Một trường mầm non công lập ở Sài Gòn chi tết cho mỗi thầy cô hơn 30 triệu đồng

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trường mầm non Hướng Dương ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho giáo viên lên đến hơn 30 triệu đồng.

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018. Đây cũng là khoảng thời gian mà giáo viên, cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác trong xã hội mong chờ các khoản tiền thưởng, quà tết, tăng thu nhập nhất.

Cô giáo mầm non được chi hơn 30 triệu đồng

Tết Mậu Tuất năm nay, Trường mầm non Hướng Dương (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) sau khi tính toán, kết dư các khoản tiền ngân sách cuối năm phân bổ về trường, đã quyết định chi cho toàn bộ người lao động (không phân biệt vị trí công tác) lên đến hơn 30 triệu đồng.

Đây có thể được coi là mức chi thu nhập tăng thêm cao nhất trong khối giáo dục công lập ở thành phố, mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam khảo sát được cho đến thời điểm hiện tại.

Trao đổi với phóng viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Dương – cô Đàm Thị Đắt cho biết, cô không thích đề cập đến nhiều chuyện thu nhập tăng thêm của giáo viên, do trong huyện Hóc Môn vẫn còn có rất nhiều trường có mức chi cao.

Trường mầm non Hướng Dương chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên hơn 30 triệu đồng (ảnh: P.L)

Dù vậy, các giáo viên của Trường mầm non Hướng Dương đã thể hiện sự vui mừng khi nhận mức tiền thu nhập tăng thêm cao đến như vậy.

Cô L., một giáo viên nói: Năm ngoái, mức thu nhập tăng thêm chỉ được hơn 6 triệu đồng, còn năm nay, nếu người lao động nào làm đủ năm, không nghỉ thì có thể được nhận hơn 30 triệu đồng.

Lý do trường có được mức chi cao hơn là do năm nay, ngân sách phân bổ về trường cao hơn các năm trước, vì mới đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tăng mức phụ cấp cho các giáo viên mầm non, nhất là những giáo viên có bằng cấp cao hơn so với mức chuẩn cần thiết.

Có trường chỉ được 1 triệu đồng

Ngược lại với Trường mầm non Hướng Dương, tại một ngôi trường nhỏ, có rất nhiều học sinh nghèo, khó khăn ở huyện Cần Giờ, nếu chưa tính các khoản tiền thưởng tết do thành phố chi, khoản tiền của tổ chức công đoàn, quỹ phụ huynh, thì mỗi giáo viên dự kiến cũng chỉ nhận được khoảng 1 triệu đồng.

Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?

 

Vị Hiệu trưởng của ngôi trường nói trên chia sẻ: Đây là một ngôi trường còn vô cùng nhiều điều khó khăn, nên việc chi tiền thưởng tết, thu nhập tăng thêm kha khá cho giáo viên vào dịp cuối năm luôn là một điều xa vời vợi, nỗi niềm suy tư hàng năm của Hiệu trưởng.

Theo thầy Hiệu trưởng này, giáo viên của trường ông hàng năm đã khá quen thuộc với việc nhận một phần quà với đầy đủ bánh kẹo, mứt, hạt dưa, cuốn lịch năm mới cũng là vui lắm rồi, chứ cũng chẳng mơ đến thưởng tết cao.

Năm nay, phần lớn các trường học ở khu vực nội thành thành phố đều có mức chia thu nhập tăng thêm cho giáo viên ở mức cao so với mọi năm.

Có trường chia 5,8 triệu đồng như Trường tiểu học Lạc Long Quân, nhưng cũng cùng 1 quận 11, trường tiểu học Trưng Trắc lại chia đến gần 12 triệu đồng.

Theo lý giải của cô Nguyễn Thị Kim Hương – Hiệu trưởng, do nhà trường phải chi nhiều cho các phong trào, phục vụ cho hoạt động dạy và học của học sinh, giáo viên, nên cuối năm nào cũng thế, mức thưởng thu nhập tăng thêm cho giáo viên của trường cũng chỉ ở mức như vậy.

Chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho các giáo viên luôn là một áp lực cho Hiệu trưởng (ảnh: TB TCVN)

Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ở quận 1, Bình Tân, Bình Thạnh đều chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên đều ở mức trên dưới 10 triệu, hay đến gần 20 triệu đồng.

Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở quận 1 tâm sự với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: Việc chi thu nhập tăng thêm hàng năm của giáo viên luôn là một áp lực đối với các Hiệu trưởng.

Bởi lẽ: Ai cũng biết lương giáo viên vẫn còn thấp, nên thường mong chờ khoản thu nhập tăng thêm cuối năm kha khá, nhằm đón xuân vui tươi, ấm áp cùng gia đình.

Thế nhưng, việc chi như thế nào, chi ra sao luôn là một sư suy nghĩ của người đứng đầu các trường học.  Vì ngân sách Nhà nước hàng năm chi cho các trường hầu như không tăng, nhưng mức lương, hệ số lại tăng hàng năm, làm mức chi ở các trường luôn tăng.

Nhà trường thì không dám chi ngân sách (phần kinh phí thường xuyên được cấp) cho phát triển hoạt động sự nghiệp nhà trường, mà chỉ trông chờ vào phần kinh phí không thường xuyên (ngân sách cấp thêm, năm có năm không).

Trường nào có giáo viên trẻ nhiều, hệ số lương và phụ cấp thấp, thì sẽ giảm chi, dành nhiều hơn để chi thu nhập tăng thêm, còn không thì ngược lại.

Phần lớn các trường có thu nhập tăng thêm cuối năm cao, thường rơi vào các trường tự chủ về tài chính, Trung tâm giáo dục thường xuyên…những nơi giáo viên biên chế ít, chi quỹ lương – phụ cấp thấp, chênh lệch tiết kiệm sẽ cao, nên đương nhiên giáo viên cũng sẽ được nhận thu nhập tăng thêm cao.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường mầm non , công lập , giáo viên , giáo viên , thu nhập tăng thêm , thu nhập , Sài Gòn.
Một trường mầm non công lập ở Sài Gòn chi tết cho mỗi thầy cô hơn 30 triệu đồng
Chủ đề : Thưởng Tết
Bình luận
Ngọc Hà
0

Mình đã dạy mười mấy năm rồi chưa bao giờ trường thưởng tiền tết cả quà tết chưa quá 200 đó là năm gần đây thôi. Trường ai thưởng thì mừng đi.

nguyen bang
3

Chị Hiệu trưởng rất có tâm. Ở nhiều trường tiền rót về chi rất ít nhưng chắc hiệu trưởng ăn chặn hết nên đến giáo viên chỉ còn vài trăm nghìn kèm theo lời động viên: "Các đồng chí thông cảm cho Nhà trường".

Gv Lê Hồng Phong
3

@Vĩnh Lộc, bạn phải kể cho mấy người hay bênh hiệu trưởng trong bài bỏ phòng giáo dục vấn đề này nhé!

Lê Hà
5

Nên chuyển hết những đơn vị sự nghiệp công lập sang hình thức tự chủ tài chính để phát huy tối đa nội lực, sáng tạo và quyết định chi tiêu của điwn vị. Hiện nay ngân sách tw và địa phương đã cạn kiệt do phải gánh nguồn phân bổ từ trên xuống, bên dưới trông chờ bên trên rót ngân sách xuống bao nhiêu thì làm bấy nhiêu hoặc cắt gọn một số nhiệm vụ cho nhanh gọn đủ chỉ tiêu để nhận thành tích. Đơn vị sự nghiệp công lập cần phải được tự chủ để phát huy năng lực và đào tạo chấn chỉnh trên bảo dưới không nghe, liệu sau khi tự chủ có còn chia thu nhập tăng thêm (tăng thu nhập) cao ngất ngưởng như trường mầm non này không? Hoá ra lương của nhà giáo dạy công lập có lương thứ 13 cao nhất thành phố rồi!

Vĩnh Lộc
2

Hiệu trưởng trường mầm non Hướng dương thật có tâm khi chia thu nhập tăng thêm 30 triệu,không kể vị trí công tác.còn trường Hồ Văn Cường quận Tân Phú chúng tôi thì Hiệu trưởng chia mình được gấp rưỡi,giáo viên được 16 triệu thì Hiệu trưởng bỏ túi 24 triệu,có chức có quyền.

Đời mà
2

Trường tôi ở Bình Tân. GV chỉ 17 triệu, còn HT 34 triệu thì sao. Đời mà!

Đứng núi này trông núi nọ
2

Bạn được 16 triệu thì thua giáo viên trường con tôi nhưng hơn tôi gấp ba rồi còn gì nữa. Học xong thạc sĩ làm kĩ sư nông nghiệp cho một Sở mà thưởng 5 triệu đây này.

Kim oanh
2

Chúc mừng! Tôi hơn 20 năm là gvmn chưa bao h đc thấy tiền thg tết nhiều như vậy! Được đâu 1,2 năm đc 1 tháng lương cơ bản còn năm nay là chưa nổi 1,2 tr. Còn nhiều năm k biết đồng tiền thưởng tết cuối năm là gì!

Xem thêm bình luận
Tin khác