Chàng trai mồ côi cha mẹ: “Em biết lấy tiền đâu để nhập học bây giờ?”

28/09/2012 07:51
Theo Dân trí
Bền mồ côi cha mẹ, ông nội nghèo khó chắt chiu lo cho em ăn học. Năm Bền học lớp 11 thì ông nội qua đời do bệnh nặng. Gắng gượng vượt qua nỗi đau mất mát, Bền cặm cụi học tập và đã đỗ ĐH năm nay. Nhưng với cảnh côi cút, nghèo khó hiện nay, cậu học trò quê Tiền Giang khó mà chạm tới giảng đường.
“Ông nội của em nghèo lắm nhưng vẫn ráng nuôi hai anh em ăn học. Em thương nội nên chỉ biết cố gắng học quyết tâm thi đậu đại học như nguyện ước của ông khi còn sống… Từ khi có giấy báo gọi nhập học Trường ĐH Dân lập Cửu Long, em lại không ngủ được vì lo không biết tiền đâu để đóng học phí, ...”, giọng nghẹn lại, mắt đọng nước, cậu học trò mồ côi Nguyễn Thanh Bền (SN 1994, nhà ở ấp Quí Phước, xã Nhị Quí, Cai Lậy, Tiền Giang) chia sẻ. 
Không may mắn như các bạn đồng trang lứa, tuổi thơ của hai anh em Nguyễn Thanh Bền (cựu học sinh lớp 12A8) và em gái là Nguyễn Thị Hồng Thơ (hiện là học sinh lớp 11A3 trường THPT Tứ Kiệt) là chuỗi ngày dài cô đơn thiếu cha mẹ, sống trong vòng tay cưu mang của ông nội.

Trước cảnh khó của gia đình, Bền định bảo lưu kết quả đi làm kiếm tiền lo cho em gái học hết cấp 3. ảnh 1
Trước cảnh khó của gia đình, Bền định bảo lưu kết quả đi làm kiếm tiền lo cho em gái học hết cấp 3.
Cha của Bền đã mất vì căn bệnh ung thư khi Bền mới lên 6 tuổi. Sớm mồ côi cha, những tưởng Bền sẽ được bù đắp tình thương từ mẹ. Thế nhưng hai năm sau, mẹ Bền đã bỏ hai anh em Bền đi lấy chồng khác. Ngôi nhà nhỏ đã vắng càng thêm vắng. 

Thương hai cháu mồ côi sớm mất cha thiếu mẹ, ông nội của em là Nguyễn Văn Kiệm (sinh năm 1932) dù tuổi cao, sức yếu vẫn ráng gánh gồng nuôi hai cháu. Lúc Bền và em gái của mình còn nhỏ thì ông nội của Bền còn khỏe, ông không nề hà bất cứ việc gì, miễn đó là công việc lương thiện để kiếm tiền nuôi hai cháu ăn học. Thế nhưng, tuổi của ông một ngày một cao, sức ông càng ngày càng yếu, lại mắc bệnh tim nên hơn 2 năm nay cả 3 ông cháu sống nhờ vào sự đùm bọc của bà con trong xóm.
Do bệnh tình nặng nên ông nội - chỗ dựa thinh thần duy nhất của hai anh em Bền đã bỏ hai anh em về cõi vĩnh hằng năm Bền học lớp 11. Từ đó hai anh em Bền đùm bọc, tự bươn chải bằng nghề lột vỏ nhãn thuê (5 kg nhãn vỏ được 1 kg nhãn thịt) để sinh sống và học tập. Dù gia cảnh khó khăn nhưng tổng kết mỗi năm học, hai anh em luôn đạt học sinh tiên tiến.
Bởi thế, bà con ở ven những lò sấy nhãn ở chợ Nhị Quí quen thuộc với hình ảnh của cậu bé nhỏ bé, đi chiếc xe đạp cũ kĩ đến lò nhãn để nhận nhãn khô về nhà lột. Nhìn cái bao nhãn to đùng, được Bền đặt lên xe và ì ạch đẩy như muốn che hết cái dáng nhỏ bé của em nên bà con thương lắm… Hôm nào có nhãn, hai anh em của Bền cũng thức đến 10 giờ đêm để lột nhãn. Ngồi cặm cụi, tần mần, tỉ mỉ cả ngày trời, hai anh em kiếm được khoảng 15.000 đồng vừa đủ để mua vài con cá biển, lọn rau cho hai anh em qua bữa.
Những nỗ lực và phấn đấu của Bền đã được đền bù xứng đáng khi mà năm em đã vượt qua nỗi đau mất ông để hoàn thành chương trình phổ thông và đậu vào Trường ĐH Cửu Long ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với số điểm 15, 5 điểm.
“Ngày 15/10 này là em chính thức nhập học, nhưng đến bây giờ số tiền mà hai anh em dành dụm được từ sự giúp đỡ của thầy cô nhà trường và Hội Khuyến học gần đủ để đóng học phí (học kì I là 4.264.000 đồng), rồi còn tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền đồng phục, tiền giáo trình..., em chẳng biết làm sao? Nếu em lấy tiền hết đi đóng học phí nhập học thì em gái ở nhà sẽ ăn học thế nào, tiền đâu chi tiêu? Có lẽ em phải bảo lưu kết quả rồi đi làm để kiếm tiền lo cho em gái học xong lớp 12!” - Bền ngậm ngùi chia sẻ.
Nghị lực vượt khó của hai anh em Bền làm chúng tôi hết lòng khâm phục. Tin rằng một ngày không xa, Bền và em gái của mình sẽ có được một tương lai tươi sáng như lời ông nội của hai em hằng mong ước.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chàng sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội ba lần vượt qua nỗi đau

Tham nhũng trong giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng với người nghèo

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Tài liệu của độc giả "tố" TS Lê Thẩm Dương đạo văn

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dân trí