Song bằng: trường dư cả chục tỉ đồng học phí, trường để công ty Atlantic tự thu

19/10/2021 14:16
Hồng Thủy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ có hay không khuất tất trong việc "phê duyệt" cho Atlantic cung cấp dịch vụ đào tạo chứng chỉ Cambridge.

Ngày 29/04/2021, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Giáo dục và đào tạo quốc tế Đại Tây Dương (sau đây gọi tắt là Công ty Atlantic), trong đó có nội dung:

"Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy đồng ý phê duyệt cho Atlantic tiếp tục thực hiện triển khai giảng dạy chương trình Song bằng Cambridge đang thực hiện tại trường THCS Cầu Giấy và THCS Nghĩa Tân năm học 2019-2020 và các năm sau đó theo đúng Đề án thí điểm Song bằng Cambridge của UBND thành phố Hà Nội giao Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì thực hiện."

Song bằng: trường dư cả chục tỉ đồng học phí, trường để công ty Atlantic tự thu ảnh 1

Ảnh chụp tư liệu biên bản ghi nhớ giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy với Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Đại Tây Dương.

Bạn đọc phản ánh đến Tạp chí, cho rằng đây là một việc bất thường, vì năm 2020 Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Đại Tây Dương có trúng thầu gói thầu thí điểm đào tạo song bằng tại THCS Cầu Giấy (8.046.660.000 VNĐ) và THCS Nghĩa Tân (7.649.220.000 VNĐ), vậy cơ sở nào để Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy cam kết cho Atlantic tiếp tục thực hiện việc đào tạo song bằng tại 2 trường mà không qua cơ chế đấu thầu?

Để có thông tin khách quan, chính xác và kịp thời phản hồi bạn đọc, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/6/2021 đã có công văn gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đề nghị cung cấp thông tin, tuy nhiên đến nay Tòa soạn vẫn chưa nhận được phản hồi.

Tự xưng "đối tác đào tạo chương trình song bằng thí điểm theo Đề án của Sở"?

Trong nội dung trao đổi giữa Công ty Atlantic với một cơ sở đang thí điểm mô hình "song bằng" tại Hà Nội, phía đơn vị này cho biết:


Các trường song bằng biết rõ việc dừng tuyển từ đầu, vì sao vẫn giấu phụ huynh?

1. Atlantic là đơn vị đối tác đào tạo chương trình Song bằng thí điểm theo Đề án của Sở. Atlantic đã thực hiện đào tạo chương trình này ngay từ năm học 2018-2019, là năm thí điểm đầu tiên của Đề án cho đến nay tại trường THCS Trưng Vương và Ngô Sĩ Liên (từ năm đầu) và trường THCS Cầu Giấy và Nghĩa Tân (từ Học kỳ 2 năm thứ 2 của Đề án), thông qua lựa chọn của các nhà trường (năm đầu), và đấu thầu (các năm sau).

2. Atlantic không là đơn vị cung cấp giáo viên vì không có chức năng này, theo đó Sở cũng sẽ không cấp giấy phép cho Atlantic tuyển và cung cấp giáo viên.

3. Liên quan đến việc đảm bảo chất lượng chương trình, Atlantic sẽ tuyển dụng và quản lý trực tiếp giáo viên và vận hành (công tác xếp lịch, báo cáo tiến độ, kết quả, đánh giá học sinh). Nhân xét về chất lượng giáo viên, chất lượng giảng dạy từ phía chuyên môn của nhà trường sẽ cần được chuyển tới Ban điều phối Học thuật của Atlantic chứ không trực tiếp với giáo viên. Atlantic sẽ xử lý vấn đề liên quan đến chất lượng giáo viên, nếu có, theo quy trình của Atlantic (dự giờ - đánh giá - kế hoạch tiếp theo).

4. Liên quan đến phí thực hiện chương trình, Atlantic sẽ áp dụng mức phí tương tự như đang thực hiện ở các trường khác, cũng là mức phí được quy định trong Đề án. Cụ thể: 80 USD / tiết tiếng Anh; 90 USD / tiết cho các môn khác (Toán, Lý, Hóa, ICT); và 70 triệu đồng / tháng cho công tác điều phối/quản lý chương trình.

Không qua trung gian, có trường tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng học phí

Trong cuộc họp ngày 20/4/2021 giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội với hiệu trưởng các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đang thí điểm mô hình song bằng và các phòng, ban liên quan, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đang tồn trong kho bạc hơn 7 tỷ đồng (tiền học phí chương trình thí điểm Song bằng.


Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

Một trường học khác tham gia thí điểm mô hình song bằng đến nay cũng đang kết dư hàng chục tỉ đồng tiền học phí. Được biết cơ sở giáo dục này tự tìm, thuê giáo viên mà không qua công ty trung gian, nên không tốn 70 triệu đồng/tháng chỉ trả cho điều phối viên chương trình như Đề án của Sở.

Vì chủ động đàm phán được với giáo viên nước ngoài / đơn vị cung cấp giáo viên nước ngoài, nên giá thành giảm xuống chỉ còn khoảng 50 USD/tiết, thay vì 80 USD/tiết tiếng Anh, 90 USD/tiết (Toán, Lý, Hóa, ICT) như Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCES Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cũng như yêu cầu của các công ty trung gian, như Atlantic.

Hơn nữa, chi phí trả giáo viên nước ngoài được tính theo tiết thực dạy, tháng nào có kỳ nghỉ Tết hay nghỉ phòng dịch Covid thì trường không phải thanh toán. Đặc biệt trong khoảng thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch, học sinh song bằng cũng phải học online 1 tiết 35 phút, chi phí thuê giáo viên nước ngoài vì thế cũng giảm xuống.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, vì sao cùng chung một Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCES Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội của Sở, nhưng mỗi trường thực hiện một kiểu?

Vì sao có trường kết dư hàng chục tỷ đồng học phí trong kho bạc, nhưng có trường còn lại không bao nhiêu?

Vì sao Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCES Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội lại áp đơn giá 80 USD / tiết dạy tiếng Anh và 90 USD / tiết dạy Toán, Lý, Hóa, ICT cho giáo viên nước ngoài mà không để các trường chủ động đàm phán/đấu thầu để tìm nhà cung cấp phù hợp nhất?

Công ty Atlantic có được ưu ái? Vì sao?

Càng khó hiểu hơn khi Công ty Atlantic dựa vào đơn giá này trong Đề án của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để làm việc với các trường: 80 USD / tiết tiếng Anh; 90 USD / tiết cho các môn khác (Toán, Lý, Hóa, ICT); và 70 triệu đồng / tháng cho công tác điều phối/quản lý chương trình.


Sở Giáo dục Hà Nội giải thích thông tin C03 làm việc với các trường song bằng

Được biết, Atlantic đang thu mức phí như trên tại các trường mà đơn vị này tham gia đào tạo thí điểm song bằng.

Trong khi Công ty Atlantic không phải đầu tư gì về cơ sở vật chất, sẵn trường lớp, sẵn học sinh và cũng không cần / không thể cung cấp được cho các trường bất cứ giấy tờ nào chứng minh Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chấp thuận/cho phép đơn vị này cung cấp giáo viên nước ngoài cho các trường thí điểm đào tạo song bằng.

Năm học 2021-2022, do phải tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến, việc thu học phí song bằng tại Trường THCS Nghĩa Tân, Công ty Atlantic còn được thỏa thuận với phụ huynh học sinh và sẽ đối trừ theo thực tế học tập của học sinh [4], như vậy phải chăng việc đào tạo và thu học phí song bằng ở một số trường hiện nay đang được khoán trắng cho công ty trung gian như Atlantic?

Theo giới thiệu trên trang atlantic.edu.vn, thì Atlantic cũng là một trong ba đơn vị duy nhất tại Hà Nội đào tạo chương trình song bằng Cambridge cho các trường THCS của Hà Nội [1].

Đối tác liên kết trực tiếp triển khai, giảng dạy chương trình Cambridge tại trường Trung học cơ sở Thanh Xuân là Công ty Cổ phần Sinh ngữ EPC. Năm học 2021-2022 EPC trúng thầu 02 gói thầu thí điểm đào tạo song bằng tại Trường THCS Thanh Xuân và Trường THCS Chu Văn An. [2]

Năm học 2018-2019, Công ty TNHH Tư vấn và Định hướng Giáo dục Việt Nam (VEC) Địa chỉ: Tầng 16, tòa nhà Daeha Business Centre, 30 Phố Kim Mã, Hà Nội là đối tác triển khai chương trình thí điểm tại Trường THCS Nghĩa Tân và Trường THCS Cầu Giấy [3].

Tuy nhiên, năm 2020 Công ty Atlantic trúng thấu gói thầu thí điểm đào tạo song bằng tại 2 trường này, và theo biên bản ghi nhớ Công ty Atlantic ký với Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy năm 2021, Atlantic nghiễm nhiên được đào tạo song bằng tại THCS Nghĩa Tân và THCS Cầu Giấy từ các năm sau.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ có hay không khuất tất trong việc phê duyệt cho Công ty Atlantic cung cấp dịch vụ đào tạo chứng chỉ Cambridge tại các trường thí điểm song bằng tại Hà Nội mà không qua đấu thầu công khai, cũng như thiệt hại gây ra cho người học và nhà trường nếu có.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://atlantic.edu.vn/so-gd-dt-tinh-quang-nam-atlantic-group-hop-tac-phat-trien-giao-duc-13547/

[2]https://dauthau.asia/businesslistings/detail/CONG-TY-CO-PHAN-SINH-NGU-EPC-90302/#number_result

[3]http://thcsnghiatan.caugiay.edu.vn/tin-tuc-su-kien/ke-hoach-thuc-hien-chuong-trinh-song-bang-cambritgde-cua-tru.html

[4]http://thcsnghiatan.caugiay.edu.vn/tin-tuc-su-kien/thong-bao-toi-cac-qui-phu-huynh-hoc-sinh-v-v-tam-dung-den-tr.html

Hồng Thủy