Hơn một nửa giáo viên mầm non không đồng ý lắp camera tại lớp

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Có đến 52% giáo viên mầm non không đồng ý lắp đặt camera tại lớp, vì các cô cho rằng vi phạm sự riêng tư của học sinh và cả của giáo viên.

Nội dung trên vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra, trong báo cáo dự thảo kế hoạch tăng cường giám sát, quản lý bằng phương tiện kỹ thuật thí điểm ở các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2018 – 2020.

Theo báo cáo này, hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố có hơn 1.200 trường mầm non, trong đó có 465 trường công lập, 743 trường ngoài công lập, 1.845 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, có hơn 14.000 nhóm lớp trong cơ sở giáo dục mầm non.

Hiện nay, tổng số các trẻ đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non là hơn 385.000 trẻ, với gần 25.000 giáo viên.

TPHCM sẽ thí điểm lắp đặt camera tại các cơ sở mầm non từ năm học 2018 - 2019 (ảnh: qtv.vn)

Tỷ lệ gắn camera ở sân trường, hành lang để đảm bảo an ninh tương đối cao. 73% số trường mầm non tư thục, 48% số trường mầm non công lập, 53% số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục đã tiến hành gắn camera ở sân trường, hành lang.

Tuy nhiên, số trường gắn camera ở trong lớp học còn ít. Chỉ có 0,9% số trường mầm non công lập, gần 4,5% trường mầm non tư thục, và hơn 10% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục có gắn camera ở lớp học.

Qua tiến hành khảo sát tại 3 quận là 1,12 và Hóc Môn, có đến 52% giáo viên không đồng ý lắp camera tại lớp, còn phụ huynh thì chỉ có 12% là không đồng ý.

Phụ huynh không đồng tình, vì không muốn hình ảnh của con em mình bị phát tán rộng rãi, còn giáo viên thì lại nghĩ, hình ảnh học sinh được cập nhật trên mạng có thể gây cho phụ huynh hiểu lầm, có thể lo lắng cho con em của mình quá.

Ngoài ra, giáo viên còn có thể cho rằng, việc lắp camera có thể sẽ vi phạm sự riêng tư của cả học sinh và phụ huynh.

Nếu lắp camera chỉ để ban giám hiệu nhà trường kiểm tra, giám sát hoạt động của giáo viên, thì có thể khiến cho họ mất tự nhiên, nghĩ rằng cấp trên thiếu tin tưởng, luôn mắc lỗi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, cần thiết ứng dụng camera quan sát vào công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, nhưng công việc này cũng có nhiều khó khăn hạn chế, như áp lực tâm lý giáo viên, dễ gây bất hòa, hiểu lầm hay kiện cáo, thiếu nhân sự quản lý, theo dõi camera.

Dự kiến, tại 3 quận là 1, 12 và Hóc Môn sẽ thí điểm triển khai lắp đặt camera quan sát bắt đầu từ năm học 2018 – 2019.

Sau khi triển khai thí điểm một năm học, thành phố sẽ triển khai rộng rãi tại toàn bộ các quận huyện từ năm học tới nữa.

Phương Linh
Từ khóa :
Giáo viên mầm non , lắp đặt camera quan sát , Sở Giáo dục và Đào tạo , Thành phố Hồ Chí Minh.
Hơn một nửa giáo viên mầm non không đồng ý lắp camera tại lớp
Chủ đề : Giáo dục Mầm non
Bình luận
khainguyen
3

Trường học là nơi làm việc, hoàn toàn không phải chốn riêng tư. Đo đó lắp camera giám sát là điều cần thiết.

Lắp camera toàn thành phố!
13

Khi người dân tin tưởng tuyệt đối có bao giờ yêu cầu lắp camera được đặt ra không/ Không nhé! Lúc đó sao không chứng minh làm tốt vào. Tại sao bây giờ toàn thể lại có mong muốn này, phải tự vấn chứ/ Khi lòng tin đã mất thì mọi hứa hẹn đều vô nghĩa. Phản bội lòng tin vì đã được tin tưởng tuyệt đối như thời gian qua là sai lầm. Bây giờ phải được giám sát để sửa sai chứ không thể trông đợi nữa.

Nguyễn Cang
30

Đây là việc làm minh bạch và trách nhiệm thôi mà. Riêng tư thì về nhà chứ. 52% chứng tỏ họ "sợ sự thật". Lắt đi thôi. Tôi đã 70 tuổi. Các cháu tôi không đi mầm non nữa nhưng tôi ủng hộ.

Nguyễn Mạnh Cường
15

Vì mất lòng tin nên việc giám sát bằng Camera để minh bạch là cần thiết. Đây là nơi trường lớp công cộng chứ đâu phải nơi riêng tư. Nếu làm tốt thì giáo viên không những sẵn sàng cho lắp mà còn muốn được lắp Camera. Mong Bộ GD ra quy chuẩn để GV thực hiện dễ dàng. Quy chuẩn đó phù hợp với tập quán tốt và hiện đại. Nếu có vấn đề gì mâu thuẫn trong quan điểm giữa GV và gđ học sinh thì lôi ra đối chiếu để xử lý.

Lương Thiện
1

Bạn này nói lòng tin bị mất rất đúng. Lòng tin bị làm cho sụt giảm đến mức này thì không còn tin vào hứa suông được nữa, kêu gọi suông không kết quả gì nữa khi trẻ nhỏ gần đây liên tục bị bạo hành. Lắp camera là thực tế nhất. Quy chuẩn phù hợp nhất đối với người chăm trẻ nhỏ là phải có tâm thương trẻ thật sự thì nhìn sơ qua là biết rõ. Quy chuẩn này mỗi cá nhân không cần đợi phải đặt ra mới biết vì lương thiện thì làm người phải làm được.

'Không Tim'
23

Khỏi có lo "Pao", không lắp giám sát thì từ từ ma nào nó dám tới học. Sợ thật, bạo hành bấy nhiêu mà bình dửng dưng như không. Hết khách thì tự đi mà dẹp tiệm nhe!

Nguyễn Thâm
21

@ Trang A Pao, nếu con nhà bác còn ở tuổi mầm non làm gì có chuyện bác quăng cái bình luận này!Nghĩ cho thế hệ sau giùm cái, chả đi làm gv được cả mấy đời.

Trang A Pao
1

Giáo viên mầm non là đối tượng bị giám sát do đó đương nhiên là họ không đồng ý bị giám sát. Nếu bạn khảo sát các đối tượng là phạm nhân xem họ có đồng ý phạt tù những kẻ vi phạm pháp luật thì tôi dám chắc con số không đồng ý sẽ lớn hơn 52%

Xem thêm bình luận
Tin khác