Cô giáo ở Hải Dương giúp học trò yêu thích Lịch sử qua trò chơi ô chữ, hùng biện

26/02/2023 06:41
HÀ PHƯƠNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Yêu và đam mê môn Lịch sử, bằng phương pháp giảng dạy đổi mới, sáng tạo, cô giáo Hải giúp học sinh dễ dàng chinh phục môn học được coi “khô, khổ, khó” này.

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hải hiện là giáo viên được phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử - của trường Trung học cơ sở Vũ Hữu (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Những tưởng Lịch sử là môn khó học, song với phương pháp giảng dạy sáng tạo của cô Hải, bộ môn này đã được học sinh hào hứng đón nhận và giành được nhiều thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hải trong tiết dạy Lịch sử (Ảnh: HP)

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hải trong tiết dạy Lịch sử (Ảnh: HP)

Có mặt trong tiết học Lịch sử mà cô Hải đứng lớp, chúng tôi thấy rõ nét háo hức, sôi nổi trên từng khuôn mặt học trò.

Vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa, nhưng cô giáo Đoàn Thị Thu Hải biến những số liệu khô cứng, khó nhớ in sâu vào trí nhớ các em thông qua trò chơi ô chữ, trình chiếu tranh ảnh, video clip, bản tin thời sự hay thi hùng biện giữa các tổ.

Không còn cách học thụ động một chiều theo kiểu “cô nói, trò nghe”, cô dành phần lớn thời gian để học trò tự vận động, từ sưu tầm tư liệu đến tranh luận, thuyết trình kiến thức tiếp thu được.

Nhờ đó, không khí giờ học luôn vui vẻ, “dễ thở”, mỗi bài kiểm tra dù thi tự luận hay trắc nghiệm không còn là “nỗi ám ảnh” của học sinh.

Không chỉ thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, cô Hải còn rất “mát tay” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thành công của cô giáo Hải được thể hiện rõ nhất ở số lượng học sinh giỏi lớp 9 môn Lịch sử tại các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Trong 3 năm học gần đây, với lòng yêu nghề và truyền ngọn lửa đam mê học môn Lịch sử cho học sinh, đội tuyển do cô Hải bồi dưỡng đạt kết quả đáng tự hào.

Năm học 2019-2020, đội tuyển Sử của trường Trung học cơ sở Vũ Hữu xếp thứ 2 cấp huyện và xếp thứ Nhất cấp tỉnh;

Năm học 2020-2021 đội tuyển Sử của trường xếp thứ 2 cấp tỉnh; năm học 2021-2022 đội tuyển Sử của trường xếp thứ Nhất cấp huyện, cấp tỉnh.

Để có được thành tích đó, cô Hải chia sẻ: “Là giáo viên được phân công giảng dạy môn Lịch sử,tôi luôn suy nghĩ phải làm thế nào để truyền được cảm hứng cho các em học sinh, để các em biết yêu lịch sử, biết trân trọng quá khứ, thôi thúc các em có lý tưởng tạo ra được giá trị bản thân trong tương lai”.

Trong quá trình giảng dạy, để chuẩn bị cho các bài giảng của mình, cô Hải thường xuyên cập nhật kiến thức và sưu tầm sách, báo cũng như các đoạn phim để có tư liệu từ thực tế.

Đồng thời, cô đã áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực để phát huy năng lực của học sinh.

Trong mỗi bài giảng, cô Hải luôn cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng; cô còn lồng ghép các đoạn video, hình ảnh, nhạc và thơ vào bài dạy.

Bên cạnh đó, cô còn tạo trò chơi dựa trên nội dung bài học, để bài giảng luôn sinh động, lớp học luôn vui vẻ và học sinh thấy thoải mái nhất khi học môn Lịch sử.

Nhờ vậy, nhiều học sinh đã có những thay đổi tích cực, các em rất hăng hái, tích cực học tập, yêu thích môn Lịch sử một cách tự nhiên.

Chia sẻ về cô giáo Hải, em Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 6C, Trường Trung học cơ sở Vũ Hữu cho biết: “Em rất thích học môn Lịch sử của cô Hải. Trong giờ học cô thường sử dụng tranh, ảnh, phim tư liệu, tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về kiến thức lịch sử… tạo sự hứng thú và hấp dẫn cho chúng em với môn Lịch sử”.

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hải giúp học sinh dễ dàng học môn Lịch Sử (Ảnh: HP)

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hải giúp học sinh dễ dàng học môn Lịch Sử (Ảnh: HP)

Cùng với nỗ lực trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cô Hải còn tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành.

Trong 10 năm qua, cô có 1 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, 2 sáng kiến được công nhận cấp ngành và 4 sáng kiến cấp cơ sở.

Với tinh thần lao động sáng tạo và không ngừng học hỏi cô Đoàn Thị Thu Hải đã 1 lần được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhiều lần được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở;

Cô được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng bằng khen; Cô nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học.

Năm 2022, nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô Hải vinh dự được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen để tri ân các thầy, giáo cô giáo có nhiều cống hiến cho ngành Giáo dục.

HÀ PHƯƠNG