Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng

08/06/2019 06:37
Trinh Phúc
(GDVN) - Kết luận nêu: “Đến nay, các kiến nghị xử lý sau thanh tra đã được tổ chức thực hiện xong, vì vậy Ủy ban quận Ba Đình không tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm".

Ngày 15/9/2015, chương trình chuyển động 24h, Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình “Lạm thu đầu năm học: Câu chuyện chưa bao giờ cũ”.

Trong chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hằng, trường trung học cơ sở Ba Đình có đề cập đến vấn nạn lạm thu đầu năm.

Sau khi, cô Minh Hằng phản ánh thực trạng chung về tình trạng lạm thu đầu năm thì cô bị đưa ra hội đồng phê bình và đề nghị xem xét kỷ luật [1].

Câu chuyện của cô Minh Hằng bị nhà trường đưa ra phê bình khiến dư luận thời điểm ấy rất bất bình.

Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng ảnh 1
Cô Minh Hằng cho rằng sẽ tiếp tục đấu tranh làm rõ các sai phạm (ảnh nhân vật cung cấp).

Từ thời điểm đó, cô giáo Minh Hằng đã kiên trì đấu tranh để đưa việc lạm thu của trường Trung học cơ sở Ba Đình ra ánh sáng pháp luật.

Mới đây nhất, chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Minh Hằng cho biết, cô đã nhận được kết luận nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ba Đình.

Trong kết luận đã trả lời hai nội dung tố cáo: 1. Thực hiện thu tiền hỗ trợ học nghề của học sinh khối 9 năm học 2013 – 2014 vượt quy định, không hạch toán theo dõi vào sổ sách chung, không chi cho giáo viên trực tiếp giảng dạy nghề từ khoản thu này;

Thu tiền học hè của học sinh khối 6,7,8,9 vào tháng 7, 8 năm 2013 với số tiền 284.454.000 đồng không hoạch toán thu chi vào sổ sách kế toán của nhà trường.

Theo kết quả xác minh của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ngày 24/5 thì theo quy định là thu học nghề trung học cơ sở là 40.000 đồng nhưng nhà trường đã thu 150 nghìn đồng, với tổng tiền là hơn 39 triệu đồng.

Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng ảnh 2
Nghi giáo viên lên...tivi, lãnh đạo trường cấp 2 Ba Đình họp đòi kỷ luật!

Kết luận tố cáo là cô Minh Hằng đã tố cáo đúng. Tuy nhiên, phần chi số tiền trên lại có sự mâu thuẫn giữa kết luận đơn thư và người tố cáo.

Trong khi kết luận chỉ ra là số tiền trên đã chi cho 1 giáo viên dạy tin học hưởng lương từ ngân sách và 3 giáo viên hợp đồng nhưng cô Minh Hằng không đồng ý.

Vì theo cô Minh Hằng thì giáo viên hợp đồng không bao giờ được đứng lớp dạy nghề khối 9. Do đó, cô có đơn thư tố cáo tiếp.

Nội dung thứ 2 liên quan đến thu tiền học hè tháng 7,8 năm học 2013, đơn thư chỉ ra cô giáo Minh Hằng đúng.

Đơn thư còn nêu: “Đến nay, các kiến nghị xử lý sau thanh tra đã được tổ chức thực hiện xong, vì vậy Ủy ban nhân dân quận Ba Đình không tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân đối với bà Nguyễn Thị Bình”.

Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng ảnh 3
Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng ảnh 4
Cô Minh Hằng bị bêu riếu vì lên ti vi kể lạm thu, nay kết luận cô tố cáo là đúng ảnh 5

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Minh Hằng công tác tại trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) phản ánh, lãnh đạo cơ sở giáo dục này có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà giáo, vô cớ buộc tội giáo viên nói xấu nhà trường trên vô tuyến.

Theo đó, ngày 15/9/2015, chương trình chuyển động 24h, Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình “Lạm thu đầu năm học: Câu chuyện chưa bao giờ cũ”.

ngay sau khi phóng sự được phát, trường Trung học cơ sở Ba Đình đã tự nhận một người là giáo viên nhà trường, đồng thời cho rằng, những thông tin phản ánh liên quan là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng tới uy tín nhà trường.

Dường như ngay lập tức, hội đồng sư phạm trường Trung học cơ sở Ba Đình đã tổ chức họp khẩn, xem xét tư cách đảng viên, tư cách nhà giáo đối với giáo viên Minh Hằng.

Tài liệu tham khảo: 

1. https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nghi-giao-vien-lentivi-lanh-dao-truong-cap-2-ba-dinh-hop-doi-ky-luat-post162072.gd

Trinh Phúc