Ấn tượng với bài tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên Trường ĐH Hòa Bình

10/06/2022 15:33
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mặc dù hai năm qua phải học tập online nhưng sinh viên vẫn hoàn thành xuất sắc bài tập học phần Mỹ thuật cơ sở, tạo ấn tượng sâu sắc cho thầy cô.

Sáng ngày 10/6, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên các khóa.

Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên các khóa. (Ảnh: Linh Trang)

Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên các khóa. (Ảnh: Linh Trang)

Chương trình có sự tham dự của Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Nhà trường; Tiến sĩ Đào Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các đơn vị, phòng, khoa nhà trường cùng các thầy cô và các em sinh viên.

Chia sẻ tại buổi trưng bày, Họa sĩ, Thạc sĩ Lê Văn Thân - Trưởng Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc cho biết, trong gần ba năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi hoạt động của xã hội, trong đó có tác động rất lớn đến lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trong bối cảnh đó, Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc cũng phải có những điều chỉnh trong hoạt động đào tạo, chuyển đổi từ dạy học truyền thống sang dạy trực tuyến.

Sự thay đổi đó khiến quá trình dạy và học không tránh khỏi những khó khăn. Song, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám hiệu, Khoa Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc nhanh chóng khắc phục khó khăn, nỗ lực để công việc dạy và học không bị ngưng trệ thông qua hình thức giảng dạy online.

Họa sĩ, Thạc sĩ Lê Văn Thân - Trưởng Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc chia sẻ tại buổi trưng bày. (Ảnh: Linh Trang)

Họa sĩ, Thạc sĩ Lê Văn Thân - Trưởng Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc chia sẻ tại buổi trưng bày. (Ảnh: Linh Trang)

Hôm nay, Khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc tổ chức trưng bày kết quả học tập các học học phần Mỹ thuật cơ sở của sinh viên đạt được trong thời kỳ giảng dạy và học tập online, đây là kết quả với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của cả thầy và trò.

Vì không gian trưng bày có hạn, thầy cô chỉ chọn hơn 100 trong hàng ngàn bài tập của sinh viên, chủ yếu là bài tập của sinh viên năm nhất, năm hai.

Học phần Mỹ thuật cơ sở là nền tảng cho tất cả các ngành. Những sản phẩm bài tập được trưng bày hôm nay mang rất nhiều ý nghĩa, thể hiện sự tương tác giữa người học với người học trong trao đổi kinh nghiệm học tập giữa các khóa với nhau, đặc biệt là thầy trò đã tìm ra một lối dạy online phù hợp trong thời kỳ dịch bệnh. Đây cũng là cơ sở và nền tảng để xây dựng, làm phong phú hơn kho học liệu số của khoa, của Nhà trường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng hoan nghênh, biểu dương tinh thần học tập của thầy trò khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc. (Ảnh: Linh Trang)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng hoan nghênh, biểu dương tinh thần học tập của thầy trò khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc. (Ảnh: Linh Trang)

Chia sẻ tại buổi trưng bày, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng hoan nghênh, biểu dương tinh thần học tập của thầy trò khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc. Khoa đã có sáng kiến hay khi thực hiện trưng bày sản phẩm học tập của sinh viên trong hai năm học qua.

“Tôi rất vui mừng vì trong hơn hai năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19, chủ yếu dạy học online nhưng thầy cô và các em đã vượt qua được khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt bài tập, có những sản phẩm chất lượng.

Rõ ràng, đây là môn học mang tính đặc thù, cần phải thực hành nhiều thì học tập trực tuyến cũng có những khó khăn nhất định trong công tác tổ chức dạy và học.

Song, kết quả chúng ta đạt được vô cùng ấn tượng, sẽ là kỷ niệm khó quên đối với lãnh đạo nhà trường, với các thầy cô, với các em sinh viên.

Mỹ thuật cơ sở là học phần nền tảng trước khi sinh viên bước vào các lĩnh vực chuyên sâu. Qua các bài tập được trưng bày ở đây, các thầy cô cũng đánh giá cao sản phẩm của các em sinh viên từ đường nét, hình khối, màu sắc,...”, Phó Giáo sư Tô Ngọc Hưng chia sẻ.

Các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hòa Bình tại không gian trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên. (Ảnh: Linh Trang)

Các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hòa Bình tại không gian trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên. (Ảnh: Linh Trang)

Các môn học của khoa mang tính đặc thù cao, đều yêu cầu phải thực hành rất nhiều. Mặc dù dạy và học online nhưng các em sinh viên đã có được kết quả học tập hơn cả mong đợi.

Các bài tập của các em đạt kết quả cao cũng là minh chứng cho trình độ đào tạo của nhà trường, tâm huyết của các thầy cô giáo, sự nỗ lực của các em sinh viên.

Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình cũng kỳ vọng, những kết quả học tập hôm nay sẽ được lưu giữ để tạo cảm hứng học tập cho các em sinh viên khóa mới, tiếp nối thành công trong hoạt động đào tạo của nhà trường. Để thời gian tới, sẽ có thật nhiều sản phẩm của sinh viên xuất sắc hơn nữa.

Bùi Đức Hoàng Hoàng - sinh viên năm hai chuyên ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ niềm hân hoan, vui mừng trong buổi trưng bày. (Ảnh: Linh Trang)

Bùi Đức Hoàng Hoàng - sinh viên năm hai chuyên ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ niềm hân hoan, vui mừng trong buổi trưng bày. (Ảnh: Linh Trang)

Bùi Đức Hoàng Hoàng - sinh viên năm hai chuyên ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ niềm hân hoan, vui mừng khi nhà trường đã tạo sân chơi cho sinh viên có cơ hội để rèn luyện, thể hiện những kỹ năng trong học tập.

Hoàng cho biết, mặc dù quá trình học tập online gặp phải những khó khăn nhất định nhưng các thầy cô luôn theo sát từng sinh viên và có phương pháp dạy học phù hợp.

Đặc biệt, nhà trường nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số, giúp sinh viên thích nghi với các phần mềm, phương thức học trực tuyến, cung cấp đầy đủ học liệu điện tử, tạo cơ hội cho sinh viên thực hành nhiều để có được kết quả học tập như ngày hôm nay.

Đức Hoàng cũng kỳ vọng thời gian tới, Nhà trường và Khoa sẽ tổ chức nhiều buổi triển lãm để sinh viên của khoa ra sức nỗ lực học tập và có nhiều sản phẩm bài tập tốt hơn.

Chia sẻ với phóng viên, Họa sĩ, Thạc sĩ Lê Văn Thân cho biết, thầy rất bất ngờ trước kết quả bài tập của sinh viên trong học phần Mỹ thuật cơ sở. Bởi lẽ, hơn hai năm học qua, sinh viên chủ yếu học online, trong khi môn học này đòi hỏi tính tương tác trực tiếp và tính thực hành cao.

Trong khi các thầy cô đã tìm ra được các giải pháp cho sinh viên học tập, thực hành qua phương thức trực tuyến thì sinh viên cũng ham học hỏi, nỗ lực vì đam mê.

Các công nghệ thiết kế dạy qua online là rất khó nhưng thầy cô, sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp đã chinh phục được những thử thách này.

“Khoa cũng đã xây dựng được kho học liệu số về hình ảnh mang tính chất thị phạm. Đây cũng là một trong những thành tựu của việc thực hiện công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục.

Thị phạm hình ảnh khác hoàn toàn với thị phạm trực tiếp. Nếu ở trên lớp, sinh viên sai, thầy giáo có thể cầm bút làm mẫu để chỉnh sửa cho các em, nhưng trên học qua không gian mạng, thầy cô phải truyền đạt bằng ngôn ngữ và thông qua hình ảnh. Chính vì vậy, tôi càng đánh giá cao bài tập lần này của các em sinh viên.

Có thể thấy, thầy và trò đã đi lên từ những khó khăn, vượt qua những thách thức trong thời kỳ dịch bệnh và có được kết quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực thời gian qua”, Thầy Thân cho biết.

Một số hình ảnh tại buổi Trưng bày Kết quả học tập Mỹ thuật cơ sở của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình:

Một số hình ảnh về sản phẩm bài tập của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình:

Linh Trang