Quảng Ngãi chậm công bố kết quả thi tuyển, cả nhà trường và giáo viên mòn mỏi

07/08/2018 09:36
THIÊN ẤN
(GDVN) - Năm học mới đang cận kề nhưng việc phê duyệt, công tác tuyển dụng giáo viên của 12 huyện tại tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa xong.

LTS: Về việc tuyển dụng giáo viên ở Quảng Ngãi, thầy giáo Thiên Ấn chia sẻ nghịch lý khi giáo viên mong chờ được đi dạy trong khi một số trường lại đang rất khó khăn vì thiếu giáo viên.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Năm học 2017-2018, tỉnh Quảng Ngãi có nhu cầu cần tuyển dụng 1.658 giáo viên ở 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông sau 4 năm không tuyển dụng.

Tháng 10 năm 2017, các thí sinh tham dự kỳ thi vòng sơ tuyển với 2 môn Tiếng Anh và Tin học.

Tháng 12/2017, các thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển, dự thi giảng dạy trực tiếp ở trên lớp và hoàn thành 2 bài thi về kiến thức chung - nghiệp vụ chuyên môn.

Theo kế hoạch, đến đầu tháng 3/2018, tất cả thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được quyết định phân công nhiệm sở.

Thực tế, đến tháng 3/2018 chỉ có 3 đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo (cấp trung học phổ thông), thành phố Quảng Ngãi và huyện Mộ Đức hoàn tất công việc trên.

Ảnh mang tính minh hoạ: http://pgdquangngai.edu.vn/
Ảnh mang tính minh hoạ: http://pgdquangngai.edu.vn/

12 đơn vị thuộc 14 huyện còn lại phải chờ đợi, vì Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chưa thể phê duyệt được danh sách (do một số địa phương cấp huyện nảy sinh việc các thí sinh kiện cáo nhiều bài thi có dấu hiệu “bất thường” trong khâu chấm thi, trong chấm phúc khảo).

Trước diễn biến bất thường đó, giữa tháng 6/2018, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã điều động nhiều thầy cô giáo 4 cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm giám khảo, tham gia chấm thẩm định 1.411 bài thi tuyển dụng giáo viên của các hội đồng tuyển dụng ở đây.

Đến nay, năm học mới đang cận kề nhưng việc phê duyệt, công tác tuyển dụng giáo viên của 12 huyện vẫn chưa xong khiến cho nhiều thí sinh trúng tuyển (đã công bố) và các cơ sở giáo dục thiếu giáo viên rất hoang mang, lo lắng, ngóng trông từng ngày. 

Quảng Ngãi chậm công bố kết quả thi tuyển, cả nhà trường và giáo viên mòn mỏi ảnh 2Đang "chính vụ hủy hợp đồng, sa thải giáo viên", mùa giáo viên đau buồn nhất

Th (không tiện nêu tên cụ thể), một thí sinh trúng tuyển cấp trung học cơ sở tại hội đồng tuyển dụng giáo viên của huyện Tư Nghĩa, phần trần:

"Em rất vất vả, áp lực trong thời gian ôn tập và thi tuyển dụng.

Em và gia đình em vô cùng phấn khởi, vui sướng khi biết mình đạt điểm cao, nằm trong tốp những thí sinh sẽ trúng tuyển.

Chẳng biết các bài thi môn kiến thức chung và nghiệp vụ chuyên môn của em có nằm trong diện chấm thẩm định vừa rồi hay không và kết quả điểm, vị thứ có xáo trộn gì không.

Em hết sức lo lắng. Đến bao giờ thì huyện, tỉnh mới công bố kết quả - danh sách trúng tuyển đây?

Em M. (không tiện nêu tên cụ thể ), một thí sinh trúng tuyển cấp tiểu học ở hội đồng tuyển dụng giáo viên huyện miền núi Ba Tơ, bộc bạch:

"Trước khi tham gia kỳ thi tuyển dụng giáo viên này, em từng có nhiều năm dạy hợp đồng ở đây.

Thi để được tuyển dụng chính thức, với hy vọng sớm được ổn định công việc dạy học và cuộc sống gia đình.

Cha mẹ làm nông ở quê cứ hỏi em hoài  sao thi đậu rồi mà không thấy cấp trên ra quyết định, bổ nhiệm công tác nhỉ, khiến tâm trí của em lại thêm âu lo, rối bời, em chả biết trả lời thế nào để cha mẹ, người già được yên tâm.”

Quảng Ngãi chậm công bố kết quả thi tuyển, cả nhà trường và giáo viên mòn mỏi ảnh 3Giáo viên được tự do chọn trường để dạy sau khi trúng thi tuyển

"Nếu em còn trẻ, cho em chọn lại ngành nghề, chắc chắn em sẽ không bao giờ chọn ngành sư phạm, nghề dạy học nữa đâu.

Biên chế, chỉ tiêu thì ít, đào tạo, sinh viên ra trường thì dư thừa quá nhiều. Xin việc, thi tuyển đủ thứ chuyện phức tạp, khó lường… Em thấy nản thật”, M. trải lòng. 

Các thí sinh dự tuyển đã vậy, các cấp quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, nơi thiếu giáo viên trong năm học 2017-2018 và các năm học tới ở đây cũng có không ít tâm tư, lo lắng, rối bời.

Hiệu trưởng một trường trung học cơ sở (đề nghị không nêu tên và địa chỉ trường cụ thể) ở huyện Bình Sơn cho biết:

"Mấy năm nay, quy mô, số lượng học sinh, lớp, khối của trường tôi có tăng, trong khi đó một số thầy cô giáo đến tuổi nghỉ hưu nên thiếu giáo viên ở một bộ môn, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Giáo viên hợp đồng lại không ổn định, có em dạy được vài tháng bất ngờ xin nghỉ đi Sài Gòn làm công việc khác, thu nhập cao hơn.

Nhà trường rất bị động trong tìm giáo viên thay thế hoặc phân công giáo viên môn khác còn thiếu tiết chuẩn tạm thời, bất đắc dĩ “gánh” thêm môn không cùng chuyên môn đã đào tạo.

Tôi mong sao các cấp trên huyện, tỉnh sớm phê duyệt danh sách giáo viên trúng tuyển và ban hành quyết định phân công nhiệm sở để các trường chủ động, ổn định đội ngũ và phân công chuyên môn, chủ nhiệm khi năm học mới tại Quảng Ngãi bắt đầu đi vào giảng dạy từ ngày 20/8 sắp tới."

THIÊN ẤN