Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức tốt kỳ thi quốc gia, tuyển sinh đầu cấp

24/05/2019 06:19
Phương Linh
(GDVN) - Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu tổ chức tốt tuyển sinh đầu cấp, kỳ thi quốc gia năm nay.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các Sở, ban ngành, các quận huyện tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay, tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học 2019 – 2020.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu: Các cơ quan, địa phương cần có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi vào lớp 6 của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, cũng như thực hiện tốt các chế độ, chính sách về thi, tuyển sinh, đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng.

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức tốt kỳ thi quốc gia, tuyển sinh đầu cấp  ảnh 1
Thí sinh làm thủ tụ dự thi cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (ảnh: SGGP)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện kế hoạch tổ chức kỳ thi cho toàn ngành, phối hợp với các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công, các địa phương, Sở ban ngành có liên quan tổ chức hoạt động phục vụ kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo trật tự khu vực điểm thi.

Các hội đồng thi phải thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng và nghiêm túc các quy định về kỳ thi cho học sinh được biết.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn tiếp nhận đề thi gốc, tổ chức in sao đề thi, coi thi, chấm thi, làm phách, chấm phúc khảo.

Có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các cơ quan chức năng giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong những ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ, kiểm tra an toàn cháy nổ tại các hội đồng thi, điểm thi, chấm thi, bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết các sự cố xảy ra.

Các Sở, ngành có liên quan cần ưu tiên, đảm bảo duy trì liên tục, ổn định nguồn điện trong những ngày làm việc của hội đồng sao, in đề thi, các điểm thi và chấm thi, bảo đảm thông tin liên lạc, mạng internet.

Tổ chức kiểm tra kiểm soát đường dây truyền thông, thông tin, hệ thống wifi của khu vực xung quanh hội đồng in sao đề thi, để đảm bảo an toàn, bí mật, ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đảm bảo lưu thông, đảm bảo lưu thông trên các tuyến đường, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh đến điểm thi.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức tốt kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn, đảm bảo tiến độ công tác xây dựng, sửa chữa trường lớp, công tác mua sắm các trang thiết bị, cơ sở vật chất nhà trường, tuyển dụng, bố trí đủ giáo viên trước thời điểm năm học mới.

Phương Linh