Phụ huynh cấp 2 Trần Phú bức xúc về học môn tự chọn, tiếng Anh, kỹ năng sống

09/10/2020 09:22
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Phú, quận 10 khẳng định, học sinh có học tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng sống nhưng là học ở buổi 2.

Ngày 7/10/2020, một phụ huynh của khối 6, trường trung học cơ sở Trần Phú, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông tin đến Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, trong bối cảnh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang muốn giảm tải chương trình, thì nhà trường lại tự động bổ sung các môn học, tiết học không bắt buộc nhưng lại đưa vào buổi học chính khóa.

Điều đáng nói, sự bổ sung này không hề có sự tự nguyện của phụ huynh, cũng không cần biết phụ huynh có muốn con của mình theo học hay không?

Trường trung học cơ sở Trần Phú, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trường trung học cơ sở Trần Phú, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Theo phản ánh của phụ huynh, hiện nhà trường tổ chức cho học sinh học 2 tiết tiếng Anh giao tiếp/tuần, 1 tiết/tuần học kỹ năng sống, đưa thẳng vào thời khóa biểu chính khóa.

Phụ huynh đóng tiền trực tiếp tại phòng thu ngân, thì không nhận được bất kỳ tờ biên lai thu học phí nào, mà chỉ nhận được cái dấu, hoặc chữ ký đã thu đủ số tiền của người nhận. Nhà trường nói rằng sau khoảng 1 tuần thì mới nhận được biên lai thu tiền.

Ngày 8/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Phú, quận 10 xác nhận, đúng là trường có cho dạy môn tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng sống cho học sinh.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Mỹ Hạnh khẳng định, đây là các môn học tự chọn, được dạy vào buổi 2 (học trái buổi), chỉ trừ các lớp học bán trú (học cả 2 buổi sáng, chiều) là 6/9, 6/10 7/8,7/9, 8/9, 8/10.

Ví dụ: Khối 6,7 học chính khóa buổi chiều, thì sẽ học 2 môn này vào buổi sáng.

Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Phú nhấn mạnh: Đây là các môn học tự chọn, tùy thuộc vào ý kiến học hay không học của phụ huynh và học sinh, ai có học thì đóng tiền.

Môn Tiếng Anh giao tiếp đóng 150.000 đồng/tháng/học sinh. Mỗi tuần học 2 tiết, một tháng học 8 tiết.

Kỹ năng sống đóng 80.000 đồng/tháng, mỗi tuần học 1 tiết, một tháng học 4 tiết.

Tại buổi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh của các lớp toàn bộ đều đồng thuận vấn đề này, không ai có ý kiến gì cả.

Về vấn đề biên lai thu tiền, bà Mỹ Hạnh chia sẻ: Có biên lai sẽ cung cấp cho học sinh sau 1 tuần kể từ khi đóng, do lượng phụ huynh đóng tiền ở phòng thu ngân rất nhiều, dù nhà trường có phương thức đóng tiền khác dành cho phụ huynh.

Việt Dũng