Dừng đề án 322: Hàng trăm con người bị "đánh cắp" niềm tin

25/05/2012 10:30
Thu Hòe (ghi)
(GDVN) - "Thông báo 375 đã làm mấy chục gia đình với hàng trăm con người cả đêm mất ngủ, không khí buồn như có tang, hoang mang như vừa bị cướp của, lòng tin đã vừa bị đánh cắp…".
Đó là những bức xúc, lo lắng, hoảng loạn… của những phụ huynh có con em trúng tuyển du học bằng Ngân sách Nhà nước năm 2011 theo Quyết định 815/QĐ-BGDĐT ngày 28/2/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi nhận hung tin “dừng lại Đề án 322”. Họ là những bậc cha mẹ đã từng nghẹn ngào niềm hạnh phúc và phơi phới niềm tự hào khi con cái của mình nhận được học bổng du học của Nhà nước. Thế nhưng, Đề án 322 bị dừng đã khiến cho những niềm vui, niềm tự hào ấy tắt lịm đi. Hằng đêm, những người làm cha, làm mẹ ấy không thể chợp mắt. Không khí gia đình nặng nề, buồn thảm như nhà có tang, hoang mang như thể lòng tin bị đánh cắp… Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận những lo lắng, bức xúc… và những tâm tư, nguyện vọng của tập thể phụ huynh ứng viên Đề án 322 xung quanh câu chuyện dừng lại Đề án 322.

Đề án 322 bị dừng: May mà tôi không phải là sinh viên tài năng

Đề án 322 bị dừng: May mà tôi không phải là sinh viên tài năng

Dừng đề án 322: Nhiều gia đình hoang mang, thất vọng

Dừng đề án 322: Nhiều gia đình hoang mang, thất vọng

Bức thư gửi mẹ đầy nước mắt của một ứng viên đề án 322

Bức thư gửi mẹ đầy nước mắt của một ứng viên đề án 322

“Chúng tôi là cha mẹ của một số sinh viên đã được tuyển chọn đi học đại học ở nước ngoài bằng Ngân sách Nhà nước năm 2011 theo quyết định 815/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 2 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà Nước và Chính Phủ đã quan tâm đào tạo bồi dưỡng nhân tài, tạo cơ hội quý báu để các con chúng tôi có thể học tập và phát triển bản thân. Khi điều kiện kinh tế của chúng tôi còn quá khó khăn, thiếu thốn, việc cho con đi du học để phát triển tài năng ở những nước tiên tiến là điều không thể thực hiện được. Chúng tôi đã từng vui sướng đến nghẹn ứ trong lòng, tự hào phơi phới khi con báo tin vui nhận được học bổng du học toàn phần theo nguồn ngân sách của Nhà nước. Còn niềm hạnh phúc và vui sướng nào hơn với những bậc làm cha, làm mẹ như chúng tôi là con cái học hành giỏi giang, được nhận những sự quan tâm, đãi ngộ đặc biệt của Nhà nước. Thế nhưng… niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chúng tôi đã vô cùng bàng hoàng và không thể tin, không thể hiểu được khi các con báo tin thông báo số 375 của Bộ Giáo dục và Đào quyết định dừng giải quyết cho ứng viên trúng tuyển đi học ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước theo Đề án 322. Thông báo 375 đã làm mấy chục gia đình với hàng trăm con người cả đêm mất ngủ, không khí buồn như có tang, hoang mang như vừa bị cướp của, lòng tin đã vừa bị đánh cắp. Đối với các cháu còn hoảng loạn hơn như vừa bị một quyết định kỷ luật oan uổng nặng nề. Các cháu cũng cho biết đã có tâm thư gửi ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Thủ tướng Chính phủ để trình bày nguyện vọng của mình. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý và kỳ vọng bức thư ấy sẽ đến được với Phó Thủ tướng. Chúng tôi hiểu rằng: Trong điều kiện kinh tế đất nước đang vô cùng khó khăn, ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp mà mà Nhà nước vẫn dành một khoản đáng kể để đào tạo nhân tài là một sự quan tâm đặc biệt và là một ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Nhà nước ta đang phấn đấu xây dựng. Chúng tôi và con em mình là những người sắp được thụ hưởng ưu đãi đó đã dốc toàn tâm, toàn lực với gần 2 năm để hiện thực hóa mơ ước này. Chúng tôi không hiểu rằng: Việc đào tạo nhân tài đã có cả một Đề án cấp Nhà nước, đã được dự trù kinh phí để thực hiện và được cụ thể bằng quyết định 815 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi con em chúng tôi chỉ còn chờ ngày lên đường đi học, bỗng dưng Đề án lại bị xóa bỏ hết sức đột ngột chỉ bằng một thông báo 375/ TB-BGDĐT, ngày 11 tháng 5 năm 2012 đã đẩy mấy chục con người vào một ma trận nếu có giải được thì với kết quả cũng hết sức mơ hồ và cũng chẳng có gì bảo đảm được sau khi thay đổi quyết định 815. Chúng tôi vô cùng hy vọng, mong muốn và đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan hữu quan, dù kinh phí có khó khăn vẫn tiếp tục cho thực hiện quyết định 815 với các ứng viên còn lại…”.
Dừng đề án 322: Hàng trăm con người bị "đánh cắp" niềm tin ảnh 4

Thu Hòe (ghi)