Thành phố Hồ Chí Minh có 6.600 học sinh là F0 học trực tuyến khi cách ly

05/09/2021 06:07
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ có khoảng 6.600 học sinh là F0 sẽ học trực tuyến khi cách ly.

Chiều ngày 4/9/2021, tại buổi họp báo trao đổi thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những trao đổi thông tin về học sinh thành phố trước thềm khai giảng năm học mới.

6.600 học sinh là F0 tham gia học trực tuyến

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, toàn thành phố có khoảng 6.600 học sinh là F0. Hầu hết các em đều là bệnh nhân không có triệu chứng, nên các em hoàn toàn có thể tham gia học trực tuyến tại các khu cách ly, hoặc khi cách ly ở nhà.

Có nhiều học sinh cả gia đình đều là F0, hay gia đình có ba hoặc mẹ là F0 nhưng không qua khỏi. Toàn bộ những trường hợp này đều được các thầy cô giáo đặc biệt quan tâm, nhằm chia sẻ, giảm bớt đau thương cho học sinh.

“Trong môi trường học online tập thể, có bạn học, có thầy cô giáo thì các em sẽ được chia sẻ, quay lại học tập, có một tương lai tốt đẹp hơn” – ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Với các giáo viên đang tham gia chống dịch ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, số giáo viên này vẫn có thể tiếp tục nhiệm vụ cho đến khi kết thúc. Việc giảng dạy có thể được các giáo viên khác gánh hộ, do thời lượng dạy học hiện nay cũng không quá 5 buổi mỗi tuần.

Năm học có rất nhiều khó khăn

Trước thềm năm học mới (2021 – 2022), ông Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận, năm học mới ngành giáo dục thành phố sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do tất cả các học sinh đều không được đến trường, mà phải khởi động năm học mới trên môi trường internet.

Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định, bắt đầu từ ngày 6/9, học sinh bậc trung học (trung học cơ sở, trung học phổ thông) sẽ bắt đầu năm học mới.

Các em sẽ có nhiều hoạt động như làm quen với trường, với lớp, củng cố số lượng học sinh, rà soát lại điều kiện tổ chức lớp học.

Lớp nào thuận tiện thì sẽ bắt đầu học, lớp nào gặp khó khăn thì phải báo cáo thành phố, để có giải pháp hỗ trợ cho các em học sinh.

Với bậc tiểu học thì ngày 8/9 các em sẽ tập trung, và có gần 2 tuần để làm quen với bạn bè, lớp học, giáo viên sẽ hướng dẫn các em lớp 1,2 làm quen với môi trường học tập mới.

Cũng trong thời gian này, ngành giáo dục thành phố sẽ kết hợp với Đài Truyền hình để ghi hình các tiết dạy, lựa chọn các thầy cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy lớp 1,2.

Ngành sẽ tổ chức ghi hình được 10 tuần theo kế hoạch dạy trực tuyến đến hết học kỳ 1, xây dựng tiết học trên truyền hình và phát sóng từ giữa tháng 9 tới.

Theo thống kê từ ngành giáo dục thành phố, số lượng học sinh các bậc học thiếu điều kiện học trên mạng internet rất lớn, nên Sở cũng đã xây dựng phương án, kế hoạch áp dụng đối với những em học sinh này.

Cụ thể: Với các em học sinh không có thiết bị học tập trên internet thì trang web của các Phòng giáo dục, các trường đều có sách điện tử của Bộ Giáo dục, có các clip ghi hình bài giảng. Với học sinh lớp 1,2 thì Sở cũng đã ghi hình, thực hiện ngay từ đầu năm học.

Với khoảng 5% học sinh không thể tiếp cận được tất cả các phương tiện dạy học , thì Sở cũng tổ chức các phiếu học tập, sử dụng mạng lưới cộng tác viên hướng dẫn học tập tới từng em học sinh.

Tất cả các phường sẽ đều có mạng lưới cộng tác viên, giáo viên làm công việc tình nguyện này.

Song song đó, Sở cũng làm việc với nhà cung cấp thiết bị học tập trên internet, và những đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ đường truyền internet, máy móc thiết bị để Sở giới thiệu về cho các trường, các gói vay trả góp không có lãi, tặng gói 3G cho các em học tập.

Về vận chuyển sách giáo khoa, các đơn vị vận chuyển sẽ hỗ trợ giao sách giáo khoa đến các trường, từ nay đến ngày 6/9 sẽ hoàn tất. Sở đã có văn bản chỉ đạo các Phòng Giáo dục yêu cầu các trường cử 5 giáo viên đến trường, hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Thời gian dạy và học trên môi trường internet dự kiến sẽ kéo dài đến hết học kỳ 1.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, giáo viên sẽ ưu tiên kèm cặp, củng cố, giúp đỡ các em học sinh thiếu thiết bị học trên internet, hoặc học không hiệu quả trên môi trường này.

Ngoài ra, dự kiến thì thành phố cũng sẽ được chủ động kéo dài thời gian năm học, có thể thêm 2 tuần so với thời gian công bố.

Việt Dũng