3 đứa trẻ mồ côi cha và nguy cơ thất học

31/05/2012 06:00 Anh Tấn – Ngô Chuyên
(GDVN) - Dưới cái nắng của tiết trời miền trung, chúng tôi có chuyến đi đến xóm Yên Xuân-Can Lộc-Hà Tĩnh. Nơi có những số phận cần sự giúp đỡ của cộng đồng.
Đặt chân xuống vùng đất cằn cỗi này, chúng tôi hỏi đường vào nhà chị Trần Thị Vân. Phải mất hàng tiếng đồng hồ chúng tôi mới tìm được căn nhà nhỏ nằm sâu phía cuối xóm. Nhìn 2 gian nhà cũ tềnh toàng, trống rỗng không một thứ đồ vật nào đáng giá đến 100.000 đồng như hiện hữu cho cảnh nghèo nàn mà cả 6 con người nơi đây đang gồng mình để sống.

Tiếp chúng tôi chị Vân không khỏi xúc động: “Tui giờ không biết làm sao, để mà nuôi các con tui ăn học đến nơi đến chốn đây, cả nhà tui biết trông chờ vào mấy sào ruộng, các con càng ngày học càng cao, cả nhà có 6 miệng ăn nữa, tui lo lắm các cô, các chú à”, Chị Vân nói trong sự buồn rầu.

Cả gia đình chưa hết nỗi bàng hoàng về cảnh mất người thân.


Nhìn lên chiếc bàn thờ hương khói đang nghi ngút cháy, tôi chưa kịp hỏi thì thấy nước mắt chị Vân đã chảy, rồi chị khóc thành tiếng: “Tối hôm nớ thì cả nhà tui cùng đang xum vầy ăn cơm với nhau vậy mà sáng mai khi thức dậy thì anh nằm đó bất động, cả nhà tui kêu mãi mà anh không dậy, tui không tin vào mắt mình nữa, tui khổ lắm cô chú ơi, con tui thì đang bé mà giờ bố nó mất rồi, càng nhìn con tui càng không cầm được nước mắt cô nờ”, nói tới đó chị nghẹn cổ lại và nấc ra từng tiếng từng tiếng.

Ngôi nhà nhỏ đang quen hơi ấm của người chồng, người cha giờ đây thay vào đó là cái ban thờ sặc mùi khói hương.

Ngồi buồn tủi, thẫn thờ trong một góc nhà là bà Bùi Thị Loan, 62 tuổi (mẹ chồng chị Vân) nói trong nước mắt : “Cô chú ơi khổ rứa nờ, không biết mần răng khi con cái đang nhỏ, cha mẹ già yếu ốm đau luôn, mà nó giờ mất rồi, một mình vợ nó mần răng mà lo nổi cho mấy đứa con và hai ông bà đây chứ”, người mẹ già có mái tóc đã bạc trắng gần hết đau xót cho cảnh người con trai, và nỗi khổ người con dâu đang phải gánh chịu.

Cảnh người tóc bạc tiễn người tóc xanh làm cho người dân nơi đây cảm thương cho số phận gia đình bà hơn. Cái tuổi mà đáng lẽ bà được sự quan tâm chăm sóc của con cháu, giờ đây bà phải gánh vác thêm một phần trách nhiệm cùng cô con dâu.

Rồi mai này liệu mấy đứa trẻ liệu có được đến trường như bao đứa trẻ khác.

Quặn lòng lắm khi thấy cảnh cả mấy đứa trẻ đang thẫn thờ nhìn lên di ảnh cha, cả ba đang tuổi ăn tuổi chơi. Cháu lớn nhất tên Nguyễn Văn Tiến (SN 1999), Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 2004), Nguyễn Quốc Trung (SN2008). Từ nay cả mấy đứa con anh Nguyễn Văn Dũng sẽ không còn sự chăm sóc, đùm bọc của người cha, thiếu đi những hơi ấm mà người cha luôn mang lại khi những cơn gió lạnh của mùa đông. Được biết cả ba đứa con chị Vân có thành tích học tập rất tốt trong năm học vừa qua.

Nhìn khuôn mặt thơ ngây của cả ba đứa trẻ, chúng tôi không khỏi xót xa cho số phận của chị Vân. Rồi đây một tay chị phải chèo chống với những gian truân của cuộc đời. Cuộc sống từ nay đối với chị sẽ thêm những khó khăn, một tay nuôi ba đứa trẻ, chăm sóc bố mẹ già. Cuộc sống nơi vùng quê nghèo này đã không dễ dàng gì, giờ lại càng thêm khó khăn với chị.

Chị Hồng hàng xóm chị Vân nói: “Anh Dũng là người hàng xóm tốt, thân thiện hay giúp đỡ mọi người, đồng thời là người đảng viên cán bộ gương mẫu. Anh mất quả thật dân làng chúng tôi vô cùng thương xót, giờ đây chị Vân một mình phải làm trụ cột cho cả nhà, tuy hàng xóm chúng tôi có giúp đỡ, nhưng cũng chỉ được phần nào thôi. Giờ cả gia đình có đến 6 miệng ăn một mình Chị Vân không biết có lo nổi nữa không”.

Gia đình chị Vân trước giờ đã nghèo nay lại mất thêm trụ cột gia đình, cuộc sống càng khó khăn hơn, nỗi vất vả lại càng đè nặng lên vai người phụ nữ này. Để cuộc sống của mấy đứa trẻ không phải “đứt gánh giữa đường” và vơi bớt đi nỗi vất vả cho chị Vân. Cần lắm sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để gia đình chị Vân vơi bớt đi chút gánh nặng của cuộc đời.Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Trần Thị Vân xóm Yên Xuân – Xuân Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh.
Mã số 55A

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip
Anh Tấn – Ngô Chuyên