Thầy Tùng Lâm nói thẳng về bà Tuyến: "Cô này có phải cô giáo đâu"!

09/05/2018 06:15
Đỗ Thơm
(GDVN) - Ai hưởng ứng, ai thích thú cách giáo dục như vậy? Nếu cô Tuyến là giáo viên thì sự việc vừa qua đã quá đủ để đuổi ra khỏi ngành giáo dục.

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài Nhất định không có thầy cô nào chửi học sinh "mặt người óc lợn", chúng tôi đã nhận được không ít ý kiến đồng thuận với quan điểm của bài viết.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, mọi sự việc xảy ra đều là hiện tượng của xã hội. Không thể lấy một vài hiện tượng xấu để đánh đồng tất cả, làm vậy thì thiếu đi sự công tâm.

“Vì vậy, tôi cho rằng nếu ai đó lấy việc cô Kim Tuyến chửi học viên “mặt người óc lợn” để phê phán ngành giáo dục, lên án đạo đức giáo viên là không hợp lý”, thầy Tùng Lâm nói.

Thầy Tùng Lâm nói thẳng về bà Tuyến: "Cô này có phải cô giáo đâu"! ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng một trung tâm ngoại ngữ không phép vẫn ung dung hoạt động có trách nhiệm nhiệm của chính quyền quận Bắc Từ Liêm. ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Thực tế, sau khi clip bà Kim Tuyến mắng chửi học viên một cách thậm tệ với những lời lẽ dung tục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhanh chóng thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra và kết luận 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định.

Ở đây lỗi quản lý nhiều hơn khi đã không kiểm soát, chọn lọc để cho các cơ sở của trung tâm này ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép.

“Chính xác trách nhiệm ở đây là của chính quyền địa phương. Chưa được phép hoạt động, tại sao các cơ sở của trung tâm này vẫn mở lớp tổ chức dạy ngoại ngữ được?

Chính việc quản lý không chặt khiến các trung tâm này cho là không ai quản lý, kiểm soát này nên làm bừa”, thầy Tùng Lâm nói.

Theo Tiến sĩ Tùng Lâm, thiếu sót này là ở khâu quản lý của chính quyền địa phương chứ không phải vấn đề đạo đức nhà giáo.

Thầy Tùng Lâm nói thẳng về bà Tuyến: "Cô này có phải cô giáo đâu"! ảnh 2Người mắng học viên “mặt người óc lợn” chỉ có bằng kế toán

“Cô này có phải cô giáo đâu. Cô này không được đào tạo, thậm chí cũng chưa đưa ra được bằng cấp chuyên môn về ngoại ngữ.

Tức là cô này không hề được chuẩn bị gì về mặt chuyên môn cả nên không thể gọi là cô giáo được”, Tiến sĩ Tùng Lâm phân tích.

Ngay cả những người được đào tạo chuyên môn còn có sai sót và thời gian qua, các trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Như vậy với trường hợp không được đào tạo gì như bà Kim Tuyến thì đương nhiên không nắm được gì về đạo đức của nhà giáo, không thấy được sứ mệnh của nhà giáo để đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp.

Chính vì vậy, theo thầy Tùng Lâm, cách nhìn nhận phê phán của xã hội, dư luận về vụ việc này phải đúng mức hơn.

Trước khi clip người chửi học viên "mặt người óc lợn" xuất hiện trên mạng xã hội, vào tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định.

Tuy nhiên, trung tâm này vẫn hoạt động bình thường cho tới khi có clip bà Tuyến chửi bới học viên được tung lên mạng xã hội.

“Đây là việc cần rút kinh nghiệm và phải làm rõ. Trung tâm đã không có phép là phải dừng ngay chứ không thể nào lại để hoạt động như vậy. Theo tôi, cái cần bàn và làm rõ là câu chuyện quản lý, là trách nhiệm của cơ quan chức năng tại địa phương”, thầy Tùng Lâm nêu quan điểm.

Thầy Tùng Lâm nói thẳng về bà Tuyến: "Cô này có phải cô giáo đâu"! ảnh 3Trung tâm ngoại ngữ của người chửi học viên "mặt người óc lợn” dạy không phép

Mở rộng câu chuyện, thầy Tùng Lâm nhớ lại, trước đó dư luận cùng từng ồn ào một người phụ nữ tiếng Anh tự nhận là “cung bọ cạp” cũng có lối dạy học bằng cách chửi học viên.

Theo thầy Tùng Lâm, tại sao các học viên lại phải bỏ tiền đến các trung tâm này để nghe người ta chửi?

Nếu như chứng kiến những sự việc như vậy mà họ vẫn đến trung tâm thì người học đã bỏ qua quyền của mình.

Những người như cô Tuyến hay người phụ nữ tự nhận "cung bọ cạp" bảo phải chửi người ta mới sợ mới học, đó là nhận thức hết sức sai lầm, ngụy biện cho hành vi sai trái. Những người có tư duy sai lệch như vậy sẽ chỉ gây hại cho môi trường học tập chứ chẳng thể làm cho học viên giỏi được.

“Không thể có phương pháp giáo dục chửi người học mà mang lại hiệu quả. Ai hưởng ứng, ai thích thú cách giáo dục như vậy?”, thầy Tùng Lâm đặt câu hỏi.

Ông phân tích thêm, về mặt nguyên lý, người ta đã chỉ ra là người giáo viên không chỉ có tri thức để giáo dục học viên mà quan trọng hơn là phải có nhân cách.

“Bản thân người dạy vi phạm nhân cách, chửi học viên thì làm sao anh giáo dục được người khác. Nguyên với vi phạm trên, nếu cô Tuyến (người chửi học viên) là giáo viên thì sự việc vừa qua đã quá đủ để đuổi ra khỏi ngành giáo dục.

Đằng này, cô Tuyến lại dạy chui thì rõ ràng không gì có thể ngụy biện được lối hành xử vô văn hóa trên.

Để những người không đủ nhân cách đứng dạy, đó là những con sâu to chui vào lĩnh vực giáo dục”, thầy Lâm nói.

Đỗ Thơm