Cô hiệu trưởng đi đầu nâng cao chất lượng dạy và học tại quận Hải An

18/03/2023 06:56
DIỆU ANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với nhiều giải pháp hiệu quả trong dạy và học, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Hương đã giúp các trường tại quận Hải An nâng cao chất lượng thi vào lớp 10.

Suốt những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hải An (Hải Phòng) luôn giữ vị trí dẫn đầu về chất lượng điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập.

Đây là thành quả rất đáng tự hào của các nhà quản lý, các thầy cô giáo đang ngày đêm cống hiến, tất cả vì học sinh thân yêu trên địa bàn quận.

Trong số đó, các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh, phụ huynh luôn nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương- Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương (ngoài cùng bên phải) trao thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương (ngoài cùng bên phải) trao thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc (Ảnh: NVCC)

Trước khi được điều chuyển về Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm, cô Mai Hương đã có 5 năm công tác tại Trường Trung học cơ sở Lê Lợi.

Trong thời gian công tác tại đây, cô đã có nhiều giải pháp kinh nghiệm, sáng kiến nâng cao chất lượng dạy và học tại trường, góp phần nâng thứ hạng của trường Trung học cơ sở Lê Lợi trong kỳ thi vào lớp 10 (tăng 32 bậc từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021).

Với thành tích này, tháng 1/2021, cô Mai Hương được lãnh đạo quận Hải An tin tưởng, điều động về làm hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm.

Với kinh nghiệm vốn có và tâm huyết của mình, cô Mai Hương tiếp tục giữ vững kỷ lục đã đạt được, đưa ngôi trường Đằng Lâm lên vị trí số 2/198 trường Trung học cơ sở toàn thành phố về kết quả thi vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022.

Đặc biệt, trong năm học 2022-2023, với sự chỉ đạo sáng tạo, hiệu quả của cô cùng sự quyết tâm của các thầy cô giáo, Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm đã vươn lên xếp vị trí số 1 thành phố về kết quả thi vào lớp 10.

Để có được kết quả đáng tự hào như vậy, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương luôn là một đầu tàu gương mẫu cho tập thể noi theo.

Trên cương vị là người đứng đầu của Hội đồng sư phạm nhà trường, cô giáo Mai Hương luôn xác định, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục hướng đến phát triển toàn diện cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có ý nghĩa quyết định tới hoạt động của tập thể đơn vị.

Cũng chính từ đó, cô cùng Ban Giám hiệu đã hết sức nỗ lực, không ngừng sáng tạo, đổi mới tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất trong dạy và học.

Với phương châm : “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương và trách nhiệm”, cô hết sức quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường; cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để mỗi người có thể cống hiến nhiều nhất.

Trong đó, công tác thi đua khen thưởng, kịp thời khuyến khích, động viên giáo viên, học sinh đạt kết quả cao trong học tập, giảng dạy được cô đặc biệt coi trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương đã 2 lần được vinh danh "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" (Ảnh: Diệu Anh)

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương đã 2 lần được vinh danh "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo"

(Ảnh: Diệu Anh)

Song song với đó là việc Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm tích cực nâng cao chất lượng đại trà; khơi dậy năng lực, phẩm chất học sinh trong mỗi giờ giảng bằng cách tăng cường sự tương tác của các em qua các hình thức dạy học mới.

Hiệu quả thực chất trong dạy và học đã được cô cùng các đồng nghiệp phân loại cụ thể học sinh để từ đó áp dụng các phương pháp giảng dạy, ôn tập phù hợp với năng lực của từng em. Cách làm này đã giúp nhiều học sinh từ học lực yếu đã vươn lên trung bình và khá.

Bên cạnh chất lượng giáo dục đại trà, cô Mai Hương còn hết sức quan tâm đến đào tạo học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Nhờ đó, Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm luôn dẫn đầu quận về tỉ lệ học sinh giỏi các cấp, tỉ lệ học sinh đỗ Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Trong đó có nhiều em đạt thủ khoa, á khoa các trường Trung học phổ thông công lập, các lớp chuyên Trường Trần Phú.

Với hơn 25 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Nguyễn Thị Mai Hương với những đóng góp trên đã được các cấp, ngành ghi nhận.

Nhiều năm liên tục cô đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chiến sĩ thi đua; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo các năm 2012, 2015.

Cô nhận bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam năm 2016, của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng năm 2013, 2016.

Năm 2018, cô được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng "Bằng lao động sáng tạo"; năm 2019, cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm 2020 nhận Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương còn 2 lần được Sở Giáo dục và Đào tạo vinh danh ”Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo”.

Nhưng có lẽ đối với cô, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu, kính trọng của đồng nghiệp và sự trưởng thành lớp lớp thế hệ học trò.

Cô giáo Mai Hương xứng đáng là bông hoa đẹp, luôn tỏa hương thơm ngát trong vườn hoa giáo dục quận Hải An nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung.

DIỆU ANH