Chọn trường cho con: GV 13 năm kinh nghiệm nêu 3 ưu tiên mới của cha mẹ hiện đại

11/08/2022 13:46
Hà Trần
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- True North School có đội ngũ coach dày dặn kinh nghiệm, được tập huấn định kỳ theo mô hình đào tạo tại Teacher's College thuộc trường Đại học Columbia.

Danh tiếng, cơ sở vật chất, chương trình học, vị trí, học phí,... là những gạch đầu dòng quan trọng thường được phụ huynh "đặt lên bàn cân" khi cân nhắc chọn trường Tiểu học cho con. Vài năm trở lại đây, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới, thế hệ phụ huynh hiện đại dường như đang có cho mình bộ tiêu chí mới về một môi trường học tập lý tưởng.

Trước những băn khoăn của nhiều cha mẹ trước thềm năm học mới, cô giáo Ninh Thị Lâm Bằng, Hiệu trường khối Tiểu học trường liên cấp Song ngữ Quốc tế True North tại quận Hà Đông, Hà Nội đã có những chia sẻ trên trang Facebook cá nhân và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng phụ huynh.

Chọn trường cho con bao giờ cũng là câu chuyện tốn nhiều tâm sức của cha mẹ, đặc biệt ở bậc tiểu học bởi đây là giai đoạn có ý nghĩa bản lề. Dù là thế hệ nào, chân dung nào, thì mong cầu bất biến của người làm cha mẹ muôn đời là chọn được ngôi trường phù hợp nhất, tốt nhất trong điều kiện để con được phát triển tốt nhất. Thế nhưng gần đây, khi ở vai trò mới, mình lại càng có nhiều cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với nhiều phụ huynh trẻ hiện đại, mình nhận thấy một sự dịch chuyển khá rõ ràng trong các tiêu chí khi chọn trường tiểu học cho con. Các bố mẹ đa phần là thế hệ 8x đời cuối, giỏi giang, tân tiến, tư duy cởi mở, rất am hiểu về giáo dục tại các nước phát triển trên thế giới - tóm lại là có tri thức và có cả điều kiện tài chính tốt. Họ chứng kiến những giai đoạn chuyển giao của xã hội, có cơ hội nhìn cả Ta và Tây, đặc biệt là sau biến cố về Covid và bình thường mới, họ đã có những ưu tiên mới.

NGÀY TRƯỚC

Nhóm 1: Phụ huynh coi nhẹ kiến thức ở tiểu học: "Cấp 1 thì có gì mà phải học, ngày xưa mình có học gì đâu mà vẫn được như này đó thôi. Quan trọng là gần nhà, bố mẹ ông bà đều tiện đưa đón."

Nhóm 2: Phụ huynh lo lắng con áp lực khi còn quá non nớt: "Chỉ sợ con đi học rồi trầm cảm, tự kỉ, bố mẹ cũng khủng hoảng theo nên thôi, học đâu ít bài tập về nhà cho nhàn."

Nhóm 3: Muốn “luyện gà nòi” ngay từ đầu: "Cứ trường chuyên, lớp chọn mà học, cho quen với áp lực."

Đó là ba quan điểm phổ biến trong số nhiều luồng tư tưởng của phụ huynh trước đây. Từ những quan điểm đó mà nảy sinh bao nhiêu là phương án: trường công hay trường tư, đi học thêm hay không học thêm, học Toán Văn thôi hay phải học cả Ngoại ngữ, Kĩ năng,... cũng đủ khiến ba mẹ mất ăn, mất ngủ. Nhưng chọn gì đi nữa thì cũng sẽ là một lựa chọn "buộc phải chấp nhận" - vì ưu điểm của lựa chọn này lại là nhược điểm của lựa chọn khác và ngược lại vì không có giải pháp nào toàn diện.

BÂY GIỜ

Trong quá trình đồng hành và tư vấn cho rất nhiều ba mẹ có con đang học lớp 1, lớp 2, lớp 3 có nhu cầu xin vào học hoặc xin chuyển trường qua True North School, mình nhận thấy phụ huynh thế hệ mới đang đặt ra một số ưu tiên khác khi chọn trường cho con. Hơn ai hết, chính họ từng trải qua những thăng trầm của xã hội, các cấp bậc và mô hình trường học khác nhau để có một cái nhìn toàn cảnh nhất. Không ít phụ huynh có cơ hội trải nghiệm những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hoặc tự mình tìm tòi các phương pháp giáo dục hiện đại. Với quan điểm và chính kiến riêng, họ có quyền kỳ vọng vào một ngôi trường giúp con phát triển toàn diện và tối đa tiềm năng bản thân.

Tiêu chí số 1: Giáo dục nhân cách và hình thành thói quen tốt

Không phải ngẫu nhiên ông cha ta có câu: "Bé không vin thì cả gãy cành". Dạy con phải bắt đầu ngay từ khi còn bé giống như uốn cây phải làm từ lúc còn non. Vì vậy, mầm non và tiểu học chính là "thời điểm vàng" để phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho một nhân cách tốt cũng như những thói quen, nền nếp trong học tập và sinh hoạt.

CEO True North School, thầy Danny Hwang luôn đặt nhân cách lên hàng đầu trong quá trình giáo dục học sinh.

CEO True North School, thầy Danny Hwang luôn đặt nhân cách lên hàng đầu trong quá trình giáo dục học sinh.

Phát triển nhân cách (Character Development) được xác định là trụ cột quan trọng nhất tại True North School, cùng với 3 trụ cột khác là Bản lĩnh học tập (Academic Rigor), Sức khỏe toàn diện (Wellness), Tư duy và Kỹ năng công dân toàn cầu (Global Citizenry).

Học sinh tại True North School được chú trọng rèn luyện và phát triển nhân cách với những phẩm chất: chăm chỉ, chính trực, ý chí kiên cường, sắt đá, dám đương đầu và vượt qua thử thách, luôn đồng cảm, yêu thương và quan tâm tới những người xung quanh. Mỗi giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường có nhiệm vụ trở thành một "hình mẫu" (role model) về nhân cách tốt.

Thầy Tổng Hiệu trưởng Michael Lambert hay CEO của True North sẵn sàng đi đổ rác, làm vệ sinh, kê bàn ghế hoặc bất cứ việc nhỏ gì để sẵn sàng chia sẻ và gánh vác cùng tập thể. Từ CEO, COO và các lãnh đạo cấp cao không chỉ làm quản lý mà sẽ dành thời gian để vào lớp, chia sẻ và hướng dẫn cho từng học sinh. Mình coi đó là “Thân giáo” - là cách tốt nhất để các con “hấp thụ” được những nhân cách và thói quen tốt.

Tiêu chí số 2: Vận động thể chất, rèn luyện Sức khỏe là điều cần thiết, chứ không chỉ biết Học và Học

Xem bóng đá thì ai cũng biết là nền tảng thể lực của cầu thủ Việt Nam là một điểm yếu không thể chối cãi. Nhưng không làm trong giáo dục thì không phải ai cũng biết, rất nhiều học sinh Việt Nam đi du học bỏ về nước chỉ sau 1 vài tháng, vì không thể “chịu” được môi trường khác biệt, thời tiết khác biệt và nhiều áp lực mới mẻ. Bởi vậy, nền tảng thể chất là thứ vô cùng quan trọng, nhưng lại bị xem nhẹ ở nhiều gia đình. Và thể chất tốt không phải là đợi đến khi con lớn, đi học đại học rồi mới biết cách tự chăm sóc lo liệu cho bản thân, mà phải là những thói quen và sự hứng thú cho các hoạt động vận động thể chất ngay từ khi còn nhỏ.

Sức khỏe thể chất tốt được hình thành từ những thói quen và sự hứng thú cho các hoạt động vận động thể chất ngay từ khi còn nhỏ.

Sức khỏe thể chất tốt được hình thành từ những thói quen và sự hứng thú cho các hoạt động vận động thể chất ngay từ khi còn nhỏ.

Ở True North School, chúng mình dành tối đa không gian để học sinh được thỏa sức vận động gồm 04 sân bóng nhân tạo, 01 nhà thi đấu đa năng, 01 bể bơi bốn mùa và rất nhiều không gian ngoài trời. Nhà trường không chỉ có các câu lạc bộ về học thuật như Tranh biện, STEAM, Nghệ thuật, …. mà còn có CLB bóng đá, bóng rổ, cầu lông, …. - với đội ngũ những người đã tốt nghiệp West Point như thầy Danny Hwang, thầy Tommy Nguyễn và nhiều cố vấn thể chất khác đồng hành cùng các con. Mình tin rằng ở Hà Nội, True North School tự tin là ngôi trường đi đầu, cam kết thực hiện mục tiêu phát triển sức khoẻ toàn diện cả về thể chất và Tinh thần cho trẻ. Mình chờ mong một ngày, nhìn học sinh True North là “không lẫn vào đâu được”: những bạn nhỏ nhanh nhẹn, khỏe khoắn, giàu năng lượng và lúc nào cũng sẵn sàng cho những thử thách.

Tiêu chí số 3: Psychological safety (An toàn về Tâm lý)

Một nghiên cứu từ trường Đại học Harvard đã chỉ ra rằng: "Nền tảng sức khoẻ tinh thần lành mạnh được xây dựng từ những năm đầu đời, những tổn thương, biến cố trong thời thơ ấu ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, làm việc, các mối quan hệ gần gũi và xã hội của các em trong suốt cuộc đời".

Tại True North School, Nhà trường không chỉ tập trung vào việc rèn luyện sức khỏe thể chất, mà còn là sự quan tâm, tôi luyện tinh thần cho học sinh.

Tại True North School, Nhà trường không chỉ tập trung vào việc rèn luyện sức khỏe thể chất, mà còn là sự quan tâm, tôi luyện tinh thần cho học sinh.

Nhiều phụ huynh nói với mình: Tưởng qua mầm non rồi thì đỡ lo, nhưng hóa ra đến Tiểu học còn lo hơn. Nhiều ngôi trường sẽ hướng đến trường học hạnh phúc, nhưng với mình để có hạnh phúc thì đầu tiên phải đảm bảo cho các con cảm giác an toàn trong tâm lý. Đó là nơi mà các con không phải đề phòng, lo lắng về bất cứ điều gì: không lo sợ bị điểm kém, không sợ bị trêu chọc vì sự khác biệt của bản thân, không sợ bị đánh giá khi nêu ý kiến.... Ở đây, văn hóa lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt của True North sẽ là sự đảm bảo cho điều đó. Ngoài ra, học sinh luôn có sự tham vấn, giúp đỡ kịp thời của các Mentor để tham vấn, định hướng bản thân, vượt qua những khó khăn ở từng độ tuổi.

Tiêu chí số 4: Cá nhân hóa

Một thời ai cũng nói về câu chuyện “văn mẫu”. Văn mẫu gò tất cả học sinh với tính cách, tư duy, sở thích, quan điểm,... khác nhau vào làm một. Tưởng chỉ là câu chuyện của thời xưa, nhưng thực tế với trải nghiệm của mình và thông qua những chia sẻ của phụ huynh, “văn mẫu” thực tế đến hôm nay vẫn hiện diện - chỉ là theo một “hình thái” khác trông có vẻ “đỡ” hơn. Học sinh không phải làm “văn” nữa, nhưng những cách nhìn nhận, xử lý vấn đề, cách tư duy vẫn là rập khuôn. Trách sao được vì nếu là giáo dục đại trà, sĩ số lớp lại quá đông, thì những thầy cô giỏi và tâm huyết nhất cũng khó mà để tâm được đến từng học sinh một.

Lớp học tiêu chuẩn tại True North School có sĩ số tối đa 20 học sinh. Trong năm học đầu tiên, số lượng học sinh lớp ở thời điểm bắt đầu thậm chí còn ít hơn để đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó, đặc sản của True North School chính là đội ngũ coach dày dặn kinh nghiệm, được tập huấn định kỳ theo mô hình đào tạo tại Teacher's College thuộc trường Đại học danh giá bậc nhất thế giới - Đại học Columbia. Các thầy cô đóng vai trò người định hướng, cùng các em xác định điểm mạnh, xu hướng tính cách (cũng chính là "phương chính Bắc của bản thân"), từ đó đạt được mục tiêu của mình. Đây thú thực là một trong những thứ “ăn điểm” nhất của True North School.

Các thầy cô đóng vai trò người định hướng, cùng các em xác định điểm mạnh, xu hướng tính cách (cũng chính là "phương chính Bắc của bản thân"), từ đó đạt được mục tiêu của mình.

Các thầy cô đóng vai trò người định hướng, cùng các em xác định điểm mạnh, xu hướng tính cách (cũng chính là "phương chính Bắc của bản thân"), từ đó đạt được mục tiêu của mình.

Một tín hiệu đáng mừng nữa là phụ huynh hiện đại đã dần hiểu được vai trò của ba mẹ trong việc giáo dục con trẻ. Nhà trường được ví như "ngôi nhà thứ 2" song không vì thế trách nhiệm này được phó mặc cho thầy cô. Đặc biệt ở bậc tiểu học, sự đồng hành của ba mẹ đóng vai trò cực kì to lớn. Đây cũng là tín hiệu tích cực, đồng thời là một nỗ lực lâu dài mà thầy Danny Hwang cùng đội ngũ founders và Ban giám hiệu True North School luôn cố gắng chuyển tải đến phụ huynh. Đội ngũ cố vấn của nhà trường cũng sẵn sàng tham vấn cho phụ huynh để thiết lập mối quan hệ ba chiều vững chãi. Chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng cộng đồng phụ huynh tinh hoa, hiểu rõ và cam kết vai trò đồng hành cùng nhà trường và coi đây là một sản phẩm đặc trưng của True North School.

Không có mô hình trường học nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người, chỉ có ngôi trường phù hợp với khả năng, điều kiện, kì vọng của mỗi học sinh và gia đình. May mắn là một mảnh ghép của "ngôi trường tương lai" True North School, mình rất biết ơn các founders đã mang tới những triết lý giáo dục nhân văn và đầy cảm hứng. Và cũng rất hân hoan được đồng hành cùng những ba mẹ và học sinh đầu tiên của True North School cấp Tiểu học trong năm 2022 - 2023 này.

Hà Trần