Thầy Nhật Khoa thiết tha đề nghị, 20/11 này xin đừng tặng hoa, quà cho thầy cô

12/11/2020 08:30
NHẬT KHOA
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm học này, ngày 20/11 tôi thiết nghĩ tất cả những tấm lòng của học sinh, phụ huynh dành tặng, tri ân giáo viên hãy để dành với tất cả tấm lòng về miền Trung.

Trong tháng 11 này có ngày 20/11 là một ngày quan trọng có nhiều ý nghĩa to lớn đối với những người làm trong ngành giáo dục. Đây cũng là dịp để các học sinh, cựu học sinh tri ân, nhớ về những người thầy, cô của mình – những người “lái đò” thầm lặng

Dịp này cũng là dịp để học trò tỏ lòng biết ơn, tri ân, thăm lại những thầy cô giáo của mình, trong đó có những món quà, những bông hoa dâng lên thầy cô.

Nhưng trong năm 2020 này, năm học vô cùng đặc biệt này, rất mong ngừng lại việc tặng quà, hoa cho thầy cô cả nước.

Cùng ôn lại, truyền thống ý nghĩa ngày 20/11

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam". Ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam và gắn liền với phong tục tập quán của nước ta.

Như trở thành thông lệ, vào ngày 20/11 tất cả các trường trong cả nước lại nô nức với các hoạt động do những học sinh trong trường thực hiện như: Thi văn nghệ, lễ mít-tinh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa... và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày kỷ niệm nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo, những “người lái đò” đã có công dìu dắt các thế hệ học trò.

Ngày 20/11 hàng năm như một ngày truyền thống của giáo dục Việt Nam. Phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn.

Không chỉ vậy, ngày 20/11 còn là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người tâm huyết cả đời với sự nghiệp trồng người, góp phần xây dựng đất nước.

Thầy Nhật Khoa thiết tha đề nghị, 20/11 này xin đừng tặng hoa, quà cho thầy cô ảnh 1

(Ảnh minh họa trên internet, chưa rõ tác giả)

Vào ngày 20/11, từ lâu đã được xem là một ngày lễ "tôn sư trọng đạo" để tôn vinh các nhà giáo, người đã đứng trên bục giảng hằng ngày truyền đạt những tri thức qúy báu và cách sống trở thành người có ích cho xã hội cho những thế hệ học trò.

Đây cũng là dịp để thế hệ học sinh tỏ lòng biết ơn, tri ân của mình tới những "người đưa đò thầm lặng" trên bến sông cuộc đời.

Nhưng ngày 20/11 trong năm 2020 này, việc tổ chức 20/11 nên tổ chức vô cùng đơn giản, tiết kiệm trong đó mong các tổ chức, cá nhân ngừng ngay việc tặng hoa, quà bằng hiện vật, hiện kim cho giáo viên mà hãy chung tay hướng về miền Trung thân yêu đang gặp thiên tai nghiêm trọng, phức tạp và dành một phần cho những việc cấp bách, quan trọng khác.

Năm 2020 là năm vô cùng khốc liệt

Có thể nói từ xưa đến nay, chưa năm nào mà cả nước gặp nhiều thiệt hại về người và vật chất như năm nay do thiên tai, dịch bệnh.

Đầu năm thì có dịch bệnh tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng ở dê, bò, trâu,… đã đẩy nhiều người chăn nuôi vào cảnh khốn cùng, nhiều người chăn nuôi đã phá sản.

Tiếp đó, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến cho đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, hàng triệu người đã bị ảnh hưởng, các công ty trong cả nước gặp vô vàn khó khăn, đã có nhiều người đã ra đi vì dịch bệnh, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Đảng, Chính phủ chúng ta đã phòng tránh khá tốt, tuy nhiên khả năng cao vẫn còn xâm nhập do ở các nước trên thế giới các ca bệnh vẫn rất phức tạp.

Tiếp theo, một đợt dịch hạn, xâm nhập mặn vào đồng bằng sông Cửu Long và nhiều nơi khác đã khiến nhiều người vô cùng khốn cùng, hàng ngàn hecta hoa màu, các vật nuôi đã bị ảnh hưởng,…


Tự động trừ lương giáo viên đóng tiền cho xã tổ chức liên hoan ngày 20/11, buồn!

Trong những tháng giữa năm thì lại xuất hiện các cơn bão, siêu bão ảnh hưởng đến nước ta, các vụ sạt lở đất, lũ lụt,…đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa, hoa màu,…xảy ra ở miền Trung, miền Bắc và đau đớn hơn đã có nhiều chiến sĩ, cán bộ và nhân dân đã ra đi mãi mãi không về.

Không chỉ có thế mà các đợt dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết,…vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Chưa có năm nào mà tình hình thiên tai và dịch bệnh phức tạp như năm nay. Mất mát, đau thương của nhà nước và nhân dân rất nhiều.

Do thiên tai, dịch bệnh đã khiến tiêu tốn rất nhiều nguồn ngân sách của đất nước, nhân dân, vì thế theo người viết, việc tổ chức ngày 20/11 gọn nhẹ, tiết kiệm là việc cấp bách cần làm hiện nay.

Một số nơi dự định tổ chức 20/11 hoành tráng, tập trung nhiều giáo viên là quy định vi phạm về phòng chống dịch, không đúng tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch trong tình hình mới.

20/11 năm nay nên dừng việc tặng, nhận hoa và quà

Hiện nay, tại miền Trung thân yêu vẫn còn rất nhiều nơi bị ngập sâu trong lũ, đời sống vô cùng khó khăn, nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường.

Những cơn bão liên tiếp đã quá sức chịu đựng của đồng bào và nhân dân miền Trung, hiện nay đang có cơn bão số 13 rất mạnh dự báo tiếp tục ảnh hưởng đến miền Trung trong những ngày tới, khá nguy hiểm.

Đảng, nhà nước và nhiều tổ chức cá nhân đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, ra sức làm việc thiện nguyện vì miền Trung thương yêu.

Năm học này, ngày 20/11 tôi thiết nghĩ tất cả những tấm lòng của học sinh, phụ huynh dành tặng, tri ân giáo viên hãy để dành với tất cả tấm lòng về miền Trung đang gặp khó khăn.

Hiện nay, nhiều địa phương, nhiều trường học đã lên kế hoạch tổ chức ngày 20/11 với ý nghĩa tốt gọn gàng, đơn giản, tiết kiệm, nhân văn để tri ân thầy cô là điều rất tốt, đáng hoan nghênh.

Nhân dịp này các trường lên kế hoạch còn tổ chức quyên góp tập thể trong giáo viên, học sinh và cả phụ huynh vận động ủng hộ đồng bào miền Trung thân yêu, vượt qua khó khăn tạm thời.

Tuy nhiên, vẫn còn các đơn vị dự định tổ chức những buổi lễ tốn kém, không tiết kiệm, biến tướng tặng hoa, quà cho giáo viên là việc không nên, nên dừng lại ngay.

Do đó, thay vì tổ chức lễ ngày Nhà giáo Việt Nam hoành tráng chúng ta hãy lồng ghép ngày lễ đó để hướng về miền Trung thân yêu, hãy biến những đóa hoa, những phần quà trên thành hiện vật, hiện kim để hướng về miền Trung, bên cạnh đó giáo dục học sinh tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Thầy, cô giáo cùng với học sinh, sinh viên tuyên truyền, chung tay làm việc thiện nguyện để cả trường, cả nước cùng chung tay làm việc thiện hướng về miền Trung thân yêu.

Bên cạnh đó nên tổ chức hết sức gọn nhẹ, tiết kiệm tránh ăn uống, tiệc tùng khi đồng bào và nhân dân còn hết sức khó khăn khi thiên tai, dịch bệnh, hiện nay còn nhiều nơi học sinh vẫn còn chưa thể đi học do bão, lũ.

Đây là việc nhỏ tuy nhiên mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

(*) Nội dung, văn phong bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

NHẬT KHOA