Phần mềm hướng nghiệp ứng dụng trên điện thoại di động miễn phí

10/04/2020 06:24
Phương Linh
(GDVN) - Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An và các cộng sự đã xây dựng nên phần mềm hướng nghiệp, ứng dụng trên điện thoại di động miễn phí.

Phần mềm này có tên gọi JobWay, có thể được tải miễn phí trên các hệ điều hành điện thoại di động phổ biến hiện nay.

Đây là sản phẩm của Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Anh và có sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia tâm lý, giáo dục xây dựng nên. Sản phẩm này cũng đã giành giải thưởng “Ứng dụng được yêu thích nhất” tại cuộc thi “Sáng tạo phần mềm dành cho sinh viên lần thứ 1/2019” của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam: Sau quá trình nhiều năm gắn bó công tác hướng nghiệp của học sinh, tiến sĩ An nhận thấy, nhiều sĩ tử lo sẽ bị điểm thấp trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Phần mềm hướng nghiệp ứng dụng trên điện thoại di động miễn phí ảnh 1
Tiến sĩ Đào Lê Hòa An (áo hồng) và cộng sự nhận giải thưởng ứng dụng được yêu thích nhất (ảnh: CTV)

Tuy nhiên, nhiều bạn đã quên mất rằng, nếu rớt, bạn chỉ tốn 1 năm để thi lại, nhưng nếu nộp đại vào một ngành, nghề mà bạn không yêu thích, đam mê thì bạn sẽ mất cả đời để sống với nó.

Có một thực tế, theo Tiến sĩ Đào Lê Hòa An cho rằng, nhiều sinh viên biết mình chọn ngành, nghề sai, nhưng không đủ can đảm để học lại, thi lại, mà suy nghĩ “đâm lao thì phải theo lao”, nhưng cũng có bạn dũng cảm, nghiêm túc hơn đi tìm kiếm đam mê cho mình, nhưng cũng đã mất nhiều thời gian ngồi trên giảng đường, tốn thời gian, chi phí, tiền bạc..

Phần mềm ứng dụng này là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý, hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0, tích hợp các thông tin khoa học, tính năng tương tác với các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Nội dung của ứng dụng này hoàn toàn phù hợp với người trẻ Việt Nam, trong đó chủ yếu vẫn là các em học sinh ở bậc trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 là đối tượng chủ đạo.

Phần mềm hướng nghiệp ứng dụng trên điện thoại di động miễn phí ảnh 2
Giao diện chính của ứng dụng JobWay (ảnh: CTV)

Trong ứng dụng, tính năng “Hiểu mình” gồm các bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách, giúp người dùng có thêm dữ liệu khoa học, mô tả chính xác hơn về bản thân, là cơ sở quan trọng nhất trong hướng nghiệp.

Tính năng “Hiểu nghề” với bản thông tin mô tả hơn 200 ngành nghề, giúp học sinh quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Tính năng “Hiểu trường” gồm những thông tin chung về các trường đại học, các ngành đào tạo, quy chế tuyển sinh được cập nhật mới nhất.

Tính năng “Tư vấn” giúp các em học sinh có thể tương tác, đặt câu hỏi với các chuyên gia, cố vấn, và sẽ nhận được câu trả lời trong vòng từ 24 đến 36h, hoàn toàn miễn phí.

Là một trong những chuyên gia thường hay có những buổi tư vấn trực tiếp hướng nghiệp cho học sinh, Tiến sĩ Đào Lê Hòa An cho rằng, tư vấn trực tiếp nhiều khi cũng không đủ thời gian để có thể giải đáp hết các thắc mắc của học sinh.

“Hướng nghiệp là một quá trình lâu dài. Các em học sinh cần nghiêm túc hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho chính bản thân mình, thay vì chỉ biết học, giành được điểm cao, nhưng chả biết điểm ấy phục vụ cho ước mơ nào của mình” – Tiến sĩ Đào Lê Hòa An chia sẻ.

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp này chính là công cụ tin tưởng, nguồn thông tin để hỗ trợ cho các em học sinh tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà, nhất là trong giai đoạn đang nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: Hàng năm, thời gian này chính là cao điểm để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 ở khắp nơi.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thì tư vấn trực tuyến là thích hợp nhất. Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay hoàn toàn miễn phí, đã giải quyết được những vấn đề này, có sự cộng tác của rất nhiều chuyên gia, cung cấp được cho các em học sinh các thông tin cần thiết để chọn ngành, chọn nghề, trước mắt là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, xét tuyển vào các trường đại học.

Phương Linh