Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi quốc gia 2018 nghiêm túc, nhẹ nhàng và thành công

03/07/2018 06:37
Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh thành hôm 2/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có ít phút báo cáo nhanh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nêu 3 vấn đề.

Thứ nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã phát huy kết quả đạt được trong năm 2017 và khắc phục một số bất cập, hạn chế đặc biệt là tăng phân hóa đề thi.

“Được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương và đặc biệt sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, kỳ thi được tổ chức nghiêm túc trong toàn quốc.

Thi quốc gia và những đóng góp xây dựng chính sách đặc biệt của Hiệp hội

Cho đến nay kỳ thi đảm bảo mục tiêu đề ra là an toàn, nghiêm túc, khách quan và nhẹ nhàng được đông đảo nhân dân và các địa phương quan tâm ủng hộ nên cơ bản kỳ thi thành công”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, trong kỳ thi có sự cố mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương. Hiện nay có 13 cháu do ảnh hưởng của mưa lũ nên không tham dự được kỳ thi và địa phương có đề nghị đặc cách tốt nghiệp.

Chúng tôi đã đồng ý chủ trương là xét đặc cách tốt nghiệp cho các cháu.

Công tác tổ chức kỳ thi 2018 được đánh giá là thành công tốt đẹp”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Nhân hội nghị này, Bộ trưởng cảm ơn Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các địa phương, các cơ quan báo chí, các tổ chức xã hội, các em học sinh, sinh viên và phụ huynh đã cùng cố gắng để tạo nên một kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn và thành công. Bộ trưởng nhấn mạnh đến vai trò của của các địa phương trong việc tổ chức thành công kỳ thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi quốc gia 2018 nghiêm túc, nhẹ nhàng và thành công ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Vấn đề thứ hai là vừa qua, ngày 18/6, Thủ tướng có Chỉ thị 16 về tăng cường triển khai chương trình Giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị về cơ bản về chương trình tổng thể và tới đây, sẽ nghiệm thu chương trình môn học.

“Bộ đã ban hành chương trình bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên. Đề nghị các địa phương rà soát bố trí nguồn lực sửa chữa cơ sở vật chất, chuẩn bị trang thiết bị triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để sang năm bắt đầu áp dụng từ lớp 1”, Bộ trưởng nêu.

Vấn đề thứ 3 là về vệ sinh, công trình nước sạch trong trường học.

Đây là vấn đề Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất quan tâm và chỉ đạo sát sao.

Trên thực tế hiện nay, các công trình vệ sinh trong trường học đã xuống cấp rất nhiều.

Nhà vệ sinh, nước sạch Bộ chủ trì nhưng việc chính là của các địa phương. Do vậy, đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm trích ngân sách cải tảo, sửa chữa, xây mới các công trình vệ sinh, nước sạch trong dịp hè này để ít nhất vào năm học mới, thầy và trò có công trình vệ sinh đảm bảo điều kiện tối thiểu.

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:

“Bộ trưởng chủ trì chỉ đạo các địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề nhà vệ sinh trong trường học trong dịp hè này”.

“Bộ Y tế cũng như vậy. Không thể để tình trạng hôi thối kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Chúng ta cứ nói mãi vấn đề này. Việc nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với con em chúng ta. Các bộ, ngành, địa phương phải có chương trình hành động để xử lí vấn đề đến nơi đên chốn”, Thủ tướng nói thêm

Đỗ Thơm