Thầy Tùng Lâm ủng hộ không cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10

09/01/2018 06:00
Thùy Linh
(GDVN) - “Tôi hoàn toàn ủng hộ nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong dự thảo về việc sẽ bỏ quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10”.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố, sẽ bỏ quy định sở Giáo dục và Đào tạo cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10.

Như vậy, cùng với một số cuộc thi khác, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Cụ thể, dự thảo mới này đã bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4 năm 2014 về quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và Trung học phổ thông:

“3. Đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Như vậy, đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho cho các sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa.

Do đó thi vào lớp 10 thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Lý giải về việc bỏ cộng điểm này, trao đổi với báo chí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, sở dĩ Bộ đang xin ý kiến để bỏ điều này bởi những lý do thực tế.

Thầy Tùng Lâm ủng hộ không cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1
Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, việc thi cử vốn dĩ thiên về đánh giá năng lực và tạo ra sự công bằng giữa các học trò. Do vậy, nếu thi vào lớp 10 mà thí sinh vẫn cứ được cộng điểm khuyến khích thì làm gì còn là công bằng nữa (Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dụcTrường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho hay:

“Tôi hoàn toàn ủng hộ nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong dự thảo về việc sẽ bỏ quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10”. 

Thầy Lâm cho rằng, việc thi cử vốn dĩ thiên về đánh giá năng lực và tạo ra sự công bằng giữa các học trò.

Do vậy, nếu thi vào lớp 10 mà thí sinh vẫn cứ được cộng điểm khuyến khích thì làm gì còn là công bằng nữa và rõ ràng khi còn cộng điểm thì các trường trung học phổ thông khó chọn đúng được học sinh có năng lực thực sự. 

Hơn nữa, khi còn cộng điểm thì không thể khuyến khích học trò cố gắng học tập mà chúng chỉ lo tham gia các cuộc thi để được cộng điểm. 

Thùy Linh