Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam cam kết hơn 90% sinh viên có việc làm

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - TS.Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, với 1 kỳ học lý thuyết và 7 kỳ học thực tế tại doanh nghiệp, câu chuyện thất nghiệp không còn là nỗi ám ảnh với cử nhân.

Hơn 300 nghìn cử nhân thất nghiệp đã trở thành nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình có con em chuẩn bị vào đại học.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng giám đốc Trường Đại học Nguyễn Trãi khẳng định: “Nhà trường cam kết với tất cả phụ huynh và các em học sinh rằng  ít nhất 90% sinh viên tốt nghiệp Đại học Nguyễn Trãi có việc làm ưng ý...".

TS.Nguyễn Thanh Tùng chỉ rõ những điểm đặc biệt của Đại học Nguyễn Trãi so với nhiều trường đại học khác đó là thiết kế chương trình và quy trình đào tạo, với 6 bước cụ thể.

Theo đó, thay đổi tư duy và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đồng hành cùng doanh nghiệp – đào tạo thực tế theo vị trí việc làm, tăng cường các kỹ năng thiết yếu và việc làm chính là thước đo chất lượng đào tạo chính xác nhất.

Bước 1, thay đổi tư duy cho sinh viên: Hầu hết các em học sinh tốt nghiệp THPT đều chưa thể có lựa chọn chính xác ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. 

Trên thực tế, chúng ta đều biết, có những em học đang học giữa chừng một ngành nào đó thì chuyển ngành khác, vì nhận thấy khả năng thực sự và đam mê không phải ở ngành đang học. Có những em không dám thay đổi vì đã trót học một nửa chặng đường, nếu thay đổi thì rất tốn kém cho gia đình, vì thế cố gắng chịu đựng.

Nếu các em chọn ngành không phù hợp với năng lực thì đó là sai lầm đầu tiên, và tiếp theo nếu các em không hứng thú với ngành học đó thì lại càng nguy hiểm, bởi vì tất cả chúng ta đều không thể nào thành công (thực sự) khi làm công việc mình không yêu thích.

Vì vậy, trong khoảng 1 tháng đầu, chúng tôi làm công tác này, kết hợp với dạy các em về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, dạy về kiến thức văn hóa... để tạo ra một mặt bằng chung về hiểu biết cơ bản. 

TS.Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ, thay đổi tư duy - nhận thức cho tân sinh viên vô cùng quan trọng, giúp các em xác định đúng mục tiêu học tập, theo đuổi đam mê. ảnh: Ngọc Quang.

Bước 2, thay đổi nhận thức, hiểu được đầu ra của ngành học: Ở giai đoạn này, chúng tôi mong muốn giúp cho các em tân sinh viên có tầm nhìn và định hình rõ ràng hơn về vị trí công việc các em sẽ làm trong tương lai thông qua việc xác định mục tiêu là làm công việc gì, ở vị trí nào trong doanh nghiệp?

Bước 3, thực tế doanh nghiệp: Ở bước này, nhà trường đưa tân sinh viên xuống các doanh nghiệp để tham quan, trực tiếp nhìn thấy công việc thực tế mà mình lựa chọn.

Bước 4, định hướng sơ bộ nghề nghiệp: Các giảng viên giàu kinh nghiệm của nhà trường sẽ cùng với lãnh đạo của các doanh nghiệp sẽ trao đổi và định hướng nghề nghiệp phù hợp với  từng tân sinh viên, để phân tích tính cách, đặc điểm gia đình, sở thích...

Từ đó, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho các em nên chọn ngành nào phù hợp với mình để có cơ hội việc là tốt nhất và phát huy được năng lực cao nhất.

Mời chuyên gia từ các doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy cho sinh viên, đào tạo theo chuẩn nhu cầu của doanh nghiệp, do đó Đại học Nguyễn Trãi tuyên bố ít  nhất hơn 90% cử nhân tìm được việc làm ưng ý. ảnh: ntu.

Bước 5, áp dụng mô hình đào tạo ứng dụng: Từ năm học 2016 – 2017, Đại học Nguyễn Trãi chính thức áp dụng mô hình đào tạo mới – đại học ứng dụng trên nền tảng công nghệ.

Theo đó, chương trình học được cấu trúc 30% lý thuyết – 70% thực hành, thực tế tại doanh nghiệp – được làm quen, học cách làm như một nhân viên chính thức.

Với hệ thống hơn 300 doanh nghiệp liên kết trong các lĩnh vực cụ thể như Tài chính ngân hàng, Mỹ thuật ứng dụng, Kế toán, Quan hệ công chúng… chương trình học, bài giảng được sử dụng toàn bộ các kiến thức thực tế từ doanh nghiệp với việc các chuyên gia doanh nghiệp sẽ trực tiếp đứng lớp tham gia giảng dạy.

Các em sẽ được tiếp cận nhiều bài học bổ ích, thực tế do các lãnh đạo doanh nghiệp mang đến.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết và 5 thách thức cho Bộ trưởng Nhạ

(GDVN) - GS.Nguyễn Minh Thuyết nhận định, giảng viên ở Việt Nam làm việc gần như chẳng phải cố gắng gì, còn người học cứ nhênh nhang cũng sẽ có bằng.

Bên cạnh đó là 4 khối kiến thức gồm: kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề (22 kỹ năng), khối kiến thức về ngoại ngữ và khối kiến thức về công nghệ thông tin.

Sau khi hoàn thành toàn bộ thời gian học với 4 khối kiến thức như vậy, các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, hoàn toàn tự tin để thi tuyển vào các vị trí việc làm đã lựa chọn học tập.

Bước 6, phối hợp với các doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên: Đã qua rồi cái thời kỳ thầy cứ đọc, trò cứ chép, bây giờ chúng tôi tạo ra một kho tài liệu điện tử để các em có thể tự đọc, tra cứu kiến thức cơ bản, còn lại giảng dạy trên lớp là phải bằng kiến thực tế, dạy ứng dụng. 

Chúng ta hình dung rằng nếu có 8 kỳ học trong 4 năm trời thì chỉ có 1 kỳ các em học lý thuyết và có tới 7 kỳ học thực tế, làm việc tại các doanh nghiệp, cho nên không có bất kỳ lý do nào để nói rằng các em không làm được việc khi tốt nghiệp. 

Có người hỏi tôi rằng cam kết hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm có quá lời không? Tôi đã trả lời thẳng thắn rằng, hơn 90% là khiêm tốn, còn trên thực tế chúng tôi sẽ nỗ lực để 100% sinh viên tốt nghiệp có được việc làm đúng với lựa chọn. Thậm chí còn tìm được các vị trí việc làm có thu nhập tốt.

Trân trọng cảm ơn chia sẻ của ông!

Ngọc Quang
Từ khóa :
cử nhân thất nghiệp , đại học ứng dụng , tiến sĩ nguyễn thanh tùng , đại học nguyễn trãi , thạc sĩ thất nghiệp , dư thừa cử nhân , tuyển sinh 2016 , thi đại học 2016
Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam cam kết hơn 90% sinh viên có việc làm
Bình luận
Lê Thị Hàn Ni
0

Khi ra trường bị mất bảng điểm học tập.xin hỏi e có xin trường in giấy dó được hay không ?

Hồ Thị Lan
1

Tôi nghĩ không biết có đúng không tôi thấy nhiều trường chất lượng nhưng đầu vào cũng phải chất lượng ngay như phổ thông một số trường được cho là hàng đầu đỗ đại học thì ngay từ đầu vào đã phải tuyển toàn em giỏi, đại học chắc cũng vậy. Không biết có ngôi trường nào thi đầu vào không khắt khe nhưng đầu ra lại cực chất lượng?

Nhật Minh
1

Tôi thấy phần lớn sinh viên và người học ra trường đều có việc làm. Nhưng quan trọng là có làm đúng ngành, nghề được đào tạo không?

quang
4

Nên xếp hạng Trường Đại học theo tiêu chí tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp. Tất nhiên là tỷ lệ thật sự chứ không phải tỷ lệ chém gió của mấy ông trong trường.

Thông gà
1

Ủng hộ cho tư duy mới!

Yes or No
0

Áp dụng từ 2016-2017 -> sẽ cần 3,4 năm nữa để biết kết quả của cái 90% kia. Được thì...tốt quá!

vnv123
12

Có gì đảm bảo về cam kết của ông hiệu trường Nguyễn Trãi? Xin ông cho bằng chứng cụ thể. Ông có dám cam kết, nếu sv ra trường không xin được việc, trường sẽ trả lại toàn bộ học ph hay không?

hoàng sa
0

cũng phải phụ thuộc vào sinh viên nữa chứ!! nếu sv không có ý thức phấn đấu thì trường phải chịu

Xem thêm bình luận
Tin khác