Rớt nước mắt cảnh bé gái 2 tháng tuổi uống nước thay... sữa mẹ

07/03/2012 06:00 Đức Tình - Thu Hòe
(GDVN) - Những khuôn mặt rầu rượi, đôi chân trần lem luốc giữa mùa đông và tiếng khóc yếu ớt không dứt của bé gái 2 tháng tuổi đói sữa mẹ cứ ám ảnh tôi mãi…

Mới lọt lòng mẹ, bé gái 2 tháng tuổi đã phải xa rời sự chăm sóc, bú mớm của người mẹ. Người chồng phải rời xa vòng tay yêu thương, sự đỡ đần sớm hôm của người bạn đời. 5 đứa con mất đi sự dạy dỗ, chở che của người mẹ. Gánh nặng cơm áo, trách nhiệm nuôi dưỡng 5 đứa con thơ lại được dịp đè nặng hơn lên đôi vai gầy yếu của người đàn ông đơn lẻ.

Đó là trường hợp của gia đình anh Hồ Văn Thống, 44 tuổi ở xóm 6, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

“Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang…”

Sau bao khó khăn, chàng thanh niên trẻ Hồ Văn Thống đã dành dụm được ít tiền để lập gia đình với chị Nguyễn Thị Hường vào năm 1996. Niềm hạnh phúc lớn lao lần lượt đến với gia đình bé nhỏ ấy khi anh chị đón những đứa con bé bỏng chào đời. Đến nay, họ đã có 5 người con, đứa lớn nhất đang học lớp 8 và đứa nhỏ nhất mới 2 tháng tuổi.

Cuộc sống nghèo khó với bao thiếu thốn và cơ cực nhưng tiếng cười không khi nào dứt trong căn nhà nhỏ bé ấy.

Gia cảnh thương tâm của anh Hồ Văn Thống. 1 nách 5 đứa con thơ dại
Bảy miệng ăn của gia đình anh Hồ Văn Thống chỉ tròng trọc trông vào 2 sào ruộng nơi vùng quê nghèo nàn. Ngoài làm nông nghiệp, gia đình anh Thống hầu như không có nguồn thu nhập nào khác. Cuộc sống của 7 con người cứ chậm rãi và buồn nản trôi đi trong sự túng thiếu, nghèo nàn. 

Vì gánh nặng cơm áo và muốn cho con cái được học hành đến nới đến chốn, anh Thống đành phải để lại vợ và các con để đi làm thuê ở Đắk Lắk. Bươn chải với cuộc sống xa phương, anh tích góp từng chút tiền để gửi về cho vợ, cho con ăn học. 

Nhưng bất hạnh bỗng nhiên ở đâu ập đến với gia đình anh. Vào Nam chưa lâu, anh nhận được tin vợ lâm bạo bệnh. Chưa kịp về quê thăm vợ, anh tiếp tục nhận được hung tin, vợ anh mắc chứng tai biến mạch máu não và qua đời vào 12/2011. 

Sự ra đi của người vợ trẻ để lại trong gia đình anh một nỗi đau khôn tả, một nỗi trống vắng không thể nào san lấp. Anh Thống mất đi người bạn đời đã cùng mình chia sớt ngọt bùi bấy lâu nay. 5 đứa con mất mẹ. Đắng lòng nhất là hình ảnh bé gái mới 2 tháng tuổi đói sữa đòi mẹ mỗi ngày.

Đơn và quyết định xác nhận gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đối với gia đình anh Hồ Văn Thống của Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Thanh
Giờ đây, một mình anh phải đảm đương tất cả. 4 đứa con đang đi học, cộng với bé Kiều Oanh 2 tháng tuổi. Tiền sinh hoạt, học phí, rồi tiền sữa cho con... tất cả đều đổ dồn vào 2 sào ruộng và số tiền anh làm thuê trong làng ít ỏi. 

Trong ngôi nhà chật hẹp, lụp xụp giờ đây là 6 con người, 6 số phận với nhiều cay đắng. Đứa con nhỏ dại còn khát sữa mẹ, khóc lả vì thèm một bầu sữa tươi. 4 đứa lớn thì đang tuổi ăn, tuổi học nhưng thiếu thốn đủ đường. Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Người cha vì các con mà không thể đi xa để làm ăn, chỉ quanh quẩn trong làng. 

Đắng lòng, bé gái 2 tháng tuổi khát sữa đòi mẹ

Để có tiền, anh Thống sẵn sàng làm đủ thứ, đủ công việc, dù nhỏ nhặt đến mấy anh cũng chấp nhận, mong sao có tiền chăm sóc các con. 

Chị Nguyễn Thị Lành, hàng xóm của anh chia sẻ: “chú Thống chăm chỉ lắm! Trong làng ai thuê làm cái chi là chú ấy làm ngay. Đôi khi vì công việc tất bật hàng ngày, con cái không ai chăm sóc, mà tôi đành phải gác công việc sang trông các cháu hộ cho chú Thống. Nhìn lũ trẻ bơ vơ, đói khát tội lắm. Cả làng này, ai cũng thương chú Thống cảnh gà trống nuôi con… ” 

Thế nhưng, dù có cố gắng đến mấy, dù có chắt chiu đến mấy, cuộc sống với 5 đứa con của anh thực sự là một bài toán không có lời giải. Chưa tính đến tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền học phí của 4 đứa lớn là một nỗi lo không khi nào dứt trong anh. 

Bé Kiều Oanh mới 2 tháng tuổi hằng ngày vẫn khóc đòi mẹ vì khát sữa
Anh Thống chia sẻ: “Tiền học các con tui không biết tính răng cả, đến mô hay đến đó thôi. Tiền sữa của bé út cũng ngốn bằng cả tiền sinh hoạt của mấy bố con rồi”.

Em Hồ Văn Công, con đầu của anh Thống đang học lớp 8 nói trong tủi hờn: “Cháu sợ nhất là khi cô giáo nhắc nộp tiền học. Lúc đó cháu chỉ biết cúi mặt xuống thôi. Cháu biết hoàn cảnh gia đình cháu. Thương bố lắm, nhưng cháu chưa làm được chi lớn cả để phụ cho bố và các em”.

Anh Thống nói tiếp trong đau đớn: “Vất vả nhất là với bé Kiều Oanh đang rất nhỏ. Từ khi mẹ nó mất, chưa một lần nó có một bầu sữa mẹ nên yếu và xanh lắm. Nhiều lúc nó khóc vì đói, nhưng trong nhà không còn chi nên tui đành ngậm ngùi cho con uống nước cơm... và đôi khi là uống nước lọc thôi”. Nói đến đây, anh không cầm được nước mắt.

Rời căn nhà chật chội với nhiều vết nứt, hình ảnh những đứa trẻ với khuôn mặt rầu rượi, đôi chân trần lem luốc giữa mùa đông và đặc biệt là tiếng khóc yếu ớt nhưng không dứt của bé Kiều Oanh cứ ám ảnh tôi mãi.

Hoàn cảnh gia đình anh Thống rất cần những tấm lòng hảo tâm, những chia sẻ kịp thời để phần nào anh có điều kiện đưa các con đi tiếp chặng đường gian nan phía trước. Những sự giúp đỡ ấy giúp anh Thống gieo ước mơ vào cuộc sống các em.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Hồ Văn Thống,  ở xóm 6, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Điện thoại: 01679.938.468
Mã số 7

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Đức Tình - Thu Hòe