Chương trình mới sẽ khiến trẻ em phải đi học thêm từ 4-5 tuổi

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Những yêu cầu về kiến thức của chương trình mới đối với học sinh lớp 1 như thế chỉ phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh khối lớp 2.

LTS: Đánh giá về dự thảo chương trình mới, cô giáo Phan Tuyết cho rằng chương trình đang đặt yêu cầu quá cao đối với học sinh lớp 1.

Nếu áp dụng chương trình này, cô Tuyết bày tỏ lo lắng học sinh sẽ buộc phải đi học thêm để có thể theo kịp các tiêu chuẩn đề ra.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Học sinh bước vào lớp 1 ở độ tuổi lên 6, trong số đó có không ít em sinh cuối tháng 12, nếu tính tháng những học sinh này chỉ mới 5 tuổi.

Độ tuổi này chủ yếu đang vui chơi, ca hát. Thế nhưng vào lớp 1, ngay từ đầu năm, các em đã phải vùi đầu vào học đủ các môn học như các anh chị khối 3, 4.

Khá nhiều giáo viên dạy lớp 1 than rằng, mỗi ngày buộc các em học một âm vần, vừa đọc thuộc vừa viết vài trang vở là quá sức.

Âm vần mỗi ngày một khó, thế nên có em chưa kịp nhớ âm cũ đã phải nhồi thêm âm vần mới nên nhớ quên lẫn lộn. Nhiều học sinh học trước quên sau vì lẽ đó.

Chương trình hiện hành đối với học sinh lớp 1 đã là quá tải, là vượt sức đối với các em.

Nếu áp dụng chương trình mới này thì học sinh sẽ buộc phải đi học thêm. (Hình biếm họa về dạy thêm học thêm của Satế)

Nhưng nếu xem chương trình môn học vừa mới công bố, nhiều thầy cô tiểu học không khỏi giật mình vì mức độ yêu cầu chuẩn kiến thức đạt được cho học sinh lớp 1 còn nặng hơn chương trình hiện hành rất nhiều.

Hình như các nhà biên soạn chương trình đã lấy chuẩn kiến thức của học sinh lớp 2 ở chương trình hiện hành lắp vào cho học sinh lớp 1 trong chương trình mới để thấy được cái “đổi mới” hay sao?

Đơn cử, trong chương trình hiện hành, chuẩn kiến thức kĩ năng của học sinh lớp 1 chỉ yêu cầu tốc độ đọc của các em 30 tiếng/phút.

Trong khi chương trình mới lại yêu cầu học sinh lớp 1 “Đọc đúng và rõ ràng đoạn văn hoặc văn bản ngắn. Tốc độ đọc: 40 – 50 tiếng/phút. Biết ngắt hơi ở chỗ có dấu phẩy, dấu kết thúc câu hay ở chỗ kết thúc dòng thơ”.

Thực tế thì những học sinh đạt tốc độ đạt chuẩn theo quy định 30 tiếng/phút vẫn thể hiện đọc ngắc ngứ, ê a, chưa thật sự trôi chảy.

Chương trình mới môn Ngữ văn vẫn quá tải, dễ dẫn đến tâm lý sợ học

Nay quy định học sinh lớp 1 phải đạt tốc độ đọc 40 – 50 tiếng/phút phải chăng là quá cao?

Theo một khảo sát trong Luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh Bùi Thế Hợp, tốc độ đọc trung bình của nhóm học sinh lớp 1 phát triển bình thường là 32,5 tiếng/phút.

Trong thống kê trên nhóm đối tượng học sinh lớp 1 ở Thành phố Hồ Chí Minh (nghiên cứu của Nguyễn Thị Ly Kha và Phạm Thị Lê) vào tuần thứ 5, 6 của học kì I thì tốc độ trung bình của học sinh đạt 36.67 tiếng/phút.

Nhưng nếu khảo sát học sinh vùng nông thôn thì chắc chắn tốc độ đọc của các em còn thấp hơn nhiều.

Ở phần viết, với học sinh lớp 1 mà đã yêu cầu các em biết viết “Quy tắc viết chữ cái đầu câu, viết tên riêng người Việt”.

Biết “Công dụng của dấu chấm, dấu chấm hỏi: đánh dấu kết thúc câu. Nhờ sự gợi ý, hỗ trợ, hiểu được ý nghĩa hay bài học được rút ra từ văn bản, thể hiện qua khả năng trả lời câu hỏi.

Chẳng hạn: “Em học được điều gì tốt ở nhân vật trong truyện?”, “Câu chuyện/bài thơ khuyên chúng ta điều gì?”.

Đọc mở rộng văn bản văn học với dung lượng khoảng 30 trang/năm, mỗi trang khoảng 110 chữ, có tranh minh họa.

Nhờ sự gợi ý, hỗ trợ, hiểu được đề tài hay thông tin chính của văn bản, thể hiện qua khả năng trả lời câu hỏi, chẳng hạn: “Văn bản này viết về điều gì?”.

Đọc mở rộng văn bản văn học với dung lượng khoảng 30 trang/năm, mỗi trang khoảng 110 chữ, có tranh minh họa.

Đọc mở rộng văn bản thông tin với dung lượng khoảng 20 trang/năm, mỗi trang khoảng 90 chữ, có hình ảnh.

Viết đúng chính tả đoạn thơ, đoạn văn có độ dài khoảng 30 – 35 chữ theo các hình thức nhìn – viết (tập chép), nghe – viết, tốc độ viết khoảng 30 – 35 chữ/15 phút, không mắc quá 5 lỗi”.

Những yêu cầu về kiến thức của chương trình mới như thế chỉ phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh khối lớp 2.

Để theo kịp chương trình mới, học sinh phải học thêm từ 4-5 tuổi

Với chương trình cũ (đã nặng) nhưng vẫn được đánh giá nhẹ hơn chương trình mới về kiến thức, kĩ năng.

Thế mà, học sinh lớp 1 hiện nay đã phải đi học thêm chữ từ 5 tuổi.

Dự thảo Ngữ văn mới chỉ dạy học sinh biết nghe, nói, đọc, viết mà vẫn quá tải

Nhiều phụ huynh than rằng phải cho con đi học trước vì không thể theo nổi chương trình lớp 1 hiện hành.

Nhìn những cô cậu học trò bé tí đang tuổi hát ca bỗng phải chạy xô đến lớp học thêm sau thời gian đi mẫu giáo để chuẩn bị cho năm học mới ai thấy cũng nghẹn lòng.

Có phụ huynh đã nhất quyết không cho con đi học trước nhưng chỉ vài tuần sau đã than rằng mình sai lầm nên đã biến con thành "con vịt lạc đàn" trong lớp.

Một số giáo viên lớp 1 chương trình hiện hành cho biết: “Cuối năm học, học sinh lớp 1 mới chỉ đủ trình độ nhìn văn bản chép (tập chép). Nếu đọc viết chỉ khoảng 2/3 học sinh trên lớp đáp ứng được”.

Nay kiến thức mới dự kiến được nâng cao nhiều hơn “nghe – viết, tốc độ viết khoảng 30 – 35 chữ/15 phút, không mắc quá 5 lỗi” thì học sinh chuẩn bị vào lớp 1 càng phải học thêm tăng tốc là điều không tránh khỏi.

Lâu nay người ta cứ than chương trình nặng và khó, là quá tải với độ tuổi của các em.

Đã có khá nhiều chỉ đạo giảm tải để học sinh học vừa sức. Nhưng không hiểu sao thay đổi chương trình những nhà biên soạn chương trình lại không lưu ý điều này?

Mỗi lần thay sách là một lần yêu cầu kiến thức với các em cao hơn một bậc.

Điều này để chứng minh rằng đây là sự đổi mới hay thực sự trình độ năng lực của học sinh chúng ta đã giỏi đến mức như vậy?

Học sinh học xong lớp 1 biết cầm sách đọc chữ đã đạt yêu cầu rồi. Việc đọc sẽ được nâng lên trong quá trình các em học và rèn luyện ở lớp trên.

Đừng vì hai tiếng “đổi mới” mà buộc những đứa bé còn thơm mùi sữa phải vùi đầu học miệt mài suốt đêm ngày vẫn chưa xong.

Phan Tuyết
Từ khóa :
đổi mới giáo dục , chương trình mới , quá tải , chỉ đạo giảm tải , học sinh lớp 1 , học thêm , kiến thức , kĩ năng
Chương trình mới sẽ khiến trẻ em phải đi học thêm từ 4-5 tuổi
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
longphan
3

Đây là thành công lớn nhất của cải cách giáo dục lần này, biến xã hội thành xã hội học thêm sớm nhất trên thế giới!

Người mới
3

Đừng vì hai tiếng “đổi mới” mà buộc những đứa bé còn thơm mùi sữa phải vùi đầu học miệt mài suốt đêm ngày vẫn chưa xong. Người viết rất có tâm.

NgânThi
3

Giờ học sinh lớp 1 còn phải phân biệt nguyên âm,phụ âm, âm tròn môi blalo các thứ. Tôi không thể hiểu được một đứa trẻ làm sao có thể nhớ được từng ấy kiến thức. Dạy chữ học chữ có phải nghiên cứu đâu sao mà phức tạp thế. Ngày xưa mà để cho mấy ông giáo sư tiến sĩ bây giờ viết sách dạy chữ cho các lớp bình dân học vụ thời sau cmt8 chắc 90% dân ta mù chữ ý.

Nhung
3

Đọc xong thật sự lo lắng! Yêu cầu quá cao cho hs lớp 1!

Hatbuihong
2

"Điều này để chứng minh rằng đây là sự đổi mới hay thực sự trình độ năng lực của học sinh chúng ta đã giỏi đến mức như vậy?". Theo tôi cô nói thế này là chưa phải, mà nên nói: Do trình độ kiến thức của các biên tập gia "phòng lạnh" này cao hơn nhiều học sinh lớp 1 , nên học sinh khó theo kịp những kiến thức, đặc biệt là yêu cầu họ đặt ra cho các cháu.

Hoàng Sa
3

Thôi chết rồi. Nếu cứ cái đà này, nếu cứ giao tương lai con trẻ vào tay những con người này để họ định đoạt thì nước Việt sẽ đi về đâu? Tại sao không 1 ai có ý kiến gì khi họ dự định làm chương trình như thế hả trời?? Ai sẽ đủ thẩm quyền bắt họ phải dừng đây???

Linh linh
3

Lớp 1 nên rèn các kỹ năng khác như tư thế viết, rèn chữ, kỹ năng sống giống như chương trình học của thời xưa vì trẻ tầm tuổi này mới làm quen với con chữ ko thể yêu cầu quá cao đối với trẻ.

Táo lhh
3

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường/ Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ/ Ai bảo chăn trâu là khổ (1) Đi học bây giờ còn khổ hơn chăn trâu! . . .

Xem thêm bình luận
Tin khác