Bức thư ngỏ nhiều thông điệp của thầy Nguyễn Xuân Khang

30/03/2020 06:22
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Thầy Khang đã gửi nhiều thông điệp nhân văn đến phụ huynh, giáo viên khiến người đọc cảm nhận được tấm lòng cao đẹp của người đứng đầu nhà trường.

Hai tháng qua, học sinh cả nước đang phải nghỉ học dài ngày, khó khăn đương nhiên sẽ rất nhiều đối với các nhà trường. Những khó khăn này có lẽ còn chất chồng nhiều hơn đối với những trường dân lập.

Vậy nhưng, khi đọc bức thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) thông qua fanpage của nhà trường có lẽ nhiều người cảm thấy ấm lòng, cho dù không phải là giáo viên hay phụ huynh của ngôi trường này.

Điều đặc biệt là trong bức thư ngỏ, thầy Khang đã gửi nhiều thông điệp nhân văn đến với phụ huynh, giáo viên của nhà trường khiến người đọc cảm nhận được tấm lòng cao đẹp của người đứng đầu nhà trường trong thời điểm khó khăn.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cùng học trò chào cờ trong lễ khai giảng. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn) ảnh 1

Thầy Nguyễn Xuân Khang cùng học trò chào cờ trong lễ khai giảng. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Không thu phí học online 

Đối với những trường công lập thì việc học sinh nghỉ học, nhà trường triển khai dạy học online cho học sinh không thu phí là điều đương nhiên vì thầy cô giáo vẫn được nhà nước trả lương nên về tài chính thì những người đứng đầu đơn vị không phải lo lắng.

Ngược lại, những trường dân lập phải tự lo thu- chi thì việc thu phí học online cũng là điều dễ hiểu nhưng Trường Marie Curie đã không làm như vậy. Điều này đã được thầy Khang khẳng định trong bức thư ngỏ ngày 28/3 vừa qua.

Trong thư gửi đến phụ huynh thầy Khang viết: “Sáng nay, có giáo viên hỏi tôi, cha mẹ học sinh có phải đóng học phí cho việc học online của con không? Tôi định sau này, khi các con trở lại trường sẽ thông báo đến quý vị.

Nhưng nhân có giáo viên hỏi, tôi trả lời ngắn gọn: Trường Marie Curie không thu bất kỳ khoản phí nào trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19 (từ 3/2 đến 15/4), kể cả việc học online”.

Có lẽ khi đọc những thông điệp này, phụ huynh, học sinh của trường sẽ rất cảm động và yêu quý Trường Marie Curie và thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang nhiều hơn. Không cảm động và yêu quý sao được khi thầy hiệu trưởng đã nhận hết phần thua thiệt về mình để phụ huynh của nhà trường vơi bớt đi những khó khăn về kinh tế trong lúc dịch bệnh như thế này.

Vẫn trả lương 100% cho giáo viên, nhân viên của nhà trường

Bức thư ngỏ nhiều thông điệp của thầy Nguyễn Xuân Khang ảnh 2Chỉ có cái đẹp và sự tử tế mới quyến rũ được cha mẹ học sinh

Trong lúc một số trường tư thục phải tinh giản giáo viên, hoặc chi trả một phần lương, thậm chí là không trả lương cho giáo viên vì nhà trường không có nguồn thu trong lúc học sinh nghỉ học, sự việc này đã được mà báo chí phản ánh khá nhiều trong thời gian qua nhưng Trường Marie Curie đã không làm vậy.

Hai tháng qua, hơn 450 giáo viên, nhân viên của Trường Marie Curie vẫn được nhận đầy đủ lương của mình. Và, trong bức thư ngỏ ngày 28/3 vừa qua thì một lần nữa thầy Khang vẫn tiếp tục khẳng định:

Tôi vẫn lo được cho đời sống của các thầy cô giáo và nhân viên trong trường. Chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”!- Lời của tiền nhân.

Lúc khó khăn và nhiều hiểm nguy này càng khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn, bỏ qua những giận hờn không đáng có”.

Rõ ràng, những thông điệp mà thầy Khang gửi cho đồng nghiệp của trường mình như vậy sẽ khiến cho họ yên tâm hơn rất nhiều. Được làm việc với một hiệu trưởng mà luôn lo lắng, sẻ chia với cấp dưới trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn thì làm sao giáo viên không toàn tâm, toàn ý với nhà trường, với “ông chủ” của mình.

Hơn 450 giáo viên, nhân viên sống và làm việc giữa đất Hà Nội thì số tiền lương hàng tháng của một trường dân lập chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Vậy nhưng, số lương của giáo viên, nhân viên vẫn được nhận đủ dù nhà trường nghỉ học thì quả là điều rất tuyệt vời.

Và có lẽ, đây cũng chính là những phần thưởng ân tình cho đội ngũ giáo viên đã và đang gắn bó với nhà trường.

Bức thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang (Ảnh: Trường Marie Curie) ảnh 3
Bức thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang (Ảnh: Trường Marie Curie)

Nghĩ nhiều hơn chuyện của một nhà trường…

Cuối thư ngỏ, vẫn là những lời gan ruột của mình, thầy Khang đã gửi một thông điệp rất cao cả đến phụ huynh, giáo viên của nhà trường:

Đêm nay, tôi muốn tất cả chúng ta hướng đến các bác sĩ, nhân viên y tế, bộ đội, công an...- những người đang ở tuyến đầu chống “giặc” Covid-19.

Bây giờ, mỗi người chúng ta hãy dùng điện thoại nhắn tin đến tổng đài 1407 với cú pháp: CV n (trong đó: n là 10,20,30…hoặc 100)”.

Thông điệp này, không còn giới hạn trong chuyện học hành, chuyện đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường nữa mà thầy Khang đã hướng tới những điều cao cả hơn đó là trách nhiệm của một công dân với đất nước, với những người đang ngày đêm ở “tuyến đầu” chống dịch bệnh.

Cuộc đời sẽ đẹp hơn, đáng yêu hơn khi đất nước có nhiều người cùng gánh vác, cùng có trách nhiệm, luôn sẻ chia với mọi người, với cộng đồng.

Ngôi trường sẽ đẹp hơn khi có người đứng đầu đơn vị biết đồng cảm, sẻ chia và lo lắng cho cấp dưới, cho học trò của mình trong những khó khăn nhất. Và, chúng ta đang thấy thầy Nguyễn Xuân Khang- hiệu trưởng Trường Marie Curie là một người như thế.

NGUYỄN CAO