Giải thưởng KH&CN sinh viên năm 2022: 12 giải nhất, 44 giải nhì, 78 giải ba

10/12/2022 07:35
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Ngày 9/12, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022.

Năm nay, giải thưởng thu hút 94 cơ sở giáo dục đại học tham gia với tổng 416 đề tài thuộc 06 lĩnh vực khoa học và công nghệ (bao gồm: Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y dược, Khoa học nông nghiệp, Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn).

Trong đó, 336 đề tài của sinh viên từ 89 cơ sở giáo dục đại học đảm bảo tính hợp lệ theo quy định đã được đưa vào xét chọn.

Hơn 100 nhà khoa học đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu khắp cả nước đã đồng hành cùng công tác tổ chức và xét chọn giải thưởng.

Sau quá trình đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 250 đề tài để vinh danh trong Lễ tổng kết và trao giải; trong đó có 12 giải Nhất, 44 giải Nhì, 78 giải Ba và 116 giải Khuyến khích.

Giải thưởng KH&CN sinh viên năm 2022: 12 giải nhất, 44 giải nhì, 78 giải ba ảnh 1

Ban tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ sinh viên năm 2022 đã chọn ra 12 giải Nhất, 44 giải Nhì, 78 giải Ba và 116 giải Khuyến khích. Ảnh: HANU

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng các em sinh viên đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và được xét chọn để trao giải.

Thử trưởng cho biết: Trong những năm qua, Giải thưởng “Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn sinh viên. Thông qua giải thưởng này, nhiều ý tưởng nghiên cứu của các em đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên.

Giải thưởng KH&CN sinh viên năm 2022: 12 giải nhất, 44 giải nhì, 78 giải ba ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: HANU

“Các đề tài tham dự giải thưởng năm 2022 đã tập trung vào những lĩnh vực nghiên cứu phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế xã hội như: vật liệu mới; y dược; nông nghiệp; kinh tế - xã hội .... cho thấy tiềm năng của các giảng viên trẻ và các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học là rất lớn.

Tôi tin rằng, từ kết quả nghiên cứu bước đầu này của các em sinh viên, trong tương lai sẽ xuất hiện những nhà khoa học tài năng, nhà quản trị, điều hành thành công doanh nghiệp của mình”, Thứ trưởng nói.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Giải thưởng KH&CN sinh viên năm 2022: 12 giải nhất, 44 giải nhì, 78 giải ba ảnh 3

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại Học Hà Nội. Ảnh: HANU

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức giải thưởng năm nay, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại Học Hà Nội cảm ơn sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các sinh viên, các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước, góp phần khẳng định thương hiệu của Giải thưởng Khoa học sinh viên.

“Với chúng tôi, Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên quan tâm bậc nhất: khuyến khích sự học hỏi và khám phá, tạo động lực cho những hành động ý nghĩa như kiến tạo sự trao đổi ý tưởng về các chủ đề khoa học, công nghệ và cuộc sống. Theo lẽ đó, mỗi đề tài tham gia dự Giải và được lựa chọn đề vinh danh hôm nay, dù thứ hạng cao hay thấp, đều mang trong mình một giá trị riêng và đáng được tôn vinh”, Phó giáo sư Nguyễn Văn Trào phát biểu.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC cho các sinh viên đạt giải. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 17 đơn vị tiêu biểu thuộc cơ sở giáo dục đại học tham gia Giải thưởng về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC) triển khai thực hiện.

Doãn Nhàn