TP HCM: Hơn 45.000 học sinh Quận 3 sẽ được tư vấn tâm lý trực tiếp và trực tuyến

15/12/2022 16:43
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 45.000 học sinh của Quận 3 sẽ được tư vấn tâm lý trực tuyến, trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Ngày 15/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh” nhằm để các chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục đóng góp các ý kiến thiết thực, nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tâm lý trong trường học.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 cho biết, ngành giáo dục của quận đang nỗ lực, hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, với 3 tiêu chí rất rõ ràng là yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Để đạt được mục tiêu này, ngành cần tạo ra môi trường làm việc thoải mái. Giáo viên và học sinh sẽ có đời sống tinh thần tích cực, giải tỏa được áp lực căng thẳng trong học tập và sinh hoạt.

TP HCM: Hơn 45.000 học sinh Quận 3 sẽ được tư vấn tâm lý trực tiếp và trực tuyến ảnh 1

Buổi tọa đàm "Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh" tại Quận 3 ngày 15/12. (Ảnh: P.L)

Quận 3 đặt ra mục tiêu là mỗi trường học xây dựng một phòng tư vấn tâm lý học đường, để hỗ trợ cho học sinh khi gặp các vấn đề về tâm lý, cũng như các khó khăn trong học tập.

Thế nhưng, trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, bước đầu quận đã xây dựng và triển khai phòng tư vấn tâm lý theo từng cụm trường là: phòng tư vấn tâm lý Trường trung học cơ sở Hai Bà Trưng, phòng tư vấn tâm lý Trường trung học cơ sở Bạch Đằng và phòng tư vấn tâm lý Trường trung học cơ sở Collette.

Ngoài ra, hơn 45.000 học sinh của quận còn sẽ được tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí, tại địa chỉ quan3.tamlyhocduong.org. Các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ hỗ trợ bất cứ khi nào, với cam kết bảo mật mà thông tin học sinh cung cấp.

Theo cô Lâm Hồng Lê Phy – Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Kiến Thiết (Quận 3), việc mở rộng hình thức tư vấn tâm lý không chỉ trực tiếp mà còn là trực tuyến sẽ giúp mở rộng không gian, thời gian cho học sinh tiếp cận.

Tuy nhiên, cô Phy cũng đề nghị cần lưu ý vấn đề học sinh lạm dụng việc sử dụng điện thoại trong lớp học, khi có vấn đề về tâm lý sẽ lên website tư vấn trực tuyến ngay, gây ảnh hưởng đến công tác tổ chức lớp học của giáo viên.

Từ thực tế công tác triển khai tư vấn tâm lý, thầy Đoàn Hữu Khánh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hai Bà Trưng, Quận 3 chia sẻ, ban đầu thì học sinh sẽ có tâm trạng rụt rè, ngại tìm đến phòng tư vấn tâm lý, nhưng nếu thầy cô tạo được sự tin tưởng cho các em, giúp các em cảm thấy yên tâm, sẵn sàng tìm đến khi có trở ngại về vấn đề tâm lý.

Việt Dũng