Thi tốt nghiệp năm nay đúng mùa mưa bão, nhiều địa phương lên phương án dự phòng

08/06/2020 13:54
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra đúng vào mùa mưa bão ở nhiều địa phương.

Cụ thể, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn khá nhiều so với các kỳ thi những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Và khi kỳ thi diễn ra vào trung tuần tháng 8, dự báo, các thí sinh ở nhiều địa phương trên cả nước sẽ đi dự thi đúng mùa mưa bão.

Ngày 5/ 6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, tại đây đại diện các tỉnh Đắk Lắk, Nghệ An lo ngại thời điểm tháng 8 dễ xảy ra bão lũ, nhất là lũ quét bất ngờ.

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho biết, kỳ thi năm nay, Đắk Lắk có xấp xỉ 20.000 thí sinh tham gia kỳ thi, bố trí ở 32 điểm thi, 900 phòng thi, dự kiến huy động 2.500 cán bộ, giáo viên.

Hiện Sở tích cực chỉ đạo các nhà trường trong dạy học, không cắt xén chương trình, vừa dạy trực tiếp và trực tuyến hệ thống kiến thức cho các em.

Thi tốt nghiệp năm nay đúng mùa mưa bão, nhiều địa phương lên phương án dự phòng ảnh 1

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk (Ảnh nguồn: Báo Đắk Lắk )

Đồng thời, Sở đã chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh sẵn sàng bố trí các điểm thi dự phòng, huy động lực lượng chuyên trách kịp thời hỗ trợ các em ở những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ quét, đảm bảo cho các em học sinh đến điểm thi an toàn.

"Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt giao trách nhiệm cho địa phương do đó, Sở đã tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ coi thi nghiêm túc, ứng phó trước các tình huống xấu có thể xảy ra từ tình hình thời tiết, vấn đề tiêu cực để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk chia sẻ.

Theo đó, Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh/thành phố trong cả nước đang chuẩn bị các phương án tốt nhất để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, nhất là chuẩn bị cơ sở vật chất ứng phó với mưa, bão tại các địa phương có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ thi.

Về điều này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị ban chỉ đạo thi các tỉnh miền núi phải có kế hoạch dự phòng, bố trí điểm thi ở nơi an toàn, có phương án hỗ trợ thí sinh, ứng cứu các điểm thi nếu xảy ra sự cố.


Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh 5 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp

Trình bày phương án tổ chức kỳ thi tại hội nghị, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ đã rà soát và dự báo những rủi ro có thể xảy ra.

Ông Trinh cho rằng "chấm thi là khâu dễ phát sinh tiêu cực, gian lận nhất".

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi năm nay coi thi lại là khâu cần được tập trung nhiều hơn các giải pháp đảm bảo an toàn, nghiêm túc, bên cạnh những giải pháp đã áp dụng ở khâu chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh việc bố trí coi thi ở các địa phương phải đảm bảo mỗi điểm thi có giáo viên của 2 trường trung học phổ thông khác nhau làm giám thị, đổi chéo để giáo viên không coi thi ở nơi có học sinh mình dạy.

Tương tự, việc bố trí nhân sự chấm thi cũng đảm bảo đủ người cho các tổ chấm độc lập.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù số lượng thí sinh đông, khoảng 80.000 thí sinh dự thi, nhưng vẫn đảm bảo bố trí chấm chéo để giáo viên không chấm bài học sinh của mình.

Sau khi nghe các ý kiến, ông Phùng Xuân Nhạ đề nghị từng thành viên trong ban chỉ đạo, hội đồng thi phải xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ một cách cụ thể, chi tiết.

Căn cứ vào kế hoạch này để giám sát thường xuyên, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời, tránh tình trạng "khoảng tối dưới chân đèn", cứ lo đi kiểm tra nơi khác trong khi nhiệm vụ đầu tiên lại chưa làm đến nơi đến chốn.

Thùy Linh