Tuổi trẻ trong và ngoài nước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác

31/10/2019 06:00
Vũ Ninh
(GDVN) - Tỉnh Phú Thọ vinh dự có cá nhân đạt Giải Nhất vòng 1, Vòng loại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2019, tại Trường Trung học cơ sở Phú Lộc (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), đã diễn ra Lễ trao giải Đợt 1 và Đợt 2 của Vòng loại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Đến dự với buổi lễ có ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó trưởng ban tổ chức. Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cùng nhiều đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương.

Tuổi trẻ trong và ngoài nước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác ảnh 1
Bộ Giáo dục tổ chức Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân An Việt nhấn mạnh ý nghĩa và thành công của cuộc thi: 

“Sau hơn 5 tháng tổ chức, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ ở trong nước và nước ngoài tích cực tham gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn đã ban hành văn bản chỉ đạo hệ thống đơn vị trực thuộc ngành dọc của mỗi cơ quan về việc tham gia Cuộc thi.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo  các tỉnh, thành phố đã tích cực có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để các trường học trên địa bàn tuyên truyền, tạo điều kiện phòng máy để cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia thi; các trường Đại học đã chỉ đạo tổ chức Đoàn/ Hội tuyên truyền đến sinh viên, giảng viên trẻ biết, tích cực tham gia thi”.

Quy mô của cuộc thi năm nay được tổ chức trong 3 đợt với gần 500.000 thí sinh dự thi.

Cuộc thi năm nay Ban Tổ chức đã có những thay đổi, cải tiến so với những lần tổ chức thi trước: thiết kế 03 bảng thi, bảng A dành cho học sinh, bảng B dành cho sinh viên, bảng C dành cho giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên, thanh niên dưới 35 tuổi. 

Tuổi trẻ trong và ngoài nước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác ảnh 2
Ông Nguyễn Xuân An Việt, đại diện Ban tổ chức, phát biểu tại lễ trao giải (Ảnh:V.N)

Nội dung câu hỏi phù hợp trình độ thí sinh. Giao diện trang điện tử hocvalamtheobac.vn hiện đại, công tác quản trị mạng, cập nhật kết quả lên hệ thống nhanh chóng, kịp thời, góp phần tạo ra sự hấp dẫn, tường minh các hoạt động thi của thí sinh. 

Đồng thời các nhà trường, cơ sở giáo dục cũng tích cực chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi tại nhà trường. Nên Cuộc thi đã thu hút số lượng đông thí sinh dự thi.

Tiếp nối truyền thống những cuộc thi trước, trong năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ lần thứ hai là địa phương dẫn đầu về số lượng thí dự thi và tích cực trong công tác tuyên truyền, động viên, khích lệ thí sinh dự thi.

Tuổi trẻ trong và ngoài nước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác ảnh 3
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh xuất sắc nhất vòng loại cuộc thi (Ảnh:V.N)

Về ý nghĩa của cuộc thi, ông Nguyễn Xuân An Việt nhấn mạnh: “Việc tổ chức tốt Cuộc thi này không những tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong cả nước và nước ngoài nâng cao sự hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời cũng là một hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) trong thế hệ trẻ cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, từ đó Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ nghiên cứu tiếp thu, tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức để các Cuộc thi tiếp theo thu hút được nhiều học sinh, sinh viên dự thi hơn, cũng như tăng cường các nội dung để người dự thi thể hiện trực tiếp được kiến thức, sự hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bổ sung các vấn đề thực tiễn đặt ra cho thế trẻ trong việc hoàn thiện kỹ năng, ý thức của mình thích nghi nhanh với cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.

Tuổi trẻ trong và ngoài nước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác ảnh 4
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ trao phần quà dành cho các thí sinh xuất sắc nhất Vòng loại cuộc thi (Ảnh:V.N)

Trong buổi lễ trao giải, Vòng loại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, Ban tổ chức đã trao giải và phần quà dành cho các cá nhân xếp hạng Nhất, nhì, ba.

Cụ thể: Thí sinh Đào Thị Thùy Linh, học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đạt giải Nhất đợt 1 Vòng loại cuộc thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Thảo Linh, học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đạt giải Nhì đợt 2 vòng loại cuộc thi.

Cô Hà Thị Hạnh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, đạt giải Ba đợt 1 và giải Nhì đợt 2 vòng loại cuộc thi.

Dự kiến vòng Chung kết của cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày: 8-9/11/2019 tại Đại học Xây dựng Hà Nội.

Thí sinh có thể tham khảo thông tin về cuộc thi tại trang web: http://hocvalamtheobac.vn/

Vũ Ninh