thấp hơn.

Vũ Phương