Đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức chưa thật sự công bằng

20/04/2020 06:36
Thảo Ly
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Mỗi kỳ đánh giá xếp loại học sinh, giáo viên chúng tôi thấy rõ sự bất cập trong việc quy định các mức đánh giá đối với từng môn học, hoạt động giáo dục...

Là giáo viên tiểu học, cứ mỗi kỳ đánh giá xếp loại học sinh, nhiều giáo viên chúng tôi thấy rõ sự bất cập trong việc quy định các mức đánh giá đối với từng môn học, hoạt động giáo dục của học sinh.

Đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức chưa thật sự công bằng ảnh 1
Cần thay đổi các mức đánh giá học sinh như hiện nay (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Hiện, học sinh tiểu học đang được đánh giá định kỳ học sinh về các môn học theo 3 mức Hoàn thành tốt; Hoàn thành; Chưa hoàn thành

- Học sinh hoàn thành tốt phải thực hiện tốt các yêu cầu học tập và thường xuyên có biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của môn học hoặc hoạt động giáo dục;

- Hoàn thành: thực hiện được các yêu cầu học tập và có biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của môn học hoặc hoạt động giáo dục;

- Chưa hoàn thành: chưa thực hiện được một số yêu cầu học tập hoặc chưa có biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của môn học hoặc hoạt động giáo dục.

Kiểu đánh giá xếp loại trên lộ rõ nhiều bất cập

Đơn cử, học sinh A kiểm tra định kỳ đạt 8 điểm nếu theo kiểu đánh giá trước đây sẽ đạt mức Khá nhưng nay đánh giá chung là Hoàn thành.

Học sinh B chỉ đạt 5 điểm thay vì đánh giá mức Trung bình thì cũng được xếp chung là mức Hoàn thành.

Rõ ràng cùng là hoàn thành nhưng (5 và 8 là 2 khoảng cách khá xa nhau).

Đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức chưa thật sự công bằng ảnh 2
Đừng lạm dụng từ xuất sắc trong xếp loại và khen thưởng học sinh cấp tiểu học

Thế nên, có không ít phụ huynh khi biết con được đánh giá môn học ấy hoàn thành như nhiều bạn hoàn thành khác (dù bạn nổi trội hơn) đã lớn tiếng:

“Em H, em X... cũng chỉ đạt mức Hoàn thành, con tôi cũng thế. Vậy mà suốt ngày, cô giáo cứ nói con tôi học còn chậm”.

Hay với môn học khác không lấy điểm số, có học sinh đạt mức hoàn thành (ngấp nghé hoàn thành tốt) với một học sinh đạt hoàn thành (ranh giới giữa hoàn thành và chưa hoàn thành) thì thấy khá vô lý.

Điều này, làm cho một số học sinh học ở mức trung bình yếu hay trung bình vẫn được đánh giá ngang hàng với những em gần đạt mức giỏi.

Thế nên dễ làm cho những học sinh này tự mãn kiểu "học thế là tốt rồi", hay những học sinh đạt mức gần giỏi lại bất mãn, chán học vì "mình học như thế cũng chỉ như các bạn thôi".

Chỉ giáo viên chúng tôi mới thấy rõ những điều vô lý ấy vì chúng tôi là người theo sát các em hằng ngày. Nhưng theo quy định vẫn phải đánh giá như vậy vì không có mức hoàn thành khá để phân biệt.

Đã có khá nhiều ý kiến như xếp loại theo 3 mức thế này, gần như đánh đồng giữ học sinh trung bình và khá (trừ những học sinh đạt mức hoàn thành tốt).

Nay, Dự thảo cho việc đánh giá xếp loại môn học của chương trình mới vẫn được đề xuất xếp loại theo 3 mức: Hoàn thành tốt; Hoàn thành; Chưa hoàn thành;

Vì thế xin được đề xuất:

Việc đánh giá, xếp loại học tập của học sinh cần theo 4 mức độ như Hoàn thành Tốt; Hoàn thành Khá; Hoàn thành; Chưa hoàn thành sẽ hợp lý hơn.

Điểm A, Điều 9 đánh giá và xếp loại chất lượng giáo dục có 3 mức:

- Xếp loại Hoàn thành xuất sắc; Hoàn thành; Chưa hoàn thành;

Đề nghị bỏ loại Hoàn thành xuất sắc và cả danh hiệu này ghi trên giấy khen.

Nên đề ở 4 mức; Hoàn thành Tốt; Hoàn thành Khá; Hoàn thành và Chưa hoàn thành.

Việc đánh giá như thế sẽ khuyến khích học sinh cố gắng học cũng như không tự mãn, bằng lòng với kết quả mình có được.

Tài liệu tham khảo:

https://luatvietnam.vn/giao-duc/du-thao-thong-tu-ban-hanh-quy-dinh-danh-gia-va-xep-loai-hoc-sinh-tieu-hoc-lan-182356-d10.html

Thảo Ly