Phụ huynh tiểu học Đinh Tiên Hoàng bức xúc cách thu tiền quỹ phụ huynh đầu năm

26/09/2020 06:07
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc cách thu tiền đầu năm của lớp học.

Một phụ huynh của khối lớp 1, hiện đang có con học tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sự bức xúc về cách thu tiền đầu năm trong lớp mà con anh hiện đang học.

Theo vị phụ huynh này, khi đi học phụ huynh đầu năm vào ngày Chủ nhật (20/9) vừa qua, anh được ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp thông báo sẽ đóng quỹ lớp năm học này là 500.000 đồng/học kỳ.

Giáo viên của lớp cũng nói rằng, việc đóng quỹ này sẽ là tự nguyện, tùy tâm và tùy vào khả năng kinh tế của phụ huynh.

Dù vậy, vị phụ huynh này cũng nói với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, do hầu hết các phụ huynh khác trong lớp đều đóng 500.000 đồng, nên anh cũng đóng, vì không muốn con mình bị “đối xử phân biệt”.

Ngoài ra, khi họp phụ huynh hôm đó, ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cũng thông báo, sẽ trích 30% kinh phí quỹ này của lớp để nộp về cho ban đại diện cha mẹ học sinh của trường (quỹ phụ huynh của trường).

Phụ huynh tiểu học Đinh Tiên Hoàng bức xúc cách thu tiền quỹ phụ huynh đầu năm  ảnh 1

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Song song đó, theo phụ huynh nói, trường bảo do hai máy lạnh trong lớp đã cũ, nên phụ huynh cần đóng tiền 7 triệu đồng 2 máy lạnh này cho trường, còn không thì phụ huynh góp tiền mua máy lạnh mới gắn cho lớp.

Ngày 21/9/2020, với sự tham dự của một số thành viên trong ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, bà Trần Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã có các giải thích cụ thể cho phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam về những vấn đề mà phụ huynh bức xúc.

Bà Trần Thị Thu Hương nói, việc trích kinh phí hàng năm của quỹ đại diện cha mẹ học sinh lớp về làm kinh phí trường là thực hiện đúng theo thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh), do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Tuy nhiên, cách thu như thế nào, thu bao nhiêu, trường hoàn toàn không có quy định làm việc này, mà do cha mẹ học sinh các lớp làm với nhau.

Việc thu quỹ cha mẹ học sinh lớp, hay các khoản thu khác, đại diện lãnh đạo Ban đại diện cha mẹ học sinh trường khẳng định, việc thu phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không quy định mức thu, kể cả là đối với các lớp học Anh văn tích hợp (phụ huynh có điều kiện về mặt kinh tế) cũng chưa bao giờ đóng đủ số tiền của quỹ phụ huynh, và không phải ai cũng đóng như nhau.

Theo một vị lãnh đạo Ban đại diện cha mẹ học sinh, xuyên suốt trong cả năm học, học sinh có rất nhiều hoạt động khác nhau, nếu phụ huynh không đóng đủ thì sẽ có các mạnh thường quân hỗ trợ cho việc này.

Đối với việc thu tiền máy lạnh cũ, bà Trần Thị Thu Hương chia sẻ: Theo thông báo từ Ban đại diện cha mẹ học sinh của năm cũ, do năm nay, trường có thêm phòng STEM và Mỹ thuật sắp sửa làm, nên cần có một số máy lạnh lắp vào đó.

Theo bà Thu Hương, do các học sinh lớp 5 nay đã ra trường còn lại một số máy lạnh cũ muốn tặng cho trường sử dụng, nên mới nói với Ban đại diện cha mẹ học sinh của năm nay như vậy.

Thế nhưng, sau khi bàn bạc thì Ban đại diện cha mẹ học sinh lại muốn hỗ trợ chi phí cho nhà trường lắp máy lạnh tại hai phòng chức năng mới của trường.

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1 khẳng định, trường phổ biến là như vậy, nhưng tất cả mọi khoản đóng góp đều trên tinh thần tự nguyện, và con số ủng hộ cũng không nhiều.

Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng kết luận: Nếu phụ huynh có bức xúc gì trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm, nên phát biểu trực tiếp vào lớp, để ghi vào biên bản, còn cho tới nay, trường thấy lớp mà con vị phụ huynh này học không thấy ai có ý kiến gì cả.

Việt Dũng