Sinh viên giỏi chưa thiết tha làm thầy, không chỉ vì việc làm hay thu nhập

19/08/2018 08:00
Thùy Linh
(GDVN) - Muốn thu hút sinh viên giỏi, người thực sự yêu nghề vào ngành sư phạm cần có giải pháp tổng thể từ thu nhập, vị trí, đánh giá xã hội đối với nghề giáo.

Liên quan tới vấn đề dù đã đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng sinh viên giỏi vẫn “quay lưng” với ngành sư phạm, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 17/8, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định:

“Việc ngành sư phạm chưa thu hút sinh viên dù đã có địa chỉ sử dụng sau khi tốt nghiệp điều này cho thấy, việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh hiện nay chưa hẳn phụ thuộc vào chất lượng đào tạo hay việc làm sau khi ra trường mà có thể lại phụ thuộc vào yếu tố tính hấp dẫn của nghề nghiệp”. 

Sinh viên giỏi chưa thiết tha làm thầy, không chỉ vì việc làm hay thu nhập ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, muốn thu hút sinh viên giỏi, người thực sự yêu nghề vào ngành sư phạm cần có giải pháp tổng thể từ thu nhập, vị trí, đánh giá xã hội đối với nghề giáo. (Ảnh: moet.gov.vn)

Bà Phụng nêu ví dụ, nhiều người cho rằng ngành sư phạm là ngành áp lực rất nhiều trước tương lai của đất nước, cha mẹ học sinh, khả năng chuyển đổi nghề nghiệp thấp, khả năng làm thêm cũng khó khăn.

Hơn nữa, tiền lương theo như quy định của các trường công lập cũng không hấp dẫn…

Tất cả những yếu tố này cho thấy, muốn thu hút sinh viên giỏi, người thực sự yêu nghề vào ngành sư phạm thì cần có giải pháp tổng thể từ thu nhập, vị trí nghề nghiệp, đánh giá xã hội đối với nghề nghiệp đó chứ không đơn thuần chỉ nói tới chất lượng mặc dù nâng cao chất lượng luôn là yếu tố tiên quyết. 

Trước đó như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin trong bài viết “Đảm bảo đầu ra nhưng ngành sư phạm chất lượng cao vẫn chưa đắt hàng” đăng tải ngày 10/8, trong đó nêu: 

Từ năm 2018, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức tuyển sinh 4 ngành đại học sư phạm chất lượng cao là Toán học, Vật lý, Ngữ văn và Lịch sử với 20 chỉ tiêu/ngành.

Sinh viên giỏi chưa thiết tha làm thầy, không chỉ vì việc làm hay thu nhập ảnh 2Thanh Hóa "đặt hàng" 80 suất giáo sinh sư phạm chất lượng cao

Các sinh viên thuộc 4 ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ được tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng ngay vào các trường trung học phổ thông trong tỉnh. 

Tuy nhiên, kết thúc đợt 1 tuyển sinh, ông Hoàng Dũng Sỹ - Trưởng phòng quản lý đào tạo (Đại học Hồng Đức) cho hay:

Ngành Văn, Sử có nhiều em đăng ký xét tuyển ngay từ đầu nên kết thúc đợt xét tuyển lần 1, Nhà trường tuyển được 6 sinh viên cho ngành Ngữ văn, 13 sinh viên cho ngành Lịch sử.

Ngoài ra ngành Toán, Lý cũng nhiều em đăng ký ngay từ đầu nhưng đến khi thi thì hầu hết các em không đạt mức điểm đó và hiện nay mới chỉ có 1 thí sinh đỗ vào ngành sư phạm Toán.

Từ những con số này cho thấy mặc dù đã đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng những học sinh giỏi vẫn chưa thực sự mặn mà với nghề giáo.

Thùy Linh