Sinh viên hào hứng với lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật

18/07/2020 07:07
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 300 học sinh, sinh viên tham gia trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật và hóa trang nhân vật (cosplay).

Ngày 17/7, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã đăng cai tổ chức chương trình “Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020" lần thứ 3 với sự tham gia của sinh viên, giảng viên và cơ quan đại diện hai nước.

Đây là hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2020).

Sinh viên hào hứng với lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật ảnh 1

Sinh viên đến chọn sách và hoa khi tham gia lễ hội. Ảnh: AN

Chủ đề lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại Đại học Đông Á năm nay là “Văn hóa Việt - Nhật – Kết nối ước mơ”, được mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh.

“Thông qua các hoạt động giao lưu ý nghĩa thực sự tạo cầu nối giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Đại học Đông Á cũng mở ra hướng đi bền vững trên con đường hội nhập, xác lập cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Và rộng mở cánh cửa việc làm bên ngoài thị trường Việt Nam cho sinh viên tất cả các ngành.

Sự kiện lần này cũng mang ý nghĩa đặc biệt khi khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản được thành lập, làm cầu nối hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với hàng trăm đối tác Nhật”, Thạc sĩ Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á chia sẻ về sự kiện ý nghĩa này.


Tưng bừng Lễ hội Nhật Bản-Việt Nam lần 6 'Cùng nắm chặt tay nhau'

Mở đầu lễ hội năm nay, 11 gian hàng với hàng ngàn cuốn sách, cây xanh và vật dụng cũ của ngày hội Mottainai thu hút sự quan tâm và hưởng ứng với hơn 2.000 lượt sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố tham quan, trao đổi.

Với thông điệp “Mỗi cuốn sách – Một cây xanh”, chương trình ngày hội Mottainai được thiết kế dựa trên hoạt động trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật Bản.

Cầm trên tay chậu cây nhỏ được chuẩn bị từ nhà, Ôn Thị Phương Linh – sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành hào hứng tìm chọn cuốn sách mà mình ưng ý từ vô số sách cũ được trao đổi tại chương trình.

Còn ở gian hàng khác, Phan Thị Kiều Vi – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thích thú nhận chậu cây xanh từ các tình nguyện viên sau khi trao đổi cuốn sách đã đọc.

“Cuốn sách này mình rất tâm đắc và đã đọc nhiều lần. Việc trao đổi sách này không chỉ giúp mình được chia sẻ nguồn tri thức hay từ sách đến các bạn khác mà còn gửi trao thông điệp: thêm một cây xanh là thêm một sự sống cho trái đất”, Kiều Vi chia sẻ.

Sinh viên Lê Đình Lượng – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết: “Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động quyên góp vật dụng đã qua sử dụng tại chương trình này;

Đoàn trường Đại học Đông Á cũng gây nguồn quỹ hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền Trung trước mùa khai giảng năm nay.”

Sinh viên hào hứng với lễ hội giao lưu văn hoá Việt - Nhật ảnh 3

Sinh viên, học sinh hào hứng với tiết mục hoá trang các nhân vật (Cosplay). Ảnh: AN

Đại diện nhà trường cho biết, dịp này, có hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo tại Đại học Đông Á cũng chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 từ các đối tác Nhật.

Mang đến nhiều cảm xúc cho người xem nhất tại lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2020 lần này là phần trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật quy mô với hơn 200 giảng viên, sinh viên tham gia.

Sân khấu với độ mở tối đa cho những bộ áo dài nền nã, tha thướt sánh đôi cùng những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản, tạo nên một không gian giao hòa văn hóa, gắn kết đậm tình hữu nghị Việt – Nhật.


Đến lễ hội Mặt trời mọc, ngắm top 3 Hoa hậu Việt Nam đọ dáng cùng sumo Nhật Bản

Bên cạnh đó, phần biểu diễn hóa trang nhân vật (cosplay) công phu cũng thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Tái hiện sinh động không gian văn hóa Nhật Bản, lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 tại Đại học Đông Á còn là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng văn hóa Việt – Nhật được dàn dựng ấn tượng, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, các trò chơi văn hóa dân gian Việt - Nhật, cuộc thi làm mặt nạ Việt-Nhật, hùng biện “khám phá xứ sở hoa Anh đào"...

AN NGUYÊN