Ưu tiên tuyển dụng sai, ai ở Sở Giáo dục Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm?

06/01/2021 07:17
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hội đồng tuyển dụng đã xếp thí sinh H.T.H trong diện ưu tiên hợp đồng lao động không đủ cơ sở, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa vào tháng 6/2020, đã có một số ý kiến giáo viên tại địa phương này phản ánh đến Tòa soạn là thiếu khách quan trong việc ưu tiên đối tượng tuyển dụng.

Đặc biệt là đối với trường hợp của thí sinh H.T.H, giáo viên sinh học tại trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) được ưu tiên xét tuyển theo diện Lao động hợp đồng không đúng quy định.

Phóng viên cũng đã có nhiều bài viết phản ánh việc Hội đồng tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đưa thí sinh này vào diện Lao động hợp đồng theo quy định để xét tuyển trước là chưa chính xác và khách quan.

Việc này đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận: Sở Giáo dục và Đào tạo xác định bà H.T.H thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng theo Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ Nội vụ là chưa đủ cơ sở".

Nhiều giáo viên cho rằng việc Hội đồng tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa ưu tiên sai đối tượng và loại nhiều hồ sơ khác tương tự như thí sinh H.T.H đã tước mất cơ hội tuyển dụng của nhiều giáo viên khác.

Đặc biệt, có những trường hợp giáo viên giảng dạy tại vùng cao của tỉnh Thanh Hóa, mòn mỏi chờ đợi 10 năm trời nhưng vẫn bị loại hồ sơ vì bằng liên thông.

Nhiều văn bản từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phát ra nhưng Hội đồng tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông năm 2020 vẫn ưu tiên tuyển dụng thí sinh H.T.H không đúng quy định. Ảnh: LC

Nhiều văn bản từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phát ra nhưng Hội đồng tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông năm 2020 vẫn ưu tiên tuyển dụng thí sinh H.T.H không đúng quy định. Ảnh: LC

Việc ưu tiên tuyển dụng không đúng quy định của Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông năm 2020 thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa sẽ được xử lý như thế nào? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi với ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, ông Thức cho rằng:

“Việc này thuộc trách nhiệm của các đồng chí thuộc Hội đồng cũ (Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông năm 2020 – PV), mình mới đảm nhận cương vị này.

Tuy nhiên, Chủ tịch tỉnh và Thanh tra tỉnh cũng đã có kết luận việc này rất là rõ ràng. Sở cũng đã có buổi đối thoại với giáo viên, đến thời điểm này cũng chưa tiếp nhận đồng chí nào.

Chưa có quyết định. Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ chỉ đạo tiếp theo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh”.

Khi được hỏi về trường hợp tuyển dụng tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bá Thước (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) khi công bố chỉ tiêu chỉ có 2 nhưng khi công bố quyết định tuyển dụng lại có 3 trường hợp đỗ, ông Thức cho biết:

“Trường hợp này tôi không nắm được, nhưng tuyển dụng vào như thế nào đã có quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ký cả rồi”.

Trước đó, ngày 7/10, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã ký quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển 262 viên chức làm giáo viên các trường Trung học phổ thông công lập, giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên ở cấp học này.

Trong số 262 viên chức được phê duyệt kết quả trúng tuyển có trường hợp thí sinh H.V.H mà trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài Con liệt sĩ, cử tuyển, điểm thi cao nhất nhưng vẫn trượt giáo viên ở Thanh Hóa?.

Tại quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 7/10/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, thí sinh H.V.H nằm trong danh sách trúng tuyển viên chức làm giáo viên Trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa với vị trí trúng tuyển là giáo viên Ngữ văn đơn vị công tác tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bá Thước (Huyện Bá Thước).

Trước đó, theo danh sách công bố các thí sinh dự kiến trúng tuyển ngày 23/6/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, thí sinh H.V.H không nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển.

Trường hợp thí sinh H.T.H dự tuyển môn Sinh học tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn dù trước đó có tên trong danh sách dự kiến trúng tuyển nhưng tại quyết định 4228/QĐ-UBND, thí sinh này không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Trước đó, trả lời câu hỏi của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về các trường hợp thí sinh dự tuyển tại đơn vị này, ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã cho rằng: “Chỗ Bá Thước thì thí sinh H.V. H. là cử tuyển còn thí sinh H.T.L chưa đủ 36 tháng hợp đồng lao động. Nếu mà theo quan điểm của Sở Nội vụ thì thí sinh H.V.H. và thí sinh H.V.V. sẽ đậu”.

Tuy nhiên, quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 7/10/2020 được công bố, cả 3 thí sinh dự tuyển môn Văn tại Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Bá Thước đều đã trúng tuyển dù cơ sở này chỉ có 2 chỉ tiêu.

Giáo viên có bằng liên thông buồn khổ, nhưng chấp nhận nếu loại hồ sơ liên thông là đúng

Tâm sự với phóng viên, một giáo viên có thâm niên 10 năm dạy học tại một trường Trung học phổ thông miền núi tại tỉnh Thanh Hóa cho biết, giáo viên này rất buồn khổ khi bị loại hồ sơ.

Cả tuổi trẻ, cả thanh xuân giáo viên này đã cống hiến, khi nghe tin Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển dụng, dù mới được đóng bảo hiểm 1 năm, nhưng giáo viên này vẫn hi vọng mình được xếp vào thí sinh tự do.

Nhà giáo này hi vọng với kinh nghiệm 10 năm đứng bục giảng, môn thi của mình cũng đang thiếu giáo viên, nên giáo viên này rất tự tin nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tuy nhiên, khi được thông báo là Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa không tuyển bằng liên thông, giáo viên này đã rất buồn, khổ.

Cũng vì nghĩ đó là quy định của ngành nên giáo viên này đã chấp nhận quay về với miền núi nơi mình đã gắn bó cả 10 năm nay.

Khi nghe được thông tin có thí sinh cũng có bằng liên thông nhưng ưu tiên không rõ ràng được xếp vào diện dự kiến trúng tuyển giáo viên này cảm thấy mình bị đối xử rất bất công.

Giáo viên này cho biết, nếu giáo viên có bằng liên thông, không thuộc diện ưu tiên nhưng vẫn trúng tuyển giáo viên này có thể sẽ có khiếu nại.

Trần Phương