Sở Giáo dục cấm trường tư thục thi tuyển vào lớp 10 là làm khó cơ sở, phụ huynh

16/04/2021 07:15
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo thầy Tưởng Nguyên Sự, việc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh không cho các trường ngoài công lập tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là gây khó cho các trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định về việc tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông ngoài công lập (tư thục) năm học 2021 – 2022.

Theo đó, Sở này yêu cầu các trường ngoài công lập phải nghiêm túc thực hiện các phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các trường ngoài công lập tuyệt đối không nhận thêm học sinh mới sau đợt 2 (trước ngày 30/9). Riêng trường hợp chuyển trường thì thực hiện theo quy định hiện hành.

Tuyệt đối không nhận học sinh không đủ điều kiện xét tuyển, hoặc hồ sơ không hợp lệ.

Nhà trường phải chịu trách nhiệm về điều kiện xét tuyển, hồ sơ hợp lệ của học sinh trước Sở, phụ huynh học sinh.

Học sinh trường Đào Duy Anh trong giờ học (ảnh: nhà trường cung cấp)

Học sinh trường Đào Duy Anh trong giờ học (ảnh: nhà trường cung cấp)

Nói về quy định này của Sở, một cán bộ của Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục nói rằng, các quy định về tuyển sinh ở trường ngoài công lập này đã có từ rất lâu tại Thành phố Hồ Chí Minh, mà không phải chỉ mới ban hành trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Theo thầy Tưởng Nguyên Sự - Hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm (quận 9), việc Sở không cho phép tổ chức thi tuyển, kiểm tra đầu vào với tuyển sinh lớp 10 là gây khó cho những trường ngoài công lập có lượng hồ sơ nộp vào đông.

Do số lượng học sinh nhận vào chỉ là mức độ nhất định, không cho tổ chức thi hay kiểm tra đầu vào, thì làm sao biết được năng lực thực tế của học sinh mà nhận hay không?

Tuyển sinh lớp 10 đâu phải phổ cập giáo dục đâu, mà bắt buộc học sinh nào cũng phải nhận được.

Nên hiện nay, có một số trường ngoài công lập tuyển sinh lớp 10 bằng cách thực hiện bài kiểm tra đánh giá đầu vào năng lực của học sinh, còn một số trường khác thì xét tuyển bằng học bạ qua chất lượng đánh giá học tập của học sinh trong những năm học trước.

Còn thầy Trần Minh – Phó hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh (quận Tân Phú) thì nói: Những trường ngoài công lập có tổ chức thi tuyển, kiểm tra đầu vào lớp 10 là do họ muốn chọn học sinh có chất lượng tốt ngay từ khi vào.

Thế nhưng, Sở cũng không nên để hẳn câu không được thi tuyển, xét tuyển đầu vào lớp 10 ở các trường ngoài công lập vào văn bản, mà nên để cho các trường thoải mái tự lựa chọn, có thể tổ chức thi tuyển, kiểm tra đầu vào hoặc là xét tuyển.

Việc này có thể tùy thuộc vào điều kiện, năng lực thực tế của trường mình, chứ không cần cố định một phương thức nào.

Là người đứng đầu Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm, thầy Nguyễn Minh Hoàng nói: Quy định này đã có từ nhiều năm nay ở thành phố.

Hiện các trường ngoài công lập ở thành phố nhiều, cạnh tranh cao, rất cần học sinh, nên hiện cũng không có trường nào tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, còn lớp 6 thì phải đảm bảo phổ cập giáo dục trung học cơ sở, lớp 10 thì tổ chức tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thầy Nguyễn Minh Hoàng chia sẻ: Hoàn toàn không có chuyện tự chủ hoàn toàn trong việc tuyển sinh ở bậc phổ thông, mà chuyện này chỉ xảy ra ở bậc đại học.

Việt Dũng