Trường Quốc tế Bắc Mỹ chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế

02/06/2020 06:04
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) chính thức được giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB).

Từ năm học 2020 – 2021, học sinh của trường SNA sẽ được theo học chương trình Tú tài Quốc tế (International Bauccalaureate Diploma Programme – IBDP), dự kiến khóa đầu tiên sẽ tốt nghiệp vào tháng 6/2022.

SNA vừa trở thành trường quốc tế IB, gia nhập mạng lưới 4.500 trường quốc tế IB tại 150 quốc gia trên thế giới.

Đổi mới giảng dạy, chiếm lĩnh tương lai

Để được ủy quyền giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB), SNA đã trải qua quá trình 2 năm đầy thử thách, từ những khám phá đầu tiên về triết lí của IB đến cuộc phỏng vấn ủy quyền cuối cùng.

Nhà trường đã tham dự các hội thảo đào tạo chính thức của IB, tập trung vào phương pháp giảng dạy cho từng môn học cụ thể (dành cho giáo viên), các yếu tố của DP Core (cho các điều phối viên), và triết lí IB (điều phối viên DP và lãnh đạo nhà trường).

Điều phối viên của DP cũng tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận thường xuyên tại trường với các thành viên nhóm DP để chia sẽ kiến thức, đưa ra quyết định chương trình giảng dạy, tìm ra con đường tốt nhất cho học sinh.

Thầy Simon Lee – Hiệu trưởng SNA vui mừng cho biết: “Đây sẽ là thời điểm hết sức hào hứng cho các em học sinh lớp 11 sắp tới, khi các em quay lại trường vào năm học mới, để đặt bước chân trên hành trình trở thành thế hệ đầu tiên tốt nghiệp chương trình IBDP tại SNA vào tháng 6/2022.

Đại diện cho đội ngũ chương trình DP bao gồm Giáo viên, Điều phối viên đang hết sức hào hứng, chúng tôi muốn nói rằng “We can’t hide our SNA pride”.

Lễ tốt nghiệp của học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA (ảnh: SNA)

Lễ tốt nghiệp của học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA (ảnh: SNA)

Bà Lauralyn Stefureak, điều phối viên chương trình DP tại SNA chia sẻ: “SNA không chỉ được cung cấp chương trình DP phù hợp, mà chương trình giảng dạy của trường được phát triển tốt, vượt trên cả mong được tối thiểu để được ủy quyền.

Hành trình trở thành trường IB là một nỗ lực của nhóm – từ nâng cấp và xây dựng cơ sở mới (như phòng thí nghiệm STEM hoàn chỉnh) đến chuyển đổi sang sách giáo khoa và thư viện điện tử cho học sinh, giúp hạn chế lãng phí tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường”.

Bệ phóng ước mơ

Tú tài Quốc tế IB là chương trình giáo dục phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1968, chú trọng phát triển vào 4 khía cạnh: Trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập, làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.

Chương trình DP (Diploma Programme) dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, cung cấp một nền giáo dục cân bằng, tạo điều kiện cho sự di chuyển về địa lý và văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế.

Hướng đến mục tiêu mở rộng kinh nghiệm giáo dục, thử thách vận dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế, chương trình DP được cấu thành từ 6 nhóm môn học: Nghiên cứu ngôn ngữ và văn học, Tiếp thu ngôn ngữ, Cá nhân và Xã hội, Khoa học, Toán học và Nghệ thuật.

Học sinh nhận lợi thế lớn trong việc nhận học bổng, miễn giảm tín chỉ đại học và các yêu cầu tuyển sinh khác của hầu hết các trường đại học trên toàn cầu.

Học sinh của SNA trong một giờ học Công nghệ thông tin (ảnh: SNA)

Học sinh của SNA trong một giờ học Công nghệ thông tin (ảnh: SNA)

Đến nay, đã có khoảng 1,3 triệu học sinh tốt nghiệp DP đến từ 140 quốc gia.

Chương trình IB nói chung, và bằng Tú tài Quốc tế IB nói riêng luôn được công nhận, hưởng sự ưu ái từ các trường đại học lớn trên thế giới.

Do đó, để được phép mang chương trình IB vào giảng dạy ở bậc trung học, các trường phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn giảng dạy, được tổ chức IB thẩm định ủy quyền giảng dạy.

Học sinh hoàn tất chương trình DP, đạt được bằng Tú tài Quốc tế IB sẽ được miễn giảm tín chỉ khi học đại học.

Các đại học danh tiếng trên thế giới như Yale University, Havard University, McGill University, University of Melbourne..sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh, nếu đáp ứng được những yêu cầu về hoàn thành chương trình IB.

Theo bà Lauralyn Stefureak, lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2022 sẽ gia nhập đại gia đình IB trên toàn thế giới, được đào tạo để trở nên có trách nhiệm với toàn xã hội, cùng bước chân vào con đường rộng mở đến các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu.

Việt Dũng