Gia Lai sẵn sàng mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi vào lớp 10 của trường chuyên

04/06/2023 06:34
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Tại Gia Lai, tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện chủ yếu bằng hình thức xét tuyển, chỉ riêng trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức thi tuyển.

Sắp tới đây, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Gia Lai) sẽ được diễn ra. Được biết, đây cũng là trường duy nhất tại tỉnh Gia Lai tổ chức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai cho biết:

“Để đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, minh bạch thông tin trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Hội đồng thi và các ban của hội đồng thi triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy chế từ công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất; đến lựa chọn đội ngũ ra đề, chấm thi, coi thi, thanh tra,… Đồng thời có phương án phó với thời tiết, dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi”.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo đó, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương thực hiện phương thức thi tuyển. Các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp trung học phổ thông (gọi chung là trường trung học phổ thông) còn lại thực hiện phương thức xét tuyển. Hình thức tuyển sinh này đã được áp dụng nhiều năm qua tại tỉnh Gia Lai.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai thông tin, tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương được thực hiện theo phương thức thi tuyển. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi tuyển theo đúng hướng dẫn tại Thông tư 05/2023/QĐ-BGDĐT, ngày 28/02/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Kỳ thi tuyển sinh vào vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương sẽ được tổ chức vào các ngày 06, 07 và ngày 08/6/2023.

Thí sinh làm bài thi gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên. Nếu thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là một trong các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì phải thi 2 bài thi của môn đó: một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn. Riêng môn Tin học thi môn chuyên là môn Toán.

Đề thi được tổ chức theo hình thức tự luận. Riêng bài thi chuyên môn Tiếng Anh có thêm phần thi kỹ năng nghe.

Năm nay, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương tuyển sinh hệ chuyên với 11 lớp, 385 học sinh (mỗi lớp không quá 35 học sinh) gồm: Toán 2 lớp, Tin học 1 lớp, Vật lý 1 lớp, Hóa học 2 lớp, Tiếng Anh 2 lớp, Ngữ văn 1 lớp, Sinh học 1 lớp, Lịch sử và Địa lí 1 lớp (18 chỉ tiêu môn Lịch sử, 17 chỉ tiêu môn Địa lí). Hệ không chuyên tuyển 2 lớp, 80 học sinh (mỗi lớp 40 học sinh).

Theo Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT ngày 28/3/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, đây là năm học cuối cùng Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương tuyển sinh lớp 10 hệ không chuyên.

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn ảnh 1

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 ở các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, các trường trung học phổ thông theo hình thức xét tuyển thẳng hoặc xét tuyển theo điểm.

Theo đó, đối với tuyển sinh vào lớp 10 trường dân tộc nội trú, các trường thực hiện thông báo tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/6/2023. Chậm nhất đến ngày 14/7/2023 các đơn vị thông báo hoặc gửi giấy báo nhập học cho địa phương và học sinh.


Thêm một địa phương không tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Thực hiện xét tuyển thẳng với các thí sinh là học sinh dân tộc thiểu số rất ít người hoặc học sinh người dân tộc thiểu số đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 trường trung học phổ thông, các đơn vị bắt đầu nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển từ ngày 17/7 đến hết ngày 22/7/2023.

Thực hiện xét tuyển thẳng với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh là người dân tộc rất ít người; Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Những học sinh còn lại xét tuyển theo điểm số. Điểm xét tuyển là tổng điểm của điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên và điểm quy đổi từ kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học ở cấp trung học cơ sở của người học (nếu lưu ban ở lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó).

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp tới các các trường phổ thông trực thuộc trên địa bàn. Theo đó, năm học 2023-2024, toàn tỉnh Gia Lai sẽ tuyển sinh 20.268 chỉ tiêu vào các lớp 1, 6 và 10.

Doãn Nhàn