Thủ khoa đầu ra Học viện Tài chính: Không bao giờ để nước đến chân mới nhảy

20/09/2022 06:36
Thiên Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thảo chia sẻ, với danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tài chính, em cũng gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi tham gia ứng tuyển vào các công ty.

Với GPA 3.71/4.0, Nguyễn Thu Thảo, sinh năm 2000 là thủ khoa tốt nghiệp khoa Tài chính công, Học viện Tài chính năm 2022.

"Đến giờ em vẫn cảm thấy bất ngờ khi là một trong số 11 thủ khoa tốt nghiệp của Học viện Tài chính. Em cũng rất vui khi đạt được danh hiệu này. Đó là "trái ngọt" cho những cố gắng, nỗ lực của em trong suốt 4 năm đại học", Thu Thảo chia sẻ.

Thảo cho biết, em chọn học chuyên ngành Kế toán tại khoa Tài chính công, Học viện Tài chính như một cơ duyên. Mục tiêu ban đầu của Thảo không phải là một ngành học bất kỳ nào của Học viện Tài chính.

Thủ khoa đầu ra Học viện Tài chính: Không bao giờ để nước đến chân mới nhảy ảnh 1

Nguyễn Thu Thảo là một trong số 11 thủ khoa tốt nghiệp của Học viện Tài chính năm 2022. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018, số điểm mà em đạt được không đủ để đỗ nguyện vọng 1. Được các anh chị khóa trước tư vấn, em đã đăng ký nguyện vọng tiếp theo vào Học viện Tài chính.

Ngày nộp hồ sơ nhập học, em vẫn còn băn khoăn và lo lắng không biết đây có phải ngôi trường phù hợp với bản thân hay không. Nhưng cho đến bây giờ, em có thể khẳng định sự lựa chọn 4 năm về trước của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Em tự hào vì 4 năm thanh xuân được gắn bó, học tập và rèn luyện tại Học viện. Em nghĩ rằng nếu mình có mục tiêu, cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm mỗi ngày thì ngành học nào cũng sẽ mang lại cơ hội phát triển”, Thảo nói.

Ban đầu, khi bước vào trường, mục tiêu thiết thực của Thu Thảo đặt ra là đạt học bổng từng kỳ, duy trì phong độ học tập ở mức ổn định.

Thảo cho hay không có bí quyết học tập quá đặc biệt. “Ở trên lớp, em chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài. Đối với những kiến thức trọng tâm, em thường ghi chép cẩn thận để lúc ôn thi sẽ học dễ dàng hơn.

Với em, hăng hái giơ tay phát biểu cũng là một cách ghi nhớ nội dung rất tốt. Mỗi lần phát biểu ý kiến cũng là một lần em đọc và tư duy về nội dung bài học.

Một điều quan trọng không kém và cũng là nguyên tắc em đặt ra, đó là không bao giờ để "nước đến chân mới nhảy". Rất nhiều bạn sinh viên, sắp bước vào kỳ thi mới mang sách vở ra học, như vậy sẽ rất cập rập và khó đạt được điểm cao, đặc biệt là với các môn phải ghi nhớ nhiều. Với em, em thường chia đều thời gian để học và ôn tập tất cả các môn", nữ thủ khoa chia sẻ.

Thủ khoa đầu ra Học viện Tài chính: Không bao giờ để nước đến chân mới nhảy ảnh 2

Với thành tích rèn luyện và học tập tốt, Thảo được kết nạp Đảng vào năm cuối đại học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, cô gái sinh năm 2000 cũng dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và thực tập tại các doanh nghiệp để mở mang kiến thức, phát triển kỹ năng mềm.

"Đi thực tập tại các doanh nghiệp giúp em vận dụng những kiến thức thầy cô dạy trên trường, áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, em cũng có cơ hội mở rộng mối quan hệ, học hỏi từ những anh, chị có kinh nghiệm để nâng cao chuyên môn của mình. Từ đó, có định hướng rõ ràng hơn cho công việc", Thu Thảo nói.

Thu Thảo chia sẻ, với tấm bằng loại ưu và danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tài chính, em cũng gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi tham gia ứng tuyển vị trí việc làm vào các công ty.


Bước ngoặt bất ngờ của thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

"Là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, thị trường lao động có rất nhiều ứng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Vậy điều gì khiến nhà tuyển dụng quan tâm đến hồ sơ xin việc của mình?

Như bao bạn tân cử nhân khác, em không có kinh nghiệm làm việc thực tế tính bằng năm, nhưng danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tài chính là minh chứng cho một quá trình phấn đấu, cố gắng rèn luyện nghiêm túc của cá nhân em. Em tự tin mình có thể tiếp thu kiến thức, nhanh nhạy xử lý các tình huống phát sinh trong công việc.

Tuy vậy, danh hiệu thủ khoa cũng khiến em có áp lực trước kết quả làm việc của mình. Em luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn, học hỏi, cầu thị hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu đó", Thảo cho hay.

Nữ thủ khoa luôn tâm đắc với câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Cô gái sinh năm 2000 cho rằng:

"Cố gắng không ngừng, luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu một cách có kế hoạch thì ắt sẽ có ngày gặt hái được thành quả xứng đáng".

Một số thành tích Nguyễn Thu Thảo đạt được:

Sinh viên xuất sắc toàn khoá 2018-2022.

Sinh viên xuất sắc trong nghiên cứu khoa học toàn khoá 2018-2022.

Sinh viên 5 Tốt cấp Học viện.

Sinh viên đạt thành tích cao trong Hội thi "Ánh sáng soi đường" lần thứ III, năm 2019 cấp Học viện.

Đạt giải Nhì cuộc thi Tài chính công trong tôi, năm 2020.

Đạt Học bổng từ Quỹ Học bổng doanh nghiệp Nitori năm 2020 và năm 2021.

Thiên Nhi