Điều nguy hiểm nhất nếu công bố người mua điểm ở Hòa Bình, Sơn La là gì?

06/04/2019 06:30
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Chuyện cần công khai (không phải là riêng tên các thí sinh, người mua điểm) mà chính là công khai tên các trường những “thí sinh mua điểm” đang theo học.

LTS: Câu chuyện gian lận điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của độc giả.

Trong bài viết này, thầy giáo Sơn Quang Huyến cho rằng ngoài tên các thí sinh, những người mua điểm thì việc công khai các trường mà các thí sinh gian lận điểm thi đang theo học cũng vô cùng quan trọng.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cơ quan điều tra thông tin 64 học sinh ở Hòa Bình, 44 thí sinh ở Sơn La đã được sửa điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 khiến nhiều người mừng rỡ, bởi đã tìm được những thí sinh vi phạm trong kỳ thi.

Ngành giáo dục và cơ quan chức năng cứ lần lữa việc công bố danh sách số thí sinh này, có thể sẽ không công bố công khai. Việc công bố danh sách học sinh thuộc quyền của cơ quan Công an điều tra, đảm bảo đúng hiến pháp, pháp luật.

Hệ lụy của việc công bố danh sách này được nhiều cơ quan báo chí phân tích, mổ xẻ: Làm “tổn thương” các em thí sinh; “thiếu nhân văn” với các thí sinh, vì các em cũng là nạn nhân; “bố mẹ các em bị mất ghế”; v.v...

Bên cạnh sự đồng thuận, dư luận xã hội bất bình với việc “xử lý tiêu cực có vùng cấm” của cơ quan chức năng.

Người mua điểm ở Sơn La, Hòa Bình là đồng phạm, sao không công khai? Công khai để minh bạch thông tin chính thống; Xử lý sai phạm là không có vùng cấm v.v...

Nếu chúng ta nhìn vấn đề này ở một góc khác, ta sẽ thấy không công khai danh tính những thí sinh, người thân mua điểm là “hoàn toàn hợp lý”; một quyết định “đúng đắn” của cơ quan chức năng!

Làm thế nào để trả lại công bằng cho một kỳ thi? (Ảnh minh họa: Vietnam+)
Làm thế nào để trả lại công bằng cho một kỳ thi? (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Những thí sinh mua điểm này, có nhập học các trường đòi hỏi phẩm chất, năng lực thực sự như các trường khối kĩ thuật, đại học Bách Khoa không?

Chắc chắn không! Với các trường này, nếu không có năng lực thực sự để học, không thể sử dụng chiêu “mua điểm”, như vậy chỉ một học kì là … lộ nguyên hình, bị đào thải, tự đào thải.

Lúc đó “Thủ khoa mua điểm vào trường… không mua được điểm ra trường” là tất yếu.

Vậy những thí sinh “mua điểm” đó chủ yếu nhập học trường nào?

Chuyện cần công khai lúc này (không phải là riêng tên các thí sinh, những người mua điểm), mà chính là công khai tên các trường những “thí sinh mua điểm” đang theo học; kết quả học học tập của họ trong thời gian qua.

Nếu kết quả học tập của họ tốt ở đại học, kết quả thi trung học phổ thông của họ kém; những thí sinh “mua điểm đầu vào” kia, liệu họ đã, đang tiếp tục dùng tiền bạc, quan hệ để mua điểm đầu ra không?

Nếu họ tự học để đạt “kết quả tốt”, chắc chắn là “giáo trình”, “kiểm tra đánh giá” của các trường đó có “vấn đề”.

Việc công khai toàn diện “nơi đi, nơi đến” của các đối tượng này sẽ mở toang hoàn toàn bức tranh giáo dục! Vạch áo cho người xem hết lưng rồi!

Điều nguy hiểm nhất nếu công bố người mua điểm ở Hòa Bình, Sơn La là gì? ảnh 2Cổ nhân “tính sổ” thế nào với gian lận thi cử?

Như vậy, công khai đối tượng mua điểm kéo ra một bức tranh khác của giáo dục- Giáo dục bậc đại học; màu của bức tranh này chắc chắn không đẹp đẽ gì vì các họa sĩ vẽ nên nó phải mua điểm; đây là điều nguy hiểm nhất nếu minh bạch thông tin “cơ mật” này.

Nền giáo dục công bằng, yêu thương sẽ xoa dịu, hàn gắn các tổn thương.

Công bằng giữa con em người lao động với con quan chức chính quyền; giữa con em nhà nghèo với con nhà giàu mua điểm; cần phải minh bạch trước pháp luật mới là công bằng.

Nếu không công khai minh bạch những tội phạm mua điểm ở Sơn La, Hòa Bình, là nói không đi đôi với làm; là có tội với những người sống làm việc theo hiến pháp, pháp luật; là “trên nóng, dưới lạnh”; là “chống tiêu cực có vùng cấm”.

Dù gì đi chăng nữa, cũng phải minh bạch, xử lý kẻ mua, bán điểm ở Sơn La, Hòa Bình là mệnh lệnh của cuộc sống, của thời đại!

Tài liệu tham khảo:  

https://thanhnien.vn/giao-duc/co-nen-cong-khai-danh-sach-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-va-son-la-1064949.html

https://www.nguoiduatin.vn/nen-hay-khong-cong-bo-danh-sach-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-tai-son-la-y-kien-cua-cac-nha-giao-a427205.html

https://news.zing.vn/nguoi-mua-diem-o-son-la-hoa-binh-la-dong-pham-sao-khong-cong-khai-post930844.html

https://www.tienphong.vn/giao-duc/cac-thi-sinh-diem-cao-cua-hoa-binh-dang-o-dau-1388284.tpo

https://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-sinh-o-hoa-binh-trung-tuyen-cac-truong-cong-an-deu-da-nhap-hoc-1389752.tpo

https://laodong.vn/giao-duc/thi-sinh-son-la-trong-top-3-nguoi-co-diem-thi-cao-nhat-dai-hoc-y-da-xac-nhan-nhap-hoc-624996.ldo

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Co-nhieu-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-o-Hoa-Binh-nhap-hoc-cac-truong-cong-an-post196707.gd

Sơn Quang Huyến