Trường Tiểu học Trung Hòa bán sách cho phụ huynh "bia một, lạc mười"

12/06/2020 06:22
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thông qua giáo viên chủ nhiệm với thông điệp phụ huynh nên mua, không mua không đủ tài liệu học, phụ huynh Tiểu học Trung Hòa không còn lựa chọn.

Phụ huynh nên mua cả bộ

Đến hẹn lại lên, khi năm học cũ chưa kết thúc nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đã triển khai đến phụ huynh học sinh đăng ký mua sách cho năm học mới theo kiểu “bia kèm lạc” tái diễn.

Bằng cách qua giáo viên chủ nhiệm gửi thông báo đến phụ huynh học sinh đăng ký mua sách giáo khoa cho năm học mới. Đáng nói, giá tiền tổng bộ sách nhà trường đưa ra cao gấp hàng chục lần so bộ sách giáo khoa cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Một bộ sách giáo khoa cơ bản bậc tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo có giá chỉ từ 53.000 đồng đến 89.000 đồng. Nhưng nhiều trường kèm đủ các loại sách tham khảo, bộ đồ dùng… lên đến nửa triệu đồng thậm chí hơn thế.

Điều này khiến không ít phụ huynh có từ hai con trở lên đi học đau đầu khi con bước vào năm học mới là gánh nặng mua sách tại trường.


Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa

Đáng nói nếu như cả bộ sách đồ sộ đó có hữu ích giúp con họ học hiệu quả sẽ chẳng phụ huynh nào than thở hay ý kiến, nhưng thực tế nhiều cuốn sách gần như chỉ dùng một vài trang, thậm chí không dùng gây lãng phí rất lớn.

Thực tế, nhiều phụ huynh cũng không ngần ngại chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam, sắp kết thúc năm học, nhiều cuốn sách tham khảo mua của trường gần như vẫn còn nguyên vẹn, dùng rất ít.

Điều đó thật sự lãng phí rất lớn, nhưng giáo viên chủ nhiệm gửi thông điệp công khai đến phụ huynh nên mua cả bộ vì các cô đã chọn rất kỹ.

Thực tế, phụ huynh khó có thể biết cuốn sách nào cần thiết, cuốn nào không cần thiết đối với con mình trong cả năm học mới. Bởi vậy, gần như phụ huynh gật đầu đồng ý với bộ sách giá trên trời do trường đưa ra.

Nhà trường nói không ép buộc, nhưng nếu không mua ở trường, ra hiệu sách bên ngoài mua chưa chắc đã có những cuốn đó. Với tâm lý lo lắng con không có sách học như các bạn cùng lớp nên giá bộ sách có cao hơn nữa phụ huynh cũng không còn lựa chọn.

Trường Tiểu học Trung Hòa bán sách cho phụ huynh "bia một, lạc mười" ảnh 2

Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Trung Hòa mua đủ bộ sách giá cao ngất ngưởng vì nhà trường bán kèm nhiều sách tham khảo. Ảnh: Vũ Phương

Theo nguồn tin của phóng viên Giáo dục Việt Nam, để chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) đã triển khai đến giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh đăng ký mua sách.

Riêng bộ sách và đồ dùng học tập lớp 4 Trường Tiểu học Trung Hòa lên đến 655.800 đồng.

Một phụ huynh có con đang học lớp 3 Trường Tiểu học Trung Hòa cung cấp cho phóng viên nội dung thông báo của giáo viên chủ nhiệm đến phụ huynh trong lớp đăng ký mua sách lớp 4 cho năm học mới.

Trong thông báo gửi đến phụ huynh lớp 4 có 3 danh mục chính gồm Sách đóng bộ (23 quyển/bộ) có giá 421.800 đồng; Thiết bị tối thiểu có giá 166.000 đồng; Sách tự chọn có giá 68.000 đồng

Thiết bị tối thiểu gồm Bộ thực hành học Toán lớp 4; Bộ dụng cụ cắt, khâu, thêu; Bộ lắp ghép mô hình kỹ thuật.

Sách tự chọn gồm Bài tập phát triển năng lực Toán lớp 4 tập 1 và tập 2.

Cũng theo một phụ huynh lớp 3 Trường Tiểu học Trung Hòa, cô giáo chủ nhiệm thông báo phụ huynh đăng ký mua sách của trường. Cô chủ nhiệm cũng khuyên phụ huynh nên mua vì bộ sách gần 655.800 đồng đã được các cô trong tổ chuyên môn lựa chọn rất kỹ.

Đáng chú ý, phụ huynh này cũng thông tin cô chủ nhiệm còn nhắn “nếu phụ huynh không mua đủ sẽ không có đủ tài liệu cho con học tập”. Nhà trường không ép buộc mua, nhưng như vậy phụ huynh còn lựa chọn nào khác.

Phụ huynh này cũng thông tin lớp con chị có trên 50 học sinh, trong đó chỉ có rất ít em không mua chỉ 2-3 trường hợp. Còn lại phụ huynh đều mua đủ bộ 655.800 đồng.

Trường Tiểu học Trung Hòa bán sách cho phụ huynh "bia một, lạc mười" ảnh 3

Bộ sách lớp 4 và lớp 3 được giáo viên chủ nhiệm Trường Tiểu học Trung Hòa thông báo đến phụ huynh khối 2 và khối 3. Ảnh: NVCC.

Lập lờ vì hoa hồng

Theo thông báo nội dung các danh mục sách Trường Tiểu học Trung Hòa gửi đến phụ huynh cũng không rõ ràng danh mục từng cuốn sách.

Như mục Sách đóng bộ (23 quyển/bộ) có giá 421.800 đồng, nhưng lại không ghi rõ những cuốn sách nào để phụ huynh lựa chọn hay đã có cuốn nào để không mua.

Không chỉ bộ sách lớp 4 mà bộ sách lớp 3 của trường này cũng có giá đủ bộ lên đến 597.100 đồng và thông tin còn ngắn gọn hơn nữa.

Cụ thể trong phần danh mục sách lớp 3 của Trường Tiểu học Trung Hòa chỉ có 2 phần gồm Sách đóng bộ (30 quyển/bộ) có giá 548.100 đồng và Bộ thiết bị tối thiểu (Bộ thực hành học Toán lớp 3) có giá 49.000 đồng.

Thông tin từ phụ huynh có con đang học lớp 2 cũng cho hay, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo đến phụ huynh đăng ký sách. Đến thời điểm này hầu hết phụ huynh đã đăng ký đủ bộ giá 548.100 đồng.


Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa

Nói về vấn đề bán sách tại trường, cũng có ý kiến thẳng thắn chỉ ra rằng, không ít trường vì hai chữ “hoa hồng” đã cố tình lập lờ sách giáo khoa và sách tham khảo để phụ huynh khó nhận biết.

Chiết khấu, hoa hồng cao, bán được càng nhiều càng được nhiều hoa hồng, đặc biệt những cuốn sách tham khảo, sách bổ sung.

Một lần nữa cho thấy, ngoài danh mục sách giáo khoa cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường học đang tìm mọi cách để phụ huynh mua thêm sách tham khảo, sách bổ sung với lý do "tốt cho các con".

Trở lại câu chuyện bán sách giáo khoa tại Trường Tiểu học Trung Hòa, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam cô Nguyễn Thị Anh Thư, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Hòa cho biết sẽ cho kiểm tra thông tin phóng viên nêu.

Còn lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết sẽ cho cán bộ kiểm tra và sẽ thông tin.

Vũ Phương