Cơ hội việc làm cao và thu nhập tốt sẽ thu hút được người giỏi vào sư phạm

23/11/2020 05:55
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Miễn học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí rất đáng quý, nhưng để thu hút được người giỏi vào sư phạm cần có cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ phù hợp.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí, bên cạnh đó còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường. Đây là nội dung của Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm vừa được Chính phủ ban hành ngày 25/9.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: etep.moet.gov.vn. ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: etep.moet.gov.vn.

Mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt được áp dụng thống nhất trong năm học và hàng năm được điều chỉnh theo tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng thực tế năm trước liền kề với năm học hiện tại do Nhà nước công bố.

Có thể nói, đây là một sự quan tâm, nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với ngành sư phạm nhằm tạo điều kiện, thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm.

Tuy nhiên, với người học và gia đình họ, chính sách miễn học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí dù rất đáng quý, đáng trân trọng, nhưng thực tế việc làm sau khi ra trường mới là nỗi lo canh cánh của không ít học sinh, phụ huynh khi lựa chọn theo nghề sư phạm.

Cần lắm một công việc ổn định sau khi ra trường

Thầy Lê Quốc Trung, Phó hiệu trưởng Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, tỉnh Kiên Giang kể rằng:


Chọn nghề giáo viên chỉ yêu nghề thì chưa đủ!

Năm 2000, mình chủ nhiệm lớp chuyên toán. Đa phần các em chọn nghề đều theo y, dược, ngân hàng, bách khoa...

Có một bạn nữ đi sư phạm Toán, bạn này học giỏi, siêng năng, tư duy tốt, chữ nghĩa đẹp, ...nhiều ưu điểm cho một giáo viên tốt trong thì tương lai. Lý do chọn nghề của bạn ấy là được miễn học phí, ra trường có chỗ dạy.

Thấm thoát 4 năm cũng học xong.

Em háo hức, với niềm tin hừng hực, một rừng nhiệt huyết dâng trào được trở về trường cũ với tấm bằng đại học sư phạm Toán loại giỏi.

Em dự thi...rồi giám khảo chấm em rớt...Em chưa hết bàng hoàng.

Em quyết tâm cao hơn nữa...Em lên Cần Thơ dạy kèm, ôn thi cao học và thi đậu.

Lúc này, bạn em đã có việc làm ổn định, có gia đình, có thu nhập ổn định rồi. Còn em quyết tâm học xong cao học, tốt nghiệp lại về tỉnh nhà thi tuyển giáo viên.

Một lần nữa em lại....rớt, em lại quay về Cần Thơ dạy kèm rồi lập gia đình về một huyện xa, một xã nhỏ với một ngôi trường be bé dạy toán.

Câu chuyện trên đã cho ta thấy, Nhà nước có chính sách thu hút nhân tài vào ngành sư phạm, nhưng để người tài lựa chọn và yên tâm cống hiến cho ngành sư phạm, thực sự cần có chính sách, hành lang hỗ trợ tuyển dụng họ.

Phan Tuyết