Giảng viên Học viện Tài chính: Tận tâm với nghề giáo, tận hiến với công tác Đoàn

24/11/2022 06:49
Hoài Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Tâm huyết, nhiệt tình và đầy trách nhiệm đó là những cụm từ mà các sinh viên Học viện Tài chính miêu tả người thầy, người thủ lĩnh Đoàn của Học viện-Tạ Đình Hòa.

Gắn bó với "ngôi nhà của tuổi thanh xuân"

Tốt nghiệp Học viện Tài chính năm 2008, đến năm 2012, cựu sinh viên Tạ Đình Hòa quay trở lại giảng đường với một vai trò mới, đó là trở thành giảng viên của Học viện. Năm 2015, người thầy trẻ học lên Thạc sĩ. Đến năm 2021, thầy giáo Tạ Đình Hòa xuất sắc hoàn thành chương trình Tiến sĩ. Trong tất cả quá trình học tập đó, thầy đều gắn bó với Học viện Tài chính, nơi thầy gọi là “ngôi nhà của tuổi thanh xuân”.

Nhiều năm học tập và công tác với Học viện, tiếp xúc với các thế hệ học trò, thầy luôn lắng nghe và thấu hiểu sinh viên của mình. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, người thầy trẻ đã cố gắng nhanh chóng hòa mình vào môi trường sư phạm.

“Thầy cô giờ đã trở thành đồng nghiệp, các em khóa dưới trở thành học trò, nên mọi thứ với tôi dù có chút thay đổi nhưng cũng rất đỗi thân quen và gần gũi. Cho đến bây giờ, với tôi mỗi giờ lên lớp, thầy cô không chỉ trao truyền tri thức của môn học mình phụ trách, mà còn cùng học trò chia sẻ, học hỏi nhau cách sống, cách ứng xử, cách làm một người đàng hoàng, chân chính. Tôi đưa cách làm, còn các trò trực tiếp triển khai”, thầy Hòa chia sẻ.

Thầy Tạ Đình Hòa say mê truyền thụ kiến thức cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Thầy Tạ Đình Hòa say mê truyền thụ kiến thức cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Nhớ về những kỷ niệm khi mới trở thành giảng viên, thầy Hòa tâm sự: “Năm 2012 khi mới công tác tại Học viện, đó là một buổi sáng, giờ kiểm tra môn Tiếng Anh do tôi phụ trách, tôi cho từng bạn sinh viên kiểm tra vấn đáp. Tới bạn cuối cùng cũng là đến gần 12 giờ trưa, một bạn nữ bước vào. Không rõ câu hỏi khó quá, hay áp lực quá mà bạn ấy ôm mặt khóc rồi chạy thẳng ra ngoài. Tôi không biết lúc đó sinh viên nghĩ gì nhưng thực sự cảm thấy khó xử. Đây có lẽ là “tai nạn nghề nghiệp” đầu đời khi ở vai trò giảng viên mà tôi nhớ mãi”.

Nhưng “tai nạn nghề nghiệp” đầu tiên ấy mang đến những kinh nghiệm quý giá trong xử lý các tình huống sư phạm của thầy Hòa hôm nay. Để đến bây giờ, thầy có thể tự tin nói “mình hiểu các bạn sinh viên muốn và cần gì để cố gắng vừa truyền thụ kiến thức, vừa trao đổi, đối thoại, hiểu rõ hơn quan điểm học tập và hoàn cảnh riêng của mỗi học trò”. Những thế hệ sinh viên của Học viện Tài chính luôn nhớ đến hình ảnh một thầy giáo trẻ luôn sẵn sàng lắng nghe từng phản hồi của sinh viên, luôn cố gắng tạo ra bầu không khí sôi nổi trong lớp và luôn quan tâm tới học trò.

Người thủ lĩnh Đoàn năng động và sáng tạo

Không chỉ được nhớ đến với vai trò là người thầy giỏi chuyên môn, giảng viên Tạ Đình Hòa còn ghi dấu ấn với vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Học viện Tài chính - rất nhiệt huyết, luôn đổi mới tư duy.

Thầy thường xuyên tổ chức các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động từ thiện, hiến máu cũng như thúc đẩy các chương trình phát triển năng lực cho sinh viên như: sinh viên sáng tạo khởi nghiệp; liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên môn, các hoạt động kết nối việc làm.

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao hấp dẫn do thầy Hòa triển khai thực hiện thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên thanh niên trong và ngoài Học viện. Đặc biệt kể đến như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh ngữ cấp thành phố Hà Nội (Học viện Tài chính vô địch 3 năm liên tiếp từ năm 2018 đến năm 2020); Sinh viên thanh lịch; AOF’s Got Talent; Khởi nghiệp trẻ; You Can; AOF Case Competition; các giải thể thao sinh viên,... Ngoài ra, thầy còn trực tiếp chỉ đạo ban phát thanh tiếp tục duy trì và phát triển Bản tin sinh viên Tài chính AOF NEWS dưới dạng video ra thường kỳ 1 tuần/số, với format và nội dung ngày một thay đổi. Bản tin này đã được Thành Đoàn Hà Nội công nhận là mô hình thanh niên tiêu biểu của thành phố.

Từ tháng 4/2022, được giao nhiệm vụ là Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, nhận thức rõ vai trò lãnh đạo của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thầy Tạ Đình Hòa luôn mạnh dạn đổi mới sáng tạo với các ý tưởng nâng cao chất lượng đoàn viên, phát huy các hoạt động Đoàn trong Học viện và thành phố.

Người thủ lĩnh Đoàn gần gũi với sinh viên. Ảnh: NVCC

Người thủ lĩnh Đoàn gần gũi với sinh viên. Ảnh: NVCC

Không những là một Bí thư Đoàn gương mẫu, thầy còn là Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Hỗ trợ khởi nghiệp của Học viện Tài chính. Tại đây, thầy đã tích cực tham mưu, tổ chức thực hiện các chương trình, sự kiện thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên của Học viện nói riêng và sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung. Đó là tạo lập “Không gian sáng tạo” trong khuôn viên nhà trường; mở các lớp học về Tài chính - Thuế hỗ trợ khởi nghiệp; bảo trợ chuyên môn cho các cuộc thi và ý tưởng khởi nghiệp.

Vừa là giảng viên, vừa là Bí thư Đoàn, thầy Hòa luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trẻ trong Học viện. Luôn trau dồi kiến thức từng ngày, bên cạnh công tác Đoàn, thầy còn là chủ nhân của các bài nghiên cứu, các đề tài nghiên cứu khoa học cũng như các sáng kiến cấp Bộ trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

10 năm và những dấu ấn khó phai

Với những đóng góp đáng tự hào cho Học viện Tài chính, thầy Tạ Đình Hòa đã nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng, nhận bằng khen cấp Bộ, ngành. Và đặc biệt là danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương năm 2022.

“Những giải thưởng này là niềm tự hào, vinh dự lớn với tôi. Đó là sự ghi nhận các tổ chức với những nhà giáo trẻ, cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng trau dồi, mài giũa, phát huy năng lực, chuyên môn của một nhà giáo, kết hợp cùng bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của của một người cán bộ Đoàn.

Với tôi, giải thưởng có được không chỉ nhờ nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự ủng hộ giúp đỡ của Học viện Tài chính, của Thành đoàn Hà Nội, đồng nghiệp, gia đình và đặc biệt là những thế hệ học trò mà tôi đã được đồng hành. Nhận những giải thưởng cao quý này không phải để tự huyễn hoặc bản thân, làm thành tích báo cáo mà là để tôi nỗ lực và cố gắng hơn, hoàn thiện mình hơn nữa”, thầy Hòa chia sẻ.

Thầy Tạ Đình Hòa là 1 trong 100 nhà giáo trẻ tiêu biểu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương. Ảnh: NVCC

Thầy Tạ Đình Hòa là 1 trong 100 nhà giáo trẻ tiêu biểu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương. Ảnh: NVCC

Trong tương lai, thầy Tạ Đình Hòa sẽ tiếp tục sống hết mình với công tác Đoàn, đồng thời trau chuốt bài giảng, giáo án, tích cực hướng dẫn các nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. 10 năm gắn bó với Học viện Tài chính với tư cách giảng viên là quãng thời gian không hề ngắn nhưng người thầy tận tụy sẽ không bao giờ tắt lửa đam mê, vẫn sẽ luôn không ngừng học hỏi, lắng nghe và tự đặt ra cho những mục tiêu mới cho riêng mình.

Để hoàn thiện bản thân, thầy đã đề ra và luôn nỗ lực thực hiện ba nguyên tắc, đó là luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; luôn giữ vững tư tưởng, lập trường quyết định nhất quán, quyết tâm, không ngừng trau dồi, mở mang kiến thức, học tập mọi người xung quanh; Và đặc biệt là sống hòa nhã, yêu thương, giúp đỡ mọi người, giữ vững tâm - đức của người giáo viên.

Thầy Tạ Đình Hòa với các thành tích được khen tặng:

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính các năm 2018, 2021;

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020;

Bằng khen của Ban Chấp hành Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các năm 2013, 2018, 2019, 2021;

Bằng khen của Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội các năm 2014, 2015, 2016, 2019, 2022.

Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2022.

Hoài Linh