Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền

18/09/2020 06:00
Phương Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh trường trung học phổ thông Gia Định, quận Bình Thạnh bức xúc vì phải đóng nhiều khoản tiền đầu năm, trong đó riêng tiền quỹ hội đã là 800 nghìn đồng/năm

Phụ huynh khối 11 của trường Trung học phổ thông Gia Định, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin đến cho Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nêu, vào ngày họp phụ huynh đầu năm học, cha mẹ học sinh được giáo viên thông báo đóng rất nhiều khoản tiền.

Ngoài khoản tiền quỹ hội phụ huynh của trường, được giáo viên chủ nhiệm của lớp thông báo miệng là 800 nghìn đồng/em/năm học, thì giáo viên còn phát thông báo các khoản thu đầu năm học.

Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền ảnh 1

Thông báo các khoản thu đầu năm ở trường Gia Định (ảnh: P.L)

Đó là các khoản thu theo năm học: Ấn chỉ kiểm tra (giấy thi, đề thi), nước uống, dịch vụ tin nhắn liên lạc (sổ liên lạc điện tử).

Các khoản thu hàng tháng là các loại tiền học phí, học phí buổi 2, thiết bị và cơ sở vật chất bán trú, tổ chức quản lý và vệ sinh bán trú.

Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền ảnh 2

Thông báo các khoản thu đầu năm ở trường Gia Định (ảnh: P.L)

Đặc biệt, trường còn phát thêm thông báo mức thu Quỹ tài trợ công trình, cơ sở vật chất năm học 2020 – 2021.

Theo đó, trường dự kiến thu thêm khối 10 là 350 nghìn đồng/em/năm, lớp 11 là 250 nghìn đồng/em/năm học và lớp 12 là 150 nghìn đồng/em/năm học.

Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền ảnh 3

Dự toán Quỹ tài trợ công trình, cơ sở vật chất của trường năm học này (ảnh: P.L)

Số tiền thu được từ các em đóng sẽ được dùng chi để thực hiện vào 3 công trình: Cải tạo sàn chống thấm nước và thay thảm nền nhà thi đấu bị bong tróc (dự kiến mất khoảng 600 triệu đồng), hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị y tế, vật dụng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, sửa chữa và thay thế các thiết bị vệ sinh, âm thanh.

Tuy nhiên, theo vị phụ huynh nói trên, mới họp phụ huynh ngày Chủ nhật, thì ngay ngày đi học hôm sau (thứ 2), các em vào trường đã được giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở về nhà xin tiền ba mẹ hơn 2 triệu đồng mang vô lớp đóng cho cô (tổng tất cả các khoản thu dịp đầu năm).

Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền ảnh 4

Sàn nhà thi đấu của trường Gia Định đã bị bong tróc, hư hỏng (ảnh: P.L)

Ngày 16/9/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bảo Quốc – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Gia Định, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận: Các thông tin phụ huynh phản ánh là chính xác.

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, tiền quỹ hội phụ huynh trường dùng chủ yếu vào việc khen thưởng cho học sinh, do đặc thù của trường có rất nhiều học sinh giỏi, nên chi phí khen thưởng (cả tiền, cặp…) là rất lớn.

Tiền quỹ hội phụ huynh từ đời hiệu trưởng cũ đã là 700 nghìn đồng/năm học. Ngoài ra, tiền này còn dùng hỗ trợ cho một số hoạt động dành cho học sinh. Trường cũng miễn giảm rất nhiều cho học sinh, chỉ thu được tối đa 90% đóng khoản tiền này.

Trường không bắt buộc thu tiền này cả năm, cũng đã nhắc giáo viên chủ nhiệm không gộp tất cả các khoản thu cùng một lúc rồi.

Do nhà thi đấu của trường đang bị bong tróc, nước thấm từ dưới lên, không sử dụng được, nên phải vận động phụ huynh thực hiện công trình này. Học sinh sẽ đóng theo từng khối lớp/năm, nhưng khó khăn quá thì vẫn được miễn giảm.

Việc giáo viên chủ nhiệm nói học sinh về xin tiền ba mẹ đóng tất cả các khoản tiền, ông Bảo Quốc nói trường cũng đã triển khai nhiều kênh thanh toán khác nhau, qua thẻ, qua ví Momo…

Trường cũng đã phổ biến với giáo viên chủ nhiệm là không thu gộp nhiều khoản thu, gây khó khăn cho phụ huynh, nhưng giáo viên nào căng thẳng chuyện đóng tiền quá thì trường sẽ xử lý.

Phụ huynh nào khó khăn quá thì nhà trường sẽ sẵn sàng miễn giảm, cứ liên hệ với hiệu trưởng nhà trường.

Phương Linh