Muôn kiểu đón kỳ nghỉ hè của sinh viên

03/07/2012 16:09 Nguyễn Thơm – Lớp Báo In K29A1
(GDVN) - Mặc dù đang khá bận rộn với bài vở mùa thi nhưng có rất nhiều bạn sinh viên đã lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ hè thú vị.

Làm thêm


Mùa hè nào cũng vậy, những công việc làm thêm có sức hấp dẫn rất lớn đối với sinh viên ở lại làm thêm. Có thể là họ muốn tự lập, muốn trải nghiệm và khám phá. Nhưng cũng có những bạn đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho năm học tiếp theo.

Mặc dù năm học chưa kết thúc nhưng các bạn sinh viên đã hối hả đi tìm việc làm thêm cho mình. Cách thức tìm việc làm thêm của sinh viên vô cùng đa dạng. Nhưng chủ yếu sinh viên tìm việc qua các trang mạng xã hội, các trang rao vặt, qua các tờ rơi, quảng cáo việc làm, sách báo; bạn bè giới thiệu hay tự tới các trung tâm tư vấn việc làm. Loại hình công việc dành cho sinh viên cũng hết sức phong phú, như: làm gia sư; nhân viên bán hàng; nhân viên chăm sóc khách hàng; cộng tác viên với các tòa soạn báo; làm giúp việc theo giờ và rất nhiều những công việc khác. 

Bạn Nguyễn Thu Phương – Trường Cao đẳng Du Lịch Hà Nội chia sẻ: “Mùa hè năm nay em sẽ ở lại đi làm thêm kiếm tiền. Trước kia em đã từng đi làm lễ tân ở một nhà hàng Nhật nên em sẽ tiếp tục xin đi làm lại ở đó. Em rất thích chụp ảnh về du lịch. Em muốn tự mình kiếm đủ số tiền để mua một chiếc máy ảnh nhằm thỏa niềm đam mê của mình”.


Công việc làm thêm trong dịp nghỉ hè thì nhan nhản nhưng đòi hỏi sinh viên phải có năng lực nhất định về chuyên môn. Chính vì vậy, việc lựa chọn công việc sao cho phù hợp cũng là điều khó khăn đối với các bạn sinh viên. Bạn Lê Thị Mai- Sinh viên Đại học Thương Mại cho biết: “Hè này, mình dự định ở lại làm thêm. Tuần qua mình đã đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để đi tìm việc.Vì để tìm được một công việc phù hợp với năng lực của bản thân, mức lương lại khá, thời gian thích hợp không phải là chuyện dễ ”.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Mùa hè – mùa của rất nhiều những hoạt động tình nguyện thiết thực và ý nghĩa: tiếp sức mùa thi, các chiến dịch mùa hè xanh, những chuyến thiện nguyện tới những vùng khó khăn, hẻo lánh...

Năm nào cũng vậy, có hàng trăm, hàng nghìn sinh viên sẵn sàng cho những mùa hè tình nguyện. Bạn Lê Tuấn Anh - Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải - hào hứng với dự định của mình: “Tớ rất thích các chiến dịch tình nguyện mùa hè. Hè năm trước tớ tham gia đội tình nguyện trên một vùng núi ở tỉnh Sơn La. Còn năm nay tớ sẽ ở lại Hà Nội và đăng ký tham gia tiếp sức mùa thi. Tớ rất vui nếu được giúp đỡ các thí sinh đi thi cao đẳng, đại học”.

Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi (nguồn: internet)

Bạn  Lê Thị Vân – Sinh viên Học viện Ngoại Thương - cũng bật mí: “Mình đã lên kế hoạch cho một mùa hè thật thú vị với chuyến tình nguyện lên vùng cao trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Mình rất muốn được tiếp xúc và giao lưu với những bà con dân tộc vùng núi. Hà Giang là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn. Mình cũng hi vọng sẽ được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho bà con nơi đây”.

Làm tình nguyện đòi hỏi các bạn sinh viên không chỉ cần sự năng động mà còn phải có trách nhiệm với công việc mình làm. Không phải làm cho bản thân, nhưng phần lớn các sinh viên tình nguyện đều rất nhiệt tình trong quá trình làm việc, mặc dù trên những nẻo đường tình nguyện xanh, không thiếu những giọt mồ hôi và nước mắt. Tuy vậy, các hoạt động tình nguyện sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm những trải nghiệm và tích lũy vốn sống của mình.  

Du lịch cùng bạn bè, người thân

“Còn gì thú vị hơn một kì nghỉ hè với những chuyến du lịch cùng những người thân và bạn bè của chúng ta. “Bố mẹ mình đã hứa là hè năm nay sẽ tổ chức cho cả gia đình đi nghỉ mát ở bãi biển Nha Trang và Đà Lạt. Cứ nghĩ tới những chuyến du lịch đó mà mình vui biết bao. Mình hy vọng thật nhanh nghỉ hè để được đi du lịch. Và mình sẽ chụp thật nhiều tấm hình để khoe với bạn bè” – Hoàng Hà, sinh viên Học viện Ngoại Giao, chia sẻ.

Nghỉ hè là thời gian sinh viên được nghỉ ngơi sau một năm học đầy vất vả. Và du lịch, nghỉ mát chính là phần quà mà bố mẹ và người thân dành tặng cho các bạn. Lê Thị Thu Hồng – sinh viên Học viện Hành chính, tiết lộ: “Sắp nghỉ hè, tớ dự định sẽ cùng với một nhóm bạn thân tổ chức đi du lịch ở Hạ Long. Tớ mong rằng đó sẽ là một chuyến du lịch đáng nhớ nhất trong cuộc đời”.

Du lịch hè sẽ đem lại cho các bạn sinh viên những khoảnh khắc, những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời. Nhưng việc đi du lịch đòi hỏi gia đình các bạn phải có những điều kiện nhất định về kinh tế. Và việc đi du lịch mùa hè cũng đòi hỏi các bạn sinh viên phải cẩn thận và cần đảm bảo an toàn cho bản thân.

Những kế hoạch học tập

Nghỉ hè thường là thời gian để cho tất cả sinh viên tạm gác công việc học tập và thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng vẫn có rất nhiều bạn sinh viên đã dành thời gian nghỉ hè quý báu của mình cho việc tự rèn luyện và nâng cao trình độ, kiến thức cho bản thân.

Theo Nguyễn Ngọc Anh – sinh viên Đại học Điện lực, “Nghỉ hè này mình dự định sẽ ở lại Hà Nội và đi học thêm Tin học. Mình muốn nâng cao những hiểu biết và thành thạo hơn về máy vi tính”.

Bạn Nguyễn Thị Xuân – sinh viên  Đại học Thương Mại cũng cho biết: “Mình đã lên kế hoạch cho một kì nghỉ hè với việc sẽ đăng ký đi học thêm Tiếng Anh ở Đại học Ngoại Ngữ. Mình muốn trau dồi thêm vốn ngoại ngữ để sau này dễ xin việc hơn”.

Mỗi bạn sinh viên đều muốn tìm cho mình những trung tâm thật tốt để đáp ứng nhu cầu học tập của mình. Đối với một số bạn sinh viên, việc học tin học và ngoại ngữ là một chuyện rất quan trọng và cần thiết cho công việc của các bạn sau này.


Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂYNguyễn Thơm – Lớp Báo In K29A1