Cái tát vào truyền thống, vứt bỏ cả tôn sư trọng đạo!

19/12/2019 06:33
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Phụ huynh đã không “tôn sư”, không “trọng đạo” mà còn tạo một tấm gương mờ cho con gái mình và tạo nên sự bất bình cho dư luận.

Có lẽ tâm lý mọi người đều bất bình khi xem clip ghi lại hình ảnh phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy tát mạnh vào mặt cô Nguyễn Thị Thanh Hằng- giáo viên ở Trung tâm dạy môn năng khiếu Mun Art (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Dù nguyên nhân như thế nào đi chăng nữa thì việc một phụ huynh đánh giáo viên đang dạy con mình cũng là điều không phù hợp với đạo lý của người Việt và gây nên sự phản cảm cho xã hội.

Nhất là phụ huynh ấy lại là nữ giới (sinh năm 1982) thì hành động tát mạnh vào mặt giáo viên tại cuộc họp có đông người tham dự càng khó nhận được sự cảm thông của mọi người.

Trung tâm dạy môn năng khiếu Mun Art- nơi con bà Thy theo học (Ảnh: Vietnamnet)
Trung tâm dạy môn năng khiếu Mun Art- nơi con bà Thy theo học (Ảnh: Vietnamnet)

Chúng tôi đã xem clip nhiều lần, vào trang Facebook của phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy, đã đọc nhiều bài viết về sự việc này…

Nhìn chung, đa phần những phản hồi sau clip, sau những dòng trạng thái của phụ huynh Thy và sau mỗi bài báo đều lên tiếng bất bình trước hành động có phần phản cảm và thách thức dư luận của phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy.

Thực ra, nguyên nhân dẫn đến sự việc bất đồng quan điểm giữa nhà trường và phụ huynh không phải là quá lớn nếu cả hai phía cùng ngồi lại với nhau bởi đều có sự hiểu lầm về việc đón học sinh.

Nhất là cả phụ huynh và giáo viên liên quan trực tiếp đến sự việc này đều là nữ giới- họ chưa già nhưng đều ở cái tuổi đủ chín, đủ để suy nghĩ về hành động và việc làm của mình.

Theo trình bày trong đơn gửi các cơ quan chức năng của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hằng đã trình bày như sau: “Ngày 18/11/2019 Trung tâm có tổ chức một buổi biểu diễn, theo giấy mời thì các phụ huynh sẽ ở lại xem cùng với các con của mình.

Vì hôm đó đông người, bà Thi là phụ huynh đã đưa con đến mà không bàn giao cho lớp và cũng không ở lại cùng con mình. Tan buổi biểu diễn thì bà đến đón con về trong tình trạng sức khỏe cháu bé an toàn bình thường.

Hôm sau, bà xem video của trường không thấy cháu có mặt trên sân khấu nên đã đến trường đòi giải thích tại sao con bà lại không có mặt trên sân khấu, và trong 2 tiếng đó, con bà đã ở đâu?

Cái tát vào truyền thống, vứt bỏ cả tôn sư trọng đạo! ảnh 2Chúng tôi cần tôn sư trọng đạo cả năm đâu cần sự tôn vinh của một ngày?

Thay mặt Trung tâm, tôi đã nhẹ nhàng giải thích cho bà Thy rằng do bà không bàn giao cho thầy và ở lại cùng cháu, cháu lại nhút nhát nên trốn thầy giáo mà không vào lớp.

Trong 2 tiếng đó, cháu chỉ chơi ở ngoài sân, Bác Tuyên là chủ nhà – kiêm bảo vệ đã nhìn thấy cháu và nhắc nhở cháu vào lớp nhưng cháu không vào. Trong suốt quá trình này, cháu bé vẫn hoàn toàn bình an và không có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Sau tất cả những lời giải thích của tôi, bà Thy vẫn không chấp nhận và liên tục đưa những thông tin không chính xác về sự việc lên mạng xã hội, có những lời lẽ đe doạ đến tính mạng của tôi.

Ngày 12/12, Trung tâm đã tổ chức một cuộc họp với tinh thần thiện chí lắng nghe để giải quyết bức xúc và giải thích về sự việc trên, tuy nhiên bà Thy vẫn giữ thái độ không hợp tác, không lắng nghe, không chấp nhận bất cứ lời giải thích nào của phía Trung tâm.

Ngay trong cuộc họp, bà Thy đã lao vào hành hung tôi, đồng thời cho người nhà quay video tung lên mạng xã hội tất cả những hành vi đe doạ, lăng mạ đối với tôi và Trung tâm Mun Art”.

Còn phía bà Nguyễn Thị Trường Thy thì cho rằng, thông tin trong đơn của bà Hằng không đầy đủ nội dung vụ việc. Bởi, vào sáng ngày 19/11, bà Thy bực tức vì sự tắc trách, không quan tâm đến học viên nên bà đã gọi đến Trung tâm để trao đổi về sự việc.

Lúc bà Thy truy vấn Trung tâm, bà Hằng cho rằng khi nói chuyện phụ huynh cần phải "có trình độ, có hiểu biết và ăn nói có giáo dục" khiến phụ huynh bức xúc, cho rằng mình bị xúc phạm.

Bà Thy cũng cho rằng Trung tâm vẫn chưa hề có động thái hỏi thăm tình trạng của cháu S.T (con bà Thy) sau vụ việc trên, cũng như không có lời xin lỗi cụ thể đến phụ huynh.

Rõ ràng, cả 2 phía đều có những cách hiểu khác nhau và đều bảo vệ quan điểm của mình là đúng. Nhưng, có lẽ sẽ đúng hơn khi cả 2 phía đều nhìn về một cách giải quyết tích cực, mềm dẻo trong ứng xử với sự việc.

Clip phụ huynh đánh giáo viên đã nói lên điều gì

Cái tát vào truyền thống, vứt bỏ cả tôn sư trọng đạo! ảnh 3Nghề giáo nay đã là một nghề nguy hiểm

Clip được tung trên mạng xã hội và được đăng tải trên một số tờ báo cho thấy phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy đã lớn tiếng trong cuộc họp ở Trung tâm dạy môn năng khiếu Mun Art.

Đặc biệt là hành động vung tay tát mạnh vào mặt cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hằng sau đó tuyên bố “giải tán” cho thấy sự bất chấp và xem thường những người có mặt trong cuộc họp. Đây là clip được bà Thy cho người quay lại và đưa lên mạng xã hội nên tính chân thực càng rõ ràng hơn về bản tính của phụ huynh khi chủ động lớn tiếng và đánh giáo viên.

Ngược lại, những gì chúng ta thấy trong clip là hình ảnh cô giáo có phần từ tốn, nhẹ nhàng và có lẽ cô giáo Hằng đã bất ngờ trước cái tát mạnh của phụ huynh vào mặt mình.

Tính đúng sai của sự việc chắc chắn rồi đây các cơ quan chức năng mới có thể làm rõ vì trong hiện tại thì mỗi bên bảo vệ một quan điểm và không tìm thấy tiếng nói chung.

Tuy nhiên, dù nguyên nhân như thế nào đi chăng nữa thì hành động phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy tát vào mặt cô giáo, quay clip tung lên mạng để nhục mạ cô giáo đang dạy con mình cũng rất phản cảm. Bởi, dù là Trung tâm dạy môn năng khiếu thì cũng là môi trường giáo dục.

Ở đó, có mối quan hệ thầy- trò, quan hệ gia đình- nhà trường và đạo lý tôn sư trọng đạo. Phụ huynh đã không  “tôn sư”, không “trọng đạo” mà còn tạo một tấm gương mờ cho con gái mình và tạo nên sự bất bình cho dư luận.

Rồi đây, phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy sẽ dạy con gái của mình như thế nào và giáo viên nào, trường nào có đủ can đảm để dạy con con gái của phụ huynh này nữa?

NGUYỄN CAO