Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 ra mắt Điểm thi HSK, bắt đầu tổ chức thi từ tháng 8

07/06/2024 16:40
Bài và ảnh: Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Việc mở Điểm thi HSK tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ góp phần giải quyết hiệu quả những khó khăn trong việc đăng ký thi HSK tại Việt Nam hiện nay.

Sáng ngày 07/6, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức chương trình ra mắt Điểm thi HSK.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 bày tỏ: “Hôm nay, tôi rất vui mừng khi được đứng đây, cùng quý vị, chào đón sự kiện ra mắt Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Đây là một dấu mốc quan trọng, không chỉ đối với nhà trường mà còn đối với tất cả những ai quan tâm đến việc học tập và phát triển ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam”.

GDVN_PHT.jpg
Tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phát biểu khai mạc buổi lễ.

Vị Phó Hiệu trưởng cho biết: “Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc học tiếng Trung Quốc trở nên cần thiết và cấp bách.

Trung Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và hợp tác kinh doanh cho người lao động Việt Nam.

Để nắm bắt được những cơ hội này, việc thông thạo tiếng Trung là một lợi thế không thể phủ nhận.

Việc sở hữu chứng chỉ HSK không chỉ là một minh chứng cho khả năng ngôn ngữ, mà còn mở ra nhiều cơ hội du học và thăng tiến trong công việc. Các bạn sinh viên có thể sử dụng chứng chỉ HSK để xin học bổng, nhập học tại các trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc. Ngoài ra, trong môi trường làm việc quốc tế, chứng chỉ HSK là một lợi thế lớn, giúp các bạn tự tin hơn trong việc ứng tuyển vào các vị trí công việc yêu cầu tiếng Trung, đồng thời nâng cao khả năng thăng tiến trong sự nghiệp”.

Theo đó, để có được Điểm thi HSK như hôm nay, bên cạnh sự giúp đỡ, hợp tác của Đại sứ quán Trung Quốc và các đơn vị đối tác, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã phải trải qua một quá trình chuẩn bị công phu và nỗ lực không ngừng. Cụ thể, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để đảm bảo có thể tổ chức được các kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng và an toàn. Đội ngũ quản lý, cán bộ coi thi, kỹ thuật viên và các thành viên hỗ trợ khác cũng được tập huấn bài bản về nghiệp vụ, sẵn sàng tham gia tổ chức tốt kỳ thi theo kế hoạch.

GDVN_TS BCKC.jpg
Tiến sĩ Bùi Kiên Cường nhấn mạnh, việc khai trương Điểm thi HSK tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một minh chứng rõ ràng cho sự cam kết và nỗ lực không ngừng của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên.

“Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một trong bảy trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước, có lịch sử phát triển gần 60 năm và uy tín trong lĩnh vực đào tạo giáo viên.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và cơ sở vật chất hiện đại, trường không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển toàn diện của sinh viên.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tự hào là nơi đã đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên xuất sắc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Việc khai trương Điểm thi HSK tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một minh chứng rõ ràng cho sự cam kết và nỗ lực không ngừng của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên.

Tôi tin rằng, với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ từ các đối tác Trung Quốc, chúng ta sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa” - Tiến sĩ Bùi Kiên Cường nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Đại Vỹ - Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự chương trình ra mắt Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Đồng thời, thay mặt Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Tham tán Trịnh Đại Vỹ gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã luôn tận tâm đào tạo tiếng Trung Quốc và thúc đẩy tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam trong suốt thời gian dài.

GVDN_tt.jpg
Ông Trịnh Đại Vỹ - Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Ông Trịnh Đại Vỹ cũng chỉ ra: “Giáo dục tiếng Trung Quốc quốc tế là một công việc vô cùng quan trọng, là cầu nối và liên kết thúc đẩy trao đổi, học hỏi lẫn nhau giữa nền văn minh Trung Quốc và nước ngoài, tăng cường sự hiểu biết, xây dựng sự đồng thuận và đạt được sự hợp tác cùng có lợi.

Hiện nay, quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ.

Với sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc - Việt Nam, giao lưu giữa con người và văn hóa hai nước tiếp tục được duy trì; hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch và các lĩnh vực khác đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Có hơn 23.000 du học sinh Việt Nam học tập tại Trung Quốc trong năm học 2022-2023; số lượng học sinh Trung Quốc học tập tại Việt Nam cũng ngày càng tăng, năm ngoái lên tới hơn 1.000 người. Việc trao đổi liên kết giữa các trường đại học ở hai nước ngày càng trở nên chặt chẽ, các chuyến thăm lẫn nhau và ký kết các thỏa thuận giáo dục ngày càng thường xuyên.

Việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ Trung Quốc - Việt Nam cũng tạo ra nhiều cơ hội và triển vọng rộng lớn hơn cho sinh viên Việt Nam học tiếng Trung.

Hiện nay, có hơn 10.000 học sinh tiểu học và trung học ở Việt Nam, hơn 30.000 sinh viên đại học đang học tiếng Trung. Trong những năm gần đây, điểm tuyển sinh đại học của các chuyên ngành tiếng Trung được xếp hạng cao trong số tất cả các chuyên ngành, kết quả này cho thấy sự xem trọng của người dân đối với sự phát triển và điều kiện việc làm trong tương lai của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc”.

GDN_canh.jpg
Theo ông Trịnh Đại Vỹ, Việt Nam hiện đã có 13 trung tâm khảo thí HSK đã phục vụ hơn 200.000 thí sinh Việt Nam, số lượng thí sinh thi HSK đứng thứ 2 thế giới trong hai năm liên tiếp.

Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng chia sẻ thêm, bài thi HSK là bài kiểm tra trình độ tiếng Trung tiêu chuẩn quốc tế do Trung tâm Hợp tác và Giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc với nước ngoài trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc và Tổ chức khảo thí chuyên nghiệp “Chinese Testing International” phối hợp với các trường đại học hoặc trung tâm tổ chức.

Hiện, đã có 1.374 địa điểm thi được thành lập ở 163 quốc gia trên thế giới. Với số lượng người dự thi hàng năm lên tới hơn 700.000 người, HSK đã trở thành thương hiệu kiểm tra ngôn ngữ, có thẩm quyền và là tiêu chuẩn đánh giá quan trọng cho việc học tiếng Trung, du học Trung Quốc và làm việc trong doanh nghiệp,...

Theo ông Trịnh Đại Vỹ, Việt Nam tổ chức kỳ thi HSK đầu tiên vào 27 năm trước. Những năm qua, với sự khuyến khích không ngừng của Chính phủ và các trường đại học trong nước, Việt Nam đã dần dần đưa tiếng Trung vào hệ thống giáo dục quốc dân và sử dụng điểm thi HSK quy đổi điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

“Hiện nay, Việt Nam có 13 trung tâm khảo thí HSK đã phục vụ hơn 200.000 thí sinh Việt Nam, số lượng thí sinh thi HSK đứng thứ 2 thế giới trong hai năm liên tiếp.

Việc mở Điểm thi HSK tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ góp phần giải quyết hiệu quả những khó khăn trong việc đăng ký thi HSK tại Việt Nam hiện nay.

Tôi mong rằng, Điểm thi của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ chủ động học hỏi kinh nghiệm của các điểm thi HSK ở các trường đại học như Trường Đại học Hà Nội, tìm ra những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng bài thi, tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng như địa phương, cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho nhiều học sinh Việt Nam học tiếng Trung và làm bài thi tiếng Trung, tiếp thêm sức sống mới cho nền giáo dục tiếng Trung tại Việt Nam” - vị Tham tán chia sẻ.

Tiếp đó, Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuận - Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) công bố Quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK.

GDVN_công bo.jpg
Công bố Quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK.

Trước đó, ngày 13/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 1387/QĐ-BGDĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục quốc tế khảo thí Hán ngữ (Bắc Kinh), Trung Quốc.

Sau khi công bố quyết định trên, các đại biểu tiến hành nghi thức khai trương Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

GDVN_núta.jpg
Nghi thức khai trương Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Trần Linh Chi - Trưởng khoa, Khoa Tiếng Trung Quốc (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) cũng giới thiệu về Điểm thi HSK và các hoạt động liên quan.

Tiến sĩ Trần Linh Chi chia sẻ những nét cơ bản về kỳ thi: “HSK là viết tắt của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Trung Quốc. Đây là kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung Quốc của các thí sinh trong cuộc sống, trong học tập và làm việc.

Từ năm 2021, khi đăng ký thi HSK, thí sinh phải thi kèm chứng chỉ HSKK. HSKK là viết tắt của kỳ thi năng lực khẩu ngữ, gồm có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Yêu cầu tối thiểu của từng cấp đều là 60/100 điểm.

Khi thi HSK 1, HSK 2, không thi HSKK; từ HSK 3 thì thi kèm HSK sơ cấp; HSK 4 thì thi kèm HSKK trung cấp; HSK5 và HSK6 thì thi kèm HSK cao cấp. Chứng chỉ HSK hiện nay vẫn đang áp dụng từ 6 cấp: từ HSK1 đến HSK 6.

Bắt đầu từ năm 2022, kỳ thi HSK từ 6 cấp độ được nâng lên thành 9 cấp độ. HSK cấp độ 7-9 được tổ chức từ tháng 11/2022 trên toàn thế giới, nhưng chỉ thi trên máy tính và chưa tiến hành thi trên giấy. HSK cấp độ 7-9 hướng đến người học tiếng Trung Quốc ở trình độ cao và rất cao. Hiện tại, kỳ thi HSK 6 cấp độ vẫn còn hiệu lực và không thay đổi trong những năm tới.

Sau này, kỳ thi HSK cấp độ 1-6 sẽ được điều chỉnh dần theo tiêu chuẩn mới và tình hình thực tế của người học tiếng Trung ở các nước, và sẽ khó hơn đối với các học sinh trong tương lai. Như vậy, trong khoảng từ 2-3 năm tới, sẽ là thời gian tiền đề để người học dần tiếp cận với những thông tin mới, ứng dụng từng bước các tiêu chuẩn để không quá bỡ ngỡ khi có sự thay đổi; đồng thời cũng là lúc để các nhà xuất bản biên soạn các bộ sách phù hợp hơn với tiêu chuẩn mới”.

GDVN_chi 12.jpg
Tiến sĩ Trần Linh Chi - Trưởng khoa, Khoa Tiếng Trung Quốc (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) cũng giới thiệu về Điểm thi HSK và các hoạt động liên quan.

Theo đó, yêu cầu lượng kiến thức cho mỗi cấp độ HSK sẽ rất khác nhau. Ví dụ, với HSK 1, yêu cầu lượng từ vựng tối thiểu hiện nay là 150 từ vựng; HSK 2 là 300 từ vựng; HSK 3 là 600 từ vựng; HSK 4 là 1.200 từ vựng; HSK 5 là 2.500 từ vựng; HSK 6 là trên 5.000 từ vựng.

Với lượng kiến thức như vậy, kỳ thi chứng chỉ HSK 6 hiện nay đang ở mức khó nhất. Các kỳ thi HSK được tổ chức tối thiểu từ HSK 2 trở lên. Và thông thường sẽ tổ chức thi từ HSK 3 vì chứng chỉ HSK 3 trở lên mới có giá trị sử dụng nhiều và trong nhiều mục đích khác nhau.

Trưởng khoa, Khoa Tiếng Trung Quốc cũng chia sẻ, các chứng chỉ HSK có nhiều lợi ích đối với nhiều nhóm đối tượng học: “Nếu có chứng chỉ HSK 3, học sinh sẽ đủ điều kiện được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, có thể đáp ứng được đầu ra chứng chỉ ngoại ngữ thay thế tiếng Anh của rất nhiều trường đại học, có thể được miễn học phần ngoại ngữ năm nhất của một số trường đại học,... và đây là điều kiện tối thiểu để xin học bổng một năm tiếng tại nước ngoài.

Chứng chỉ HSK 4 là yêu cầu bắt buộc khi xin học bổng du học Trung Quốc hệ đại học, là chứng chỉ để làm hồ sơ xin việc vào các công ty, là yêu cầu cần có để chuyển đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Chứng chỉ HSK 5 là yêu cầu bắt buộc khi xin học bổng du học Trung Quốc hệ thạc sĩ, thậm chí đây còn là yêu cầu đầu vào ở một số trường đại học lớn với xếp hạng cao ở Trung Quốc.

Chứng chỉ HSK 6 là yêu cầu bắt buộc khi xin học bổng hệ tiến sĩ du học tại Trung Quốc, và đây là điều kiện ưu tiên khi ứng tuyển vào làm việc tại các doanh nghiệp, cũng là điều kiện để làm biên phiên dịch chuyên nghiệp cho các tổ chức, doanh nghiệp hay các sự kiện lớn”.

GDVN_ảnh.jpg
Các đại biểu tham gia khai trương Điểm thi HSK.

Tại Việt Nam, hiện nay, lịch thi HSK sẽ có từ đầu năm của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục quốc tế khảo thí Hán ngữ (Bắc Kinh), Trung Quốc. Các điểm thi tại Việt Nam sẽ dựa vào lịch này để tổ chức các đợt thi.

Tại điểm thi của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, trong những đợt thi đầu tiên, theo đúng quy định về các điểm thi mới, chúng tôi sẽ tổ chức thi trên giấy. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức cả thi trên giấy và trên máy. Bởi, điểm thi của nhà trường được cấp phép đồng thời cả 2 hình thức thi này. Những đợt thi đầu tiên sẽ tổ chức chiêu sinh khoảng 400 thí sinh/đợt thi.

Hình thức đăng ký online qua link đăng ký (được mở trước ngày thi 45 ngày), sẽ có thông báo cụ thể trên Fanpage chính thức của Điểm thi.

Lệ phí dự thi HSK tại Việt Nam được áp dụng mới từ ngày 01/01/2024:

ẢNh.JPG

Hình thức trả chứng chỉ: Trả trực tiếp tại văn phòng của Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; hoặc chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Tiến sĩ Trần Linh Chi cũng thông tin thêm về kế hoạch tổ chức thi của Điểm thi HSK - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đến hết năm 2024:

GDVN_thi.jpg

Ngoài ra, Tiến sĩ Trần Linh Chi cũng thông tin thêm về các hoạt động của Trung tâm Bồi dưỡng và Khảo thí tiếng Trung Quốc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, bao gồm:

Các lớp bồi dưỡng tiếng Trung Quốc ngắn hạn, các lớp ôn thi HSK 1-6.

Chương trình 1+3, 2+2 với các trường đại học ở Trung Quốc.

Chương trình thực tập và việc làm tại các tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Các chương trình du học, du học kép tại nước ngoài.

GDVN_lớp.jpg

Xem thêm một số hình ảnh tại lễ ra mắt Điểm thi HSK:

GDVN_nút.jpg
GVDN_đb.jpg
GDVN_vna.jpg
GDVN_vn.jpg
Bài và ảnh: Mộc Hương