Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19

05/04/2020 06:21
LÃ TIẾN
(GDVN) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sinh viên các trường y, dược tại Hải Phòng tình nguyện ra trận “chống giặc”, góp sức mình chung tay chống dịch Covid-19.

Hơn một tuần qua, em Bùi Phương Linh, sinh viên lớp 9C, chuyên ngành Điều dưỡng (Trường Cao đẳng Y Hải Phòng) cùng một số sinh viên được phân công “trực chiến” tại khu cách ly và điều trị Covid-19 của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng (cơ sở 1).

Từ sáng sớm mỗi ngày, Phương Linh đã có mặt ở chốt tại cổng của bệnh viện và thống kê, phân loại người ra vào, người nhà bệnh nhân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ đây.

Ca trực của Phương Linh và các bạn sinh viên khác thường kéo dài 5 giờ để phân loại nguy cơ ngay từ cổng bệnh viện.

Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 ảnh 1
Các sinh viên trường y, dược tại Hải Phòng tình nguyện tham gia các chốt phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: CTV)

Em Phương Linh chia sẻ: “Những ca trực dài, liên tục kiểm tra, ghi chép khiến chúng em ban đầu chưa quen, cảm thấy hơi mệt.

Nhưng chỉ sau vài ngày, em và các bạn nhanh chóng thích nghi và biết cách làm phù hợp”.

Giống như Phương Linh, em Vũ Văn Phương (sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng) cũng tham gia chốt chống dịch ngay sau Tết nguyên đán.

Em Phương cùng các bạn đã tự tìm hiểu thông tin cả trong và ngoài nước để trang bị kiến thức và tham gia các đợt tập huấn tại trường, cũng như tại các cơ sở y tế đã thực hành.

Rồi những ngày đi học đầu tiên sau Tết, Phương đã cùng các bạn trong lớp đề đạt nguyện vọng với thầy cô được tham gia hỗ trợ bất cứ việc gì có thể để cùng phòng chống dịch.

Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 ảnh 2
Cô sinh viên 5 tốt làm mũ chắn giọt bắn tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Em Phương tâm sự: “Sau khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, em cùng nhiều bạn ở trường đã tình nguyện đăng ký ra các chốt chống dịch.

Chúng em sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi được phân công với mong muốn góp chút công sức nhỏ bé cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh”.

Theo lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, cán bộ, giáo viên và sinh viên ngành y luôn trong tâm thế “ra trận” nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Tại Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng, bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, học tập, các giảng viên, sinh viên luôn cháy bỏng tâm huyết góp sức mình cùng chung tay chung sức chồng dịch cùng cộng đồng.

Ngày18/3, Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng đã tổ chức phát động cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường “ra trận” phòng chống dịch Covid-19 và thành lập các đội tình nguyện tham gia các hoạt động cùng học sinh - sinh viên thành phố.

Ngay tại lễ phát động, hàng loạt giảng viên, sinh viên nhà trường đã ghi danh xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 ảnh 3
Nhiều sinh viên trường y, dược tại Hải Phòng không ngại khó, ngại khổ trên tuyến đầu chống "giặc" Covid-19 (ảnh: CTV)

Theo thống kê của Thành đoàn Hải Phòng, đến thời điểm này, nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện của khối các trường Y, Dược đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; tham gia chốt tại các khu vực cách ly y tế tập trung trên địa bàn thành phố.

Khoảng 2.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên đã có mặt trong đội hình tình nguyện phản ứng nhanh, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn khai báo y tế; vệ sinh tiêu trùng khử độc;

Đồng thời hướng dẫn về mặt kỹ thuật và phương pháp tự điều chế nước rửa tay sát khuẩn theo tiêu chuẩn của WHO cho các đơn vị...

Được biết, trước đó, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dược… đã tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân, giám sát, xét nghiệm phát hiện, các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

LÃ TIẾN